Người có uy tín "nói đi đôi với làm"

Vũ Công 13:34, 26/08/2023

Từ thời điểm làm cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cho đến khi trở về địa phương và được bầu là người có uy tín, bà Hoàng Thị Minh, dân tộc Tày, ở xóm Linh Sơn, xã Linh Thông (Định Hóa) luôn phát huy vai trò, tiếng nói của mình trong những công việc chung của xóm,  đặc biệt là trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Bà Hoàng Thị Minh và các đoàn thể của xóm đang tiếp tục vận động bà con đóng góp kinh phí để xây dựng kè chống sạt lở xung quanh nhà văn hóa xóm.
Bà Hoàng Thị Minh và các đoàn thể của xóm đang tiếp tục vận động bà con đóng góp kinh phí để xây dựng kè chống sạt lở xung quanh nhà văn hóa.

Xóm Linh Sơn được sáp nhập từ hai xóm Bản Noóng và Tân Trào từ năm 2019. Xóm hiện có 78 hộ dân, với 240 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Tày chiếm 96,7%. Là một trong những xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn, nên khi xây dựng nông thôn mới, Linh Sơn gặp không ít khó khăn. Với vai trò là người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bà Minh đã cùng với các đoàn thể của xóm từng bước tháo gỡ những “nút thắt” trong quá trình thực hiện.

Trước tiên, bà cùng với Chi bộ, Ban công tác Mặt trận xóm đẩy mạnh tuyên truyền để người dân trong xóm hiểu được mục đích, ý nghĩa, lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới và trách nhiệm của mỗi người. Từ đó, vận động bà con đóng góp tiền, hiến đất để xây dựng đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, nhà văn hóa xóm...

Bà Minh chia sẻ: Không chỉ tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt xóm, trên hệ thống loa truyền thanh của xóm, chúng tôi còn dành nhiều thời gian trực tiếp xuống từng hộ dân để vận động, cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ. Ban đầu, việc tuyên truyền, vận động cũng gặp khó khăn nhưng khi tư tưởng bà con đã "thông", phong trào xây dựng nông thôn mới của xóm diễn ra thuận lợi.

Đơn cử như trong việc xây dựng nhà văn hóa xóm Linh Sơn. Mặc dù xóm có 2 nhà văn hóa (xây dựng từ trước thời điểm sáp nhập), nhưng lại không đáp ứng yêu cầu sử dụng của người dân. Do đó, bà Minh đã cùng với các đoàn thể của xóm tuyên truyền, vận động bà con hiến đất, đóng góp kinh phí để xây dựng nhà văn hóa mới.

Bà Ma Thị Thứ, một người dân trong xóm, nói: Khi các đoàn thể đến tuyên truyền, vận động, tôi đã hiến hơn 200m2 đất để xóm xây dựng nhà văn hóa mới.

Với sự đóng góp của gia đình bà Thứ và người dân trong xóm, vừa qua, công trình nhà văn hóa xóm Linh Sơn đã hoàn thành và đi vào hoạt động, với tổng diện tích trên 500m2. Trong đó, nhân dân hiến đất và đóng góp 256 triệu đồng, còn lại do Nhà nước hỗ trợ.

Ngoài việc huy động người dân trong đóng góp xây dựng nhà văn hóa, từ năm 2020 đến nay, bà Minh còn tích tuyên truyền, vận động bà con trong xóm hiến đất, đóng góp kinh phí để xây dựng các tuyến đường giao thông. Cụ thể, trong hơn 3 năm qua, nhân dân xóm Linh Sơn đã đóng góp 386 triệu đồng và hiến trên 2.000m2 đất các loại để mở rộng gần 1.000m đường giao thông. Trong phong trào hiến đất làm đường, gia đình bà Minh đã tiên phong hiến gần 300m2 đất để mở rộng tuyến đường trục chính của xóm.

Khi giao thông đi lại thuận lợi, bà Minh lại cùng cấp ủy, chính quyền xóm tích cực tuyên truyền bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chuyển diện tích đất canh tác ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây keo, tre phấn và đào ao nuôi cá; phát triển mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, sinh sản. Để bà con tin và mạnh dạn triển khai các mô hình mới, gia đình bà Minh đã đi tiên phong trong phát triển kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập.

Nhờ đó, đời sống của bà con được nâng lên đáng kể, số hộ nghèo trong xóm giảm dần qua các năm. Nếu đầu năm 2022, xóm Linh Sơn vẫn còn 65,86% hộ nghèo, cận nghèo thì đến đầu năm 2023 đã giảm xuống còn 26,94%. Dự kiến đến cuối năm, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xóm sẽ giảm chỉ còn dưới 10%.

Để có được kết quả trên, ngoài sự nỗ lực, đồng thuận của cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân trong xóm, còn có sự đóng góp không nhỏ của người có uy tín - bà Hoàng Thị Minh.

Chia sẻ về bà Minh, ông Lưu Viết Viên, Chủ tịch UBND xã Linh Thông, nhận xét: Bà Minh luôn thể hiện là đầu tàu, gương mẫu trong các phong trào của xóm, "nói dân tin, làm dân theo". Những đóng góp của bà Minh đã góp phần không nhỏ làm thay đổi diện mạo và hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương...