“Gieo mầm” đảng viên trong doanh nghiệp

Hải Hằng 09:20, 26/01/2024

Thời gian qua, cùng với tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, Đảng bộ TP. Sông Công đặc biệt quan tâm công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp. Nhờ đó đạt được kết quả nổi bật, chỉ trong 1 năm đã có 5 tổ chức đảng được thành lập trong doanh nghiệp.

Việc thành lập Chi bộ Công ty TNHH Nguyễn Tú Dương sẽ phát huy tính gương mẫu của các đảng viên, tạo phong trào lao động sản xuất trong toàn Công ty.
Việc thành lập Chi bộ Công ty TNHH Nguyễn Tú Dương sẽ phát huy tính gương mẫu của các đảng viên, tạo phong trào lao động sản xuất trong toàn Công ty.

Công ty TNHH Công nghệ Win Billinon Việt Nam có 100% vốn nước ngoài nằm trên địa bàn xã Tân Quang, chuyên sản xuất linh kiện điện tử. Nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, sau thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, cuối năm 2023, Công ty đã ra mắt Chi bộ đảng gồm 6 đảng viên. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Phòng Quản lý đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, làm Bí thư Chi bộ lâm thời.

Ngay sau khi thành lập, Chi bộ đã xây dựng quy chế hoạt động, ban hành nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ, trong đó tập trung phát huy vai trò gương mẫu của các đảng viên.

Chi bộ Công ty TNHH Công nghệ Win Billinon Việt Nam là chi bộ FDI duy nhất và là 1 trong 5 chi bộ doanh nghiệp được thành lập trong năm 2023 trên địa bàn TP. Sông Công.

Cùng năm, Chi bộ Công ty TNHH Nguyễn Tú Dương, ở tổ dân phố An Châu 1, phường Mỏ Chè, cũng được thành lập với 3 đảng viên, trực thuộc Đảng bộ phường.

Việc các chi bộ được thành lập đã đáp ứng nguyện vọng của các đảng viên; đồng thời tạo động lực để người lao động trong doanh nghiệp thêm ý chí phấn đấu, rèn luyện để trở thành đảng viên.

Đồng chí Tạ Văn Lập, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Nguyễn Tú Dương, nói: Hy vọng các đảng viên trong Chi bộ sẽ phát huy tính tiên phong gương mẫu, dẫn đầu trong các hoạt động, đặc biệt là thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, tạo dựng phong trào tích cực trong lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Công ty. 

Sông Công là thành phố công nghiệp, trên địa bàn hiện có khoảng 600 doanh nghiệp đang hoạt động, với trên 100.000 lao động. Thời gian qua, Đảng bộ thành phố đã cụ thể hóa nhiệm vụ phát triển Đảng để triển khai vào thực tiễn; đồng thời ban hành nghị quyết chuyên đề về công tác phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030 và kế hoạch tổ chức thực hiện.

Từ đó, Đảng bộ thành lập Đoàn khảo sát về công tác phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp trên địa bàn; đưa ra giải pháp tạo nguồn kết nạp đảng viên. Đối với những đơn vị chưa đủ 3 đảng viên, Thành ủy sẽ bố trí sinh hoạt ghép.

Để giúp quần chúng ưu tú trong các doanh nghiệp được tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và lớp bồi dưỡng đảng viên mới, Thành ủy chỉ đạo Trung tâm Chính trị đổi mới phương pháp, nội dung giảng dạy, hình thức tổ chức các lớp linh hoạt, phù hợp với điều kiện của các doanh nghiệp, người lao động.

Trong năm, Trung tâm đã bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 72 quần chúng tưu tú và 61 đảng viên mới kết nạp là công nhân, người lao động và chủ doanh nghiệp vào ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính. Kết quả, năm 2023, Đảng bộ thành phố kết nạp được 55 đảng viên trong các doanh nghiệp trên địa bàn, thành lập mới 5 tổ chức đảng trong doanh nghiệp, tăng tỷ lệ tổ chức đảng trong doanh nghiệp trên địa bàn thành phố lên 11,56%.

Đồng chí Hoàng Thái Cương, Bí thư Thành ủy Sông Công, cho biết: Nhằm tạo thuân lợi bước đầu cho các doanh nghiệp mới được thành lập, Thành ủy đã chỉ đạo các đảng ủy cơ sở phân công 5 đồng chí cấp ủy viên và đảng viên có nhiều kinh nghiệm trực tiếp tham gia cấp ủy, sinh hoạt tại 5 chi bộ mới được thành lập để hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ về nghiệp vụ công tác Đảng, bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới. Cùng với đó, Thành ủy đã xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên mới hằng năm tại các doanh nghiệp, phấn đấu mỗi năm thành lập mới 3 tổ chức đảng trong doanh nghiệp trở lên, để hoàn thành mục tỷ lệ tổ chức đảng được thành lập trong doanh nghiệp tại Sông Công đạt 20% vào cuối năm 2024.

Hiện, Đảng bộ thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, động viên chủ doanh nghiệp, người lao động tích cực hoạt động, rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên.