Đổi mới dạy học ngoại ngữ ở Trường THPT Định Hóa

Hằng Nga 09:29, 27/09/2023

Hưởng ứng phong trào đổi mới phương pháp dạy học, Trường THPT Định Hóa đã có nhiều giải pháp. Đặc biệt với bộ môn tiếng Anh, các giáo viên đã tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao năng lực người học như thuyết trình cá nhân, làm video clip bằng tiếng Anh. Nhờ đó kích thích khả năng tự học của học sinh.

Tổ ngoại ngữ Trường THPT Định Hóa sinh hoạt chuyên môn có sự tham dự của Hiệu trưởng Nhà trường, cô Nông Thị Hảo (ngoài cùng bên trái).
Tổ ngoại ngữ Trường THPT Định Hóa sinh hoạt chuyên môn có sự tham dự của Hiệu trưởng Nhà trường, cô Nông Thị Hảo (ngoài cùng bên trái).

Chứng kiến buổi sinh hoạt chuyên môn của Tổ ngoại ngữ Trường THPT Định Hóa, chúng tôi nhận thấy các giáo viên thảo luận rất sôi nổi về những giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn này.

Theo cô giáo Bùi Thị Thương Huyền, Tổ trưởng Tổ ngoại ngữ: Cái khó nhất của việc nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh là học sinh miền núi đa phần sợ học ngoại ngữ. Thuận lợi là Tổ ngoại ngữ có 9/9 giáo viên đều đạt chuẩn. Để nâng cao chất lượng dạy học, Tổ duy trì tốt việc sinh hoạt, trao đổi chuyên môn, dự giờ, góp ý, cùng rút kinh nghiệm. Đặc biệt, trong quá trình giảng dạy, bản thân mỗi giáo viên đều có những giải pháp để khơi gợi niềm yêu thích của học sinh trong việc học tiếng Anh, từ đó các em yêu thích môn học này.

Trường THPT Định Hóa đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh; tích cực tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ lệ phí thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của tỉnh tới phụ huynh, học sinh.

Nhà trường thành lập nhiều Câu lạc bộ (CLB), trong đó có CLB Tiếng Anh nhằm xây dựng môi trường giúp học sinh phát huy tính chủ động, tự tin trong học tập, năng lực thực hành, ứng dụng, giao tiếp.

Bên cạnh đó, các giáo viên cũng tích cực trao đổi với học sinh và khuyến khích các em giao lưu, tương tác với nhau, góp phần nâng cao các kỹ năng nghe, nói. Trường duy trì phong trào học tiếng Anh và ngày hội nói tiếng Anh trong các năm học.

Em Đỗ Thùy Dương, học sinh lớp 11A1, cho rằng: Hoạt động của CLB Tiếng Anh tạo điều kiện để học sinh tiếp cận với các hoạt động vui học, rèn luyện thêm một số kỹ năng giao tiếp, thực hành.

Còn theo em Ma Thị Minh Phương, học sinh lớp 11A1: CLB Tiếng Anh tạo cho chúng em một sân chơi lành mạnh, khích lệ tinh thần để học tập tốt bộ môn này. Ngoài học ở trường, chiều thứ 7, Chủ nhật, em và một số bạn còn đăng ký học thêm tiếng Anh ở các trung tâm dưới TP. Thái Nguyên để thi chứng chỉ IELTS.

Thuận lợi của Trường THPT Định Hóa là có phòng học tiếng Anh và các lớp đều có màn hình, ti vi để ứng dụng công nghệ thông tin, giúp học sinh và giáo viên có thể tương tác, trao đổi về những nội dung, chuyên đề, góp phần nâng cao 4 kỹ năng cho học sinh.

Mặc dù đứng chân trên địa bàn huyện miền núi, tỷ lệ học sinh người dân tộc thiểu số cao song chất lượng dạy và học môn tiếng Anh những năm gần đây của Trường THPT Định Hóa không ngừng được nâng lên. Điểm trung bình thi tốt nghiệp năm học 2021-2022 môn tiếng Anh của Trường là 4,37 (điểm trung bình thi tốt nghiệp toàn quốc là 5,15); năm học 2022-2023, điểm trung bình thi tốt nghiệp môn tiếng Anh của Trường nâng lên 4,65 (điểm trung bình thi tốt nghiệp toàn quốc là 5,45).

Nếu như năm học 2021-2022, Trường có 2 học sinh đạt chứng chỉ IELTS, thì năm học 2022-2023 có 5 học sinh đạt chứng chỉ IELTS từ 5.5 đến 7.0, trong đó học sinh Nguyễn Hữu Trung Dũng lớp 12A2 đạt chứng chỉ IELTS 7.0.