Vui vì làm lợi cho dân

Linh Lan 08:21, 02/08/2023

“Từ người già đến trẻ con trong tổ ai cũng quý bà Nhinh. Bà mà nghỉ, chắc khó tìm được người làm tốt hơn bà”. Đó là những gì tôi nghe người dân ở tổ dân phố 2, phường Gia Sàng (TP. Thái Nguyên), nhận xét về bà Nguyễn Quỳnh Nhinh, Chi ủy viên Chi bộ 2, Trưởng Ban Công tác mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 2.

Bà Nhinh thường xuyên quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Trong ảnh: Bà Nhinh (bên phải) trò chuyện với bà Nguyễn Thị Hồng, người nhận sự hỗ trợ từ “Ngôi nhà xanh”.
Bà Nhinh thường xuyên quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Trong ảnh: Bà Nhinh (bên phải) trò chuyện với bà Nguyễn Thị Hồng, người nhận sự hỗ trợ từ “Ngôi nhà xanh”.

Ở độ tuổi gần 70 nhưng bà Nhinh vẫn có tác phong nhanh nhẹn, khuôn mặt phúc hậu. Không kể nhiều về mình, bà Nhinh dẫn chúng tôi đi tham quan những thành quả của người dân trong tổ khi thực hiện mô hình khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp. Đó là 200m đường hoa, 1 vườn thuốc nam, vườn cây ăn quả và cây cảnh với số lượng trên 100 cây, vườn keo 500 cây... được chăm sóc cẩn thận; có tổng kinh phí thực hiện gần 200 triệu đồng. 

Bà Nhinh cười, nói: Vườn hoa, thuốc nam, cây cảnh này trước kia vốn là hố sâu sình lầy, bẩn bụi. Để tạo không gian xanh trong khu dân cư, hơn 2 năm trước, tôi đã vận động người dân và các doanh nghiệp cùng một số nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí gần 200 triệu đồng để san gạt đất, tạo thành bãi bằng phẳng. Có đất rồi, tôi lại hô hào bà con, người mang cây, người mang hoa, người góp công sức trồng, chăm sóc, tạo cảnh quan của tổ ngày càng sạch, đẹp, giữ gìn môi trường.

Chúng tôi cùng bà Nhinh đến thăm gia đình bà Vũ Thị Hồng, sinh năm 1956, hộ có hoàn cảnh khó khăn ở tổ. Bà Nhinh kể: Chồng bà Hồng mất đã lâu, còn bà ốm đau bệnh tật, ở cùng gia đình con trai nhưng thần kinh không được bình thường nên cuộc sống của bà rất vất vả.

Để giúp đỡ gia đình bà Hồng, ngoài các phần quà nhân dịp lễ, tết của tập thể, bà Nhinh nghĩ phải có giải pháp lâu dài để hỗ trợ bà Hồng vơi bớt khó khăn. Vậy là ý tưởng “Ngôi nhà xanh” ra đời, được thực hiện hiệu quả 5, 6 năm nay.

“Ngôi nhà xanh” chính là căn nhà nhỏ được lắp ghép bằng tôn, chỉ rộng vài mét vuông, đặt ở đường vào khu dân cư. Theo đó, mỗi người dân trong tổ khi có vỏ nhựa, lon chai, lắp, giấy bỏ, phế liệu sẽ mang ra để vào “Ngôi nhà xanh”.

Khi kiểm tra hàng tuần, tháng, thấy nhà phế liệu đầy, bà Nhinh lại cho người mở khoá để bà Hồng mang đi bán. Số tiền mỗi lần bán phế liệu từ “Ngôi nhà xanh” chỉ vài chục, vài trăm nghìn đồng song là sự quan tâm, hỗ trợ của người dân trong tổ dành cho bà Hồng. 

Cũng từ khi có mô hình “Ngôi nhà xanh”, mọi người ở tổ cũng có ý thức không vứt các vỏ nhựa, vỏ lon bia, nước ngọt ra môi trường... Trò chuyện với chúng tôi, bà Hồng rơm rớm nước mắt: “Tôi tuổi cao, thường xuyên đau ốm, lại nặng gánh con cháu nên được bà Nhinh và bà con lối xóm đùm bọc, cưu mang, tôi thấy vô cùng hạnh phúc”.

Bà Nguyễn Quỳnh Nhinh sinh năm 1955, trước công tác ở Nhà máy Cán thép Gia Sàng. Sau khi về nghỉ chế độ từ năm 2010, bà luôn tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động ở khu dân cư.

Thời gian qua, bà luôn là đảng viên gương mẫu, cùng tập thể Chi ủy, Ban Công tác mặt trận, Chi hội Phụ nữ và các đoàn thể của tổ dân phố đẩy mạnh tuyên tuyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Bà cũng là “thuyền trưởng” ở khu dân cư và phường trong việc thúc đẩy phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển. Bà Nguyễn Thị Hát, hội viên Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 2, nhận xét:  Có bà Nhinh, mọi phong trào của chúng tôi đều tốt. Bà ấy hết lòng vì việc chung, ai cũng yêu mến, kính trọng.

Không chỉ hoạt động ở tổ dân phố, bà Nhinh có lẽ là người đang giữ nhiều chức vụ nhất phường khi tham gia Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học phường, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn hoá, văn nghệ - thể dục, thể thao của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường.

Ở vai trò nào, bà Nhinh cũng phát huy hiệu quả công việc. Mọi người luôn thấy ở người phụ nữ gần 70 tuổi tràn đầy năng lượng tích cực, sự nhiệt tình, trách nhiệm với các hoạt động.

Phương châm của bà Nhinh trong công việc là “nói đi đôi với làm”, đảng viên phải gương mẫu đầu tàu và “việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm”. Tiếp xúc với bà Nhinh, chúng tôi cảm nhận được sự cần mẫn, trách nhiệm, hết mình với công việc của tập thể, luôn gương mẫu đi trước, làm trước trong các hoạt động của cộng đồng là lý do bà Nhinh được dân tin, dân quý, dân yêu. 

Với những thành tích trong nhiều năm công tác ở khu dân cư, bà Nhinh đã được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương. Mới đây, bà được tặng Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác “Dân vận khéo”; là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục được Tỉnh uỷ, Thành uỷ biểu dương, khen thưởng.