Khi cán bộ, đảng viên nêu gương tốt

Quỳnh Trang 08:28, 29/06/2023

Những năm gần đây, diện mạo nông thôn mới ở xã Hóa Trung (Đồng Hỷ) ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên. Đây là kết quả từ cách làm sáng tạo của Đảng ủy xã khi gắn việc thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05  và các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Đường vào xóm Na Long, xã Hóa Trung.

Đến Hóa Trung thời gian này, chúng tôi cảm nhận được khí thế thi đua của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã khi thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để hướng tới mục tiêu hoàn thành xây dựng xã NTM kiểu mẫu trong năm 2023.

Tìm hiểu tại xóm Na Long, nơi được chọn để xây dựng xóm kiểu mẫu, chúng tôi được đồng chí Lê Công Đích, Bí thư Chi bộ xóm, cho biết:  Trong quá trình xây dựng NTM, đặc biệt là NTM kiểu mẫu, Chi bộ đã quán triệt sâu sắc tư tưởng của Bác về chữ “Dân” là “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” để kêu gọi người dân chung tay đóng góp, ủng hộ, hưởng ứng xây dựng NTM kiểu mẫu ở xóm.

Cùng với việc đi sâu, đi sát, tuyên truyền đến từng gia đình, người dân về các tiêu chí trong xây dựng NTM, Chi bộ xóm Na Long còn đề nghị các đảng viên thực hiện phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, làm tấm gương nói đi đôi với làm để quần chúng học tập, noi theo.

Ví dụ như trong các đợt nâng cấp, mở rộng đường trục xóm, liên xóm, nhiều đảng viên trong Chi bộ đã tiên phong hiến đất. Từ sự gương mẫu của các đảng viên, nhiều hộ khác cũng không ngần ngại chung tay góp sức để làm đường. Điển hình như các hộ gia đình ông Đỗ Văn Phóng hiến trên 300m2; ông Nguyễn Xuân Hòa hiến trên 100m2; ông Đỗ Văn Sơn hiến trên 100m2...

Tính từ năm 2020 đến nay, xóm đã mở rộng, nâng cấp được hơn 2km đường giao thông, hàng chục hộ dân đã hiến gần 2.000m2 đất để làm đường. Đối chiếu với các tiêu chí xây dựng xóm NTM kiểu mẫu, xóm Na Long đã đạt 6/10 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt, Chi bộ đều đã có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, quyết tâm hoàn thành đúng kế hoạch đề ra.

Không riêng xóm Na Long mà hầu hết các xóm khác của xã Hóa Trung cũng đang nỗ lực giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM. Nhờ thực hiện hiệu quả các biện pháp, từ tuyên truyền, vận động đến nắm bắt tư tưởng của các tầng lớp nhân dân, sự sát sao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các chi bộ mà diện mạo nông thôn mới ở Hóa Trung ngày càng khởi sắc, đời sống của bà con ngày càng được nâng lên.

Đồng chí Lê Thị Thanh Mai, Bí thư Đảng ủy xã Hóa Trung, cho biết: Xác định học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, lâu dài, Đảng ủy xã đã tuyên truyền, triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; tổ chức học tập theo các chuyên đề, chủ đề hàng năm và có sự kiểm tra, giám sát với từng cán bộ, đảng viên.

Trong xây dựng NTM gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã Hóa Trung đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình; luôn gần dân, sát dân, tôn trọng nhân dân; nêu gương cho cấp dưới.

Mọi chương trình, hoạt động đều được đem ra để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và giám sát”. Những cá nhân, tập thể đi đầu trong học tập và làm theo lời Bác, có nhiều đóng góp cho địa phương được xã kịp thời tuyên dương, khen thưởng.

Những cách làm trên đã tạo sự đoàn kết, thống nhất trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân. Minh chứng cho điều này là những kết quả đạt được trong xây dựng NTM ở địa phương.

Năm 2022, Hóa Trung đã xây dựng thành công xã NTM nâng cao. Năm 2023, xã tiếp tục thực hiện xây dựng xã NTM kiểu mẫu và đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí.

Theo đánh giá của xã, thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 56,5 triệu đồng (tăng trên 16 triệu đồng so với năm 2020); 100% trường học trên địa bàn đều đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; xây dựng được nhiều mô hình kinh tế, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; năm 2023 phấn đấu hoàn thành xã NTM kiểu mẫu, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra.