Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Trường THPT Dương Tự Minh (1972-2022):
Tự hào mái trường mang tên người Anh hùng dân tộc

Th.s Hứa Thị Thắng, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Tự Minh 08:29, 11/11/2022

Với đội ngũ giáo viên tâm huyết, trí tuệ, luôn nỗ lực vì học sinh, trong suốt lịch sử 50 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THPT Dương Tự Minh đã thực hiện tốt sứ mệnh đề ra. Từ sự vun đắp của lớp lớp thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh, Nhà trường đã gặt hái được nhiều thành công, liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến và Tập thể lao động xuất sắc; được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Thái Nguyên tặng bằng khen. Trường THPT Dương Tự Minh đã 2 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Nhà giáo Nhân dân Trịnh Trúc Lâm, Hiệu trưởng đầu tiên của Trường THPT Dương Tự Minh, giới thiệu lịch sử Nhà trường cho thầy cô giáo và các em học sinh.

Trường THPT Dương Tự Minh - tiền thân là Trường phổ thông Công nghiệp cấp 3 TP. Thái Nguyên. Ngày đầu thành lập (24/02/1972) cũng chính là ngày khai giảng khóa học đầu tiên, Nhà trường có 87 học sinh. Cơ sở vật chất thời điểm đó còn nhiều thiếu thốn. Ngôi trường là những mái lá đơn sơ được xây dựng trên khu đồi “1.000 lịch sử”- trận địa pháo cao xạ tại phường Quan Triều.

Trường THPT Dương Tự Minh là đơn vị đầu tiên của tỉnh Bắc Thái (Thái Nguyên) tham gia vào hệ thống các trường PTTH “vừa học - vừa làm” trong cả nước. Ra đời khi đất nước đang giai đoạn chiến tranh, thầy và trò Nhà trường đã phải sơ tán nhiều nơi. Đến năm 1997, Trường được chuyển sang vị trí hiện nay và vinh dự mang tên Người anh hùng dân tộc Dương Tự Minh.

Ngày đầu mới thành lập, Nhà trường gặp vô vàn khó khăn. Lớp học được dựng lên bằng tranh, tre, nứa, lá và do chính thầy cô cũng các em học sinh tự khai thác nguyên vật liệu về dựng nhà. Những năm tháng ấy, dù phải sơ tán nhiều nơi, nhưng nhớ lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, thầy và trò Trường THPT Dương Tự Minh càng ra sức phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy và học tập.

Từ năm học 1992-1993, Trường THPT Dương Tự Minh là đơn vị đầu tiên của tỉnh Bắc Thái và một trong 14 trường của cả nước thực hiện thí điểm chương trình chuyên ban.

Trường THPT Dương Tự Minh nhìn từ trên cao.

Từ nguồn ngân sách của Nhà nước, năm 1999, Nhà trường đầu tư xây dựng phòng học lý thuyết, thực hành, phòng chức năng… tương đối đồng bộ, khang trang; tạo dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện, đáp ứng yêu cầu dạy và học trong tình hình mới.

Bên cạnh đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của Nhà trường phát triển cả về lượng và chất. Nếu như ngày đầu thành lập, Trường chỉ có 11 thầy cô giáo thì đến nay, con số này đã nâng lên 52 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Về trình độ, thạc sĩ có 20/52 cán bộ, giáo viên (chiếm 38,4%); đại học 30/52, chiếm 57,6% và 2 nhân viên trình độ Trung cấp; 75,5% cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ từng năm học, Trường THPT Dương Tự Minh đặc biệt coi trọng tổ chức tốt phong trào thi đua trong cán bộ, giáo viên, học sinh; thường xuyên lồng ghép các cuộc vận động lớn như “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” với phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”.

Chi bộ Đảng Nhà trường có 43 đảng viên, luôn là những hạt nhân đi đầu trong các phong trào thi đua. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên đều có trách nhiệm trước công việc được giao, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai, kiểm tra để đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, trong mọi hoạt động của Trường, vai trò của người đứng đầu luôn được phát huy.

Trải qua 50 năm, đến nay, Trường THPT Dương Tự Minh đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên có phẩm chất đạo đức tốt, giỏi về chuyên môn, vững về chính trị, tâm huyết với nghề. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Trong 5 năm (từ năm học 2017-2018 đến năm học 2021- 2022), toàn trường có 127 đề tài nghiên cứu và báo cáo sáng kiến được UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Nhà trường công nhận. Các đề tài sáng kiến này đã được phổ biến, trao đổi, áp dụng trong tập thể cán bộ, giáo viên, góp phần không nhỏ vào thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn.

Ngoài ra, Trường THPT Dương Tự Minh còn tổ chức nhiều hoạt động bổ trợ cho phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt, để học sinh phát triển toàn diện. Tiêu biểu như: Hoạt động giáo dục kỹ năng sống, Ngày hội đọc, Ngày hội nói tiếng Anh, các cuộc thi về trí tuệ (Rung chuông vàng, hình tượng Hồ Chủ tịch trong thơ ca Cách mạng…), Lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh khối 12….

Nhà trường cũng làm tốt công tác vận động quyên góp xây dựng Quỹ Khuyến học và Quỹ Chắp cánh ước mơ học sinh Dương Tự Minh làm nguồn quà tặng, động viên, khen thưởng học sinh học giỏi, học sinh có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua, các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Tiết Tin học của thầy và trò Nhà trường.

Với những giải pháp thiết thực, chất lượng giáo dục toàn diện của Nhà trường ngày càng được nâng cao. Tính trong 5 năm học gần đây, tỷ lệ học sinh của Nhà trường đỗ tốt nghiệp THPT bình quân đạt 98,5%/năm; học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt chiếm trên 94%; học sinh đạt học lực khá, giỏi, trung bình đạt 55-60%; số học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng chiếm trên 70%.

Với những kết quả đạt được, Trường THPT Dương Tự Minh được UBND tỉnh công nhận đạt trường THPT chuẩn Quốc gia lần 2 vào năm 2019. Chi bộ Đảng Nhà trường liên tục đạt tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ; được Thành ủy Thái Nguyên khen thưởng trong công tác Tuyên giáo và công tác Dân vận. Các tổ chức đoàn thể: Công đoàn, Đoàn Thanh niên nhiều năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Công đoàn Giáo dục tỉnh Thái Nguyên tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

50 năm xây dựng và phát triển, từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, có người xuất sắc trở thành phó giáo sư, tiến sĩ, lãnh đạo cấp cao, cán bộ quản lý giỏi, doanh nhân thành đạt hay những bác sĩ, kĩ sư…ở mọi miền Tổ quốc. Dù ở những cương vị khác nhau, song các thế hệ học sinh đều tích cực đóng góp, cống hiến xây dựng quê hương, đất nước và sự phát triển của Trường THPT Dương Tự Minh.

Phát huy truyền thống vẻ vang trong suốt 50 năm qua, thầy và trò Trường THPT Dương Tự Minh quyết tâm thực hiện thành công 8 giá trị cốt lõi, gồm: “Đoàn kết, trách nhiệm, trung thực, tự trọng, nhân ái, hợp tác, sáng tạo và khát vọng vươn lên”.

Đây là động lực để trong giai đoạn tới, thầy trò Nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống “Dạy tốt - Học tốt”, tiếp tục đổi mới giáo dục theo hướng phát triển năng lực của người học, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh, các em học sinh và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên.