Xây dựng các trường THPT: Đẩy nhanh tiến độ để kịp năm học mới

Hằng Nga 08:23, 11/05/2023

Từ năm 2017 đến nay, UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt xây dựng 3 trường THPT là: Lý Nam Đế (TP. Phổ Yên), Đội Cấn (Đại Từ) và Tức Tranh (Phú Lương). Theo quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2023-2024, mỗi trường trong số này được giao tuyển sinh 8 lớp 10 (tổng số 1080 chỉ tiêu). Bởi thế, các trường đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng để kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới.

Theo kế hoạch, công trình xây dựng Trường THPT Đội Cấn (Đại Từ) sẽ được bàn giao đưa vào sử dụng trong tháng này.
Theo kế hoạch, công trình xây dựng Trường THPT Đội Cấn (Đại Từ) sẽ được bàn giao đưa vào sử dụng trong tháng này.

Có mặt tại xóm 13, xã Hà Thượng (Đại Từ), chúng tôi ngỡ ngàng trước cơ ngơi  đồng bộ, hiện đại của Trường THPT Đội Cấn. Trường được đầu tư 2 nhà lớp học 3 tầng (15 phòng học/nhà); 1 nhà lớp học bộ môn 3 tầng; nhà hiệu bộ 2 tầng; nhà đa năng 2 tầng; sân thể thao và các hạng mục phụ trợ như: Nhà vệ sinh, nhà để xe giáo viên, hàng rào…

Đây là dự án nhóm B, công trình cấp III dân dụng, tổng mức đầu tư trên 98 tỷ đồng, khởi công ngày 29/4/2021. Quy mô công trình 30 lớp, khoảng 1.500 học sinh. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh. Nhà thầu xây dựng là Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Minh Dũng và Công ty CP Xây dựng số II Thái Nguyên.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư và nhà thầu gặp không ít khó khăn, bởi thế, để Dự án đảm bảo tiến độ, chủ đầu tư đã tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời các yếu tố phát sinh. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, cho biết: Lãnh đạo Ban đã động viên kịp thời các nhà thầu, chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp chống dịch, tăng ca, kíp, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ thi công đã được duyệt, dự kiến nghiệm thu bàn giao công trình và đưa vào sử dụng trong tháng này.

Cùng với Dự án xây dựng Trường THPT Đội Cấn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh thực hiện đồng thời Dự án xây dựng Trường THPT Tức Tranh.

Dự án được khởi công vào giữa năm 2022, với tổng mức đầu tư hơn 90  tỷ đồng. Ngôi trường có tổng diện tích hơn 2,5ha, quy mô 2 dãy nhà lớp học, với 24 phòng học; 1 nhà hợp khối (nhà hiệu bộ, phòng học bộ môn, khối phục vụ học tập); 1 nhà đa năng và các hạng mục phụ trợ.

Theo kế hoạch, Dự án xây dựng Trường THPT Tức Tranh hoàn thành vào quý II/2025. Tuy nhiên, trước yêu cầu cấp thiết của ngành Giáo dục về đáp ứng nhu cầu học tập của con em 4 xã phía Đông huyện Phú Lương gồm: Phú Đô, Tức Tranh, Vô Tranh, Yên Lạc và các địa phương giáp ranh, sau gần 1 năm xây dựng, Dự án đã đạt trên 60% khối lượng thi công. Chủ đầu tư và nhà thầu thi công đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành sớm để đón học sinh từ đầu năm học 2023-2024.

Trong 3 trường THPT được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư xây dựng thì Trường THPT Lý Nam Đế (TP. Phổ Yên) có tiến độ thực hiện chậm nhất. Dự án đầu tư xây dựng Trường THPT Lý Nam Đế gồm khối nhà lớp học 4 tầng, 24 phòng học, tổng diện tích sàn 3.990m2, tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng do UBND TP. Phổ Yên (trước đây là thị xã Phổ Yên) làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện năm 2017-2020. Tuy nhiên, sau 2 lần phải điều chỉnh thời gian thực hiện, đến thời điểm này các hạng mục theo quyết định phê duyệt mới hoàn thành.

Hạng mục khối nhà lớp học 4 tầng, 24 phòng học của Trường THPT Lý Nam Đế TP. Phổ Yên đã hoàn thành, nhưng còn thiếu rất nhiều hạng mục khác.
Hạng mục khối nhà lớp học 4 tầng, 24 phòng học của Trường THPT Lý Nam Đế (TP. Phổ Yên) đã hoàn thành, nhưng còn thiếu rất nhiều hạng mục khác.

Ông Dương Văn Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Phổ Yên, thông tin: Nguồn vốn đầu tư Dự án từ nguồn ngân sách của TP. Phổ Yên (chi phí giải phóng mặt bằng) là 10.220 triệu đồng; số còn lại là từ ngân sách tỉnh (nguồn vượt thu năm 2017 và các năm tiếp theo). Nguyên nhân dẫn đến tiến độ không đảm bảo là ngoài ảnh hướng của dịch COVID-19 thì năm 2020, 2021 tỉnh chưa cân đối được nguồn ngân sách. Đến thời điểm này, Dự án đã hoàn thành theo thiết kế, tuy nhiên còn thiếu rất nhiều hạng mục để có thể tổ chức dạy học tại cơ sở mới này.

Thực tế tại địa điểm xây dựng Trường THPT Lý Nam Đế, chúng tôi nhận thấy ngoài khối nhà lớp học còn thiếu rất nhiều hạng mục chưa được triển khai đầu tư như: Nhà hiệu bộ, nhà đa năng, nhà để xe cho giáo viên, học sinh, khối học chuyên môn, sân tập trung, cổng tường rào...

Nếu Trường THPT Lý Nam Đế tiếp quản công trình nhà lớp học này thì rất khó tổ chức giảng dạy. Bởi vậy, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Phổ Yên đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. Phổ Yên báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, cân đối nguồn vốn đầu tư các hạng mục còn thiếu để thầy và trò Nhà trường sớm được học tập trong ngôi trường mới.