Tận tâm cảm hóa người lầm lỡ

Sơn Lâm 09:01, 14/06/2023

Những người nghiện ma túy thường bị nhiều người kỳ thị, xa lánh, nhất là đối với những trường hợp nhiễm HIV. Vậy nhưng, ông Nguyễn Hữu Việt, tổ 5, phường Phan Đình Phùng (TP. Thái Nguyên), lại thường xuyên gắn bó, giúp đỡ, cảm hóa họ. Nhiều trường hợp nhờ ông mà cai nghiện thành công, trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Ông Nguyễn Hữu Việt trao đổi công việc với anh Ngô Quốc Thái, Đội phó Đội công tác xã hội tình nguyện phường Phan Đình Phùng.
Ông Nguyễn Hữu Việt trao đổi công việc với anh Ngô Quốc Thái, Đội phó Đội công tác xã hội tình nguyện phường Phan Đình Phùng.

Ông Việt tham gia quân đội, chiến đấu ở các chiến trường tỉnh Tây Ninh; Hà Quảng, Trà Lĩnh (Cao Bằng); Vị Xuyên (Hà Giang), là thương binh hạng 4. Năm 1994, ông xuất ngũ trở về địa phương làm cán sự phòng chống tệ nạn xã hội (TNXH) phường Phan Đình Phùng. Hiện, ông là Đội trưởng Đội công tác xã hội tình nguyện của phường.

Nhớ lại những ngày đầu đảm trách công việc phòng, chống TNXH, ông Việt kể: Phường Phan Đình Phùng lúc đó là “điểm nóng” về tệ nạn ma túy (với trên 300 người nghiện). Tôi thường xuyên đến từng nhà để động viên họ. Trên địa bàn, các đối tượng nghiện có tính cách, hoàn cảnh ra sao tôi đều nắm rõ. Tôi không quản ngại thời gian sớm tối để theo dõi và cảm hóa họ bằng cả tình thương và trách nhiệm.

Chính vì thế, có nhiều trường hợp nhờ ông đã cai nghiện ma túy thành công, có cuộc sống bình yên bên gia đình. Anh Phạm Văn T. ở tổ dân phố 5 là một trong những trường hợp như vậy. Anh T. tâm sự: Tôi coi ông Việt như người cha thứ 2 của mình. Tôi không nhớ đã bao nhiêu lần cai rồi lại nghiện lại, nhưng nhờ sự động viên, giúp đỡ bền bỉ của ông Việt, nay tôi đã đoạn tuyệt được với ma túy.

Ông Việt bảo: Tôi thương những gia đình có người nghiện ma túy vì họ thường xuyên phải chứng kiến cơn vật vã thèm thuốc của con, em mình; kinh tế của gia đình thì kiệt quệ. Bởi vậy, trong cuộc sống, giúp gì được họ và gia đình của họ tôi đều cố gắng hết sức, mặc dù công việc tiếp xúc với đối tượng nghiện ban đầu không hề đơn giản. Ví như, trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị M., qua nhiều ngày theo dõi biết được 2 con trai của bà bị nghiện, tôi đến thông báo cho gia đình để có hướng ngăn chặn thì bị bà M. xua đuổi. Nhưng sau này, khi các con của bà M. quấy quả, phá phách nhiều ko chịu nổi lại đến “cầu cứu” tôi giúp đỡ.

Hay như gia đình ông Nguyễn Đình L., có 3 người con trai đều nghiện ma túy. Người con cả bị nhiễm HIV. Thời đó, người nhiễm HIV thì thật khủng khiếp, vì mọi người đều xa lánh, kỳ thị. Tôi thường xuyên qua nhà động viên. Hằng ngày, tôi tư vấn cách phòng, chống HIV, rồi lên Trạm Y tế xin dụng cụ bảo hộ để người nhà chăm sóc cho người bệnh đảm bảo an toàn…

Năm nay, ông Việt đã bước sang tuổi 67, nhưng vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát. Ông dẫn chúng tôi đi thăm một số gia đình trước kia từng có người nghiện ma túy, tôi cảm nhận tình cảm của họ dành cho ông thật đặc biệt.

Ghi nhận đóng góp của ông, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội; UBND tỉnh đã tặng ông Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy, mại dâm HIV/AIDS. Ông cũng từng vinh dự được đi báo cáo điển hình toàn quốc về công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội.

Ông Trần Đình Thìn, Chủ tịch UBND phường Phan Đình Phùng (TP. Thái Nguyên): Ông Nguyễn Hữu Việt đảm nhiệm công tác phòng, chống TNXH được gần 30 năm nay. Trong thời gian dài công tác, ông Việt luôn gương mẫu, tận tâm, trách nhiệm với công việc, đặc biệt là trong cảm hóa người lầm lỡ. Ông đã góp phần không nhỏ giúp giảm số người nghiện ma túy từ trên 300 xuống còn hơn 40 người trên địa bàn phường hiện nay.