“Dân vận khéo” trong hiến đất làm đường ở Phú Bình

Vi Vân 16:43, 26/08/2023

Khoảng một năm trở lại đây, huyện Phú Bình triển khai xây dựng nhiều tuyến đường trục xã, liên xã với chiều rộng nền đường từ 7-10m. Để xây dựng các tuyến đường, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất. Qua đó góp phần nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Người dân xóm Thanh Lương, xã Tân Hòa (Phú Bình) đã tích cực hiến đất để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đường trục xã.

Đến các xã: Tân Hòa, Tân Đức, Kha Sơn, Lương Phú… những ngày cuối tháng 8, chúng tôi cảm nhận được không khí hưởng ứng phong trào làm đường đang diễn ra sôi nổi, rộng khắp.

Ông Tạ Quang Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hòa, thông tin: Trên địa bàn xã đang được đầu tư 2 tuyến đường, là đường trục xã Thanh Lang - Tân Hòa và đường liên xã Tân Đức - Tân Hòa. Trong đó, tuyến Thanh Lang - Tân Hòa được xây dựng với chiều rộng nền đường 10m, mặt đường rộng 7,5m, tổng chiều dài trên 1,4km. Còn tuyến liên xã Tân Hòa - Tân Đức có chiều dài trên 2,3km, nền đường rộng 9m, mặt đường rộng 5,5m. Đây là những tuyến đường rộng nhất được đầu tư xây dựng trên địa bàn xã từ trước đến nay.

Để làm 2 tuyến đường trên, xã Tân Hòa đã tuyên truyền, vận động bà con ở các xóm: Thanh Lương, Hân, Tè, Vực Giảng hiến đất và tài sản trên đất để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Qua thống kê, kiểm đếm, đến thời điểm này, toàn xã có gần 130 hộ dân bị ảnh hưởng (với tổng diện tích trên 10.000m2). Nhờ thực hiện tốt công tác dân vận, đến nay, cơ bản các hộ dân đã đồng thuận bàn giao mặt bằng.

Bà Nguyễn Thị Hải, người dân ở xóm Vực Giảng, phấn khởi: Chưa bao giờ địa phương xây dựng tuyến đường rộng như thế này, nên chúng tôi thấy rất vui. Đường được mở rộng đồng nghĩa với việc đời sống cũng như kinh tế của bà con sẽ ngày càng phát triển. Mặc dù gia đình tôi có đất bám mặt đường khá nhiều, nhưng khi được vận động, tôi tình nguyện hiến trên 300m2 để xã mở rộng đường.  

Tương tự xã Tân Hòa, tuyến đường liên xã Kha Sơn - Lương Phú có tổng chiều dài gần 5km, nền đường rộng 7,5m, đi qua 11 xóm của xã Kha Sơn và Lương Phú cũng đang được đơn vị thi công tích cực đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong tháng 9 tới.

Ông Dương Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Kha Sơn, cho biết: Tuyến đường Kha Sơn - Lương Phú đi qua địa phương có chiều dài 2,3km. Để mở rộng tuyến đường này, chúng tôi đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tích cực tuyên truyền, vận động hơn 100 hộ dân hiến đất, với tổng diện tích trên 4.000m2 và tài sản trên đất.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, các tuyến đường trục xã, liên xã trên đều đã xuống cấp từ nhiều năm nay, khiến đời sống của người dân ở các địa phương gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, UBND huyện Phú Bình đã giao Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện làm chủ đầu tư các dự án; các địa phương có trách nhiệm tuyên truyền, vận động người dân hiến đất và tài sản trên đất, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để xây dựng các tuyến đường đảm bảo kỹ thuật, thời gian hoàn thành…

Theo thiết kế được phê duyệt, Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường liên xã Kha Sơn - Lương Phú có tổng mức đầu tư trên 25 tỷ đồng; Dự án nâng cấp, cải tạo, sửa chữa tuyến đường liên xã Tân Hòa - Tân Đức có tổng mức đầu tư trên 9,6 tỷ đồng; tuyến Thanh Lang (xã Tân Hòa) có tổng mức đầu tư 6,4 tỷ đồng… từ nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Từ thực tế có thể khẳng định, các tuyến đường được mở rộng từ lòng dân không chỉ nâng cao chất lượng tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới, mà còn giúp bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận tiện hơn. Qua đó cũng góp phần giữ chuẩn và nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Phú Bình.