Giáo dục ngoài công lập "ghi dấu ấn" tại Phổ Yên

Hoàng Cường 07:49, 16/09/2023

Song song với tốc độ đô thị hóa, những năm gần đây, hệ thống giáo dục ngoài công lập tại TP. Phổ Yên ngày càng phát triển, góp phần giảm gánh nặng cho các trường công lập trên địa bàn. Bên cạnh đó, thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt giữa các trường.

Một tiết học thực hành Tiếng Anh với người nước ngoài tại Trường Mầm non Hoa Trạng Nguyên Montessori Phổ Yên Một tiết học thực hành Tiếng Anh với người nước ngoài tại Trường Mầm non Hoa Trạng Nguyên Montessori Phổ Yên
Một tiết học thực hành Tiếng Anh với người nước ngoài tại Trường Mầm non Hoa Trạng Nguyên Montessori Phổ Yên.

Thời gian qua, TP. Phổ Yên thu hút một lượng lớn lao động ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đến sinh sống và làm việc. Theo đó, con em của họ cũng có nhu cầu học tập, khiến các trường công lập trên địa bàn bị quá tải, nhất là ở bậc mầm non.

Trước đòi hỏi thực tế, trên địa bàn TP. Phổ Yên đã có 6 cơ sở mầm non tư thục ở các xã, phường trung tâm như Bãi Bông, Hồng Tiến, Ba Hàng... ra đời. Trong số này có thể kể đến một cơ sở mầm non được đầu tư xây dựng khá khang trang, đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh, đó là Happy House.

Chị Lưu Thị Bích Đào, chủ cơ sở mầm non Happy House, cho hay: Cơ sở đã đi vào hoạt động được hơn 2 năm và duy trì sĩ số ổn định hàng năm là 70 cháu từ 17 tháng tuổi đến 5 tuổi. Trong đó, chiếm hơn 40% là con em công nhân trong các khu công nghiệp.

Anh Trần Hải Quý, một phụ huynh có con gửi tại cơ sở mầm non Happy House, chia sẻ: Tôi thấy học phí ở đây không quá cao so với thu nhập của công nhân. Cùng với đó, sĩ số lớp học cũng vừa phải nên các cô sẽ có nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc các cháu. Phụ huynh cũng có thể thỏa thuận giờ đưa đón trẻ linh hoạt. Vì thế tôi cảm thấy rất yên tâm khi gửi cả 2 con của mình vào học tại đây.

Ngoài các cơ sở mầm non, trông trẻ tư thục, mới đây, trên địa bàn thành phố đã có thêm Trường Mầm non Hoa Trạng Nguyên Montessori Phổ Yên. Nhà trường có hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, với nhà lớp học 3 tầng, cùng nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ học tập và vui chơi cho trẻ. Do đó, dù mới đi vào hoạt động được vài tháng nhưng Trường Mầm non Hoa Trạng Nguyên Montessori Phổ Yên đã tuyển sinh được 120 trẻ, với quy mô 5 lớp học.

Bên cạnh bậc học mầm non, TP. Phổ Yên cũng có thêm Trường THPT Võ Nguyên Giáp là trường cấp 3 tư thục đầu tiên trên địa bàn, đã đi vào hoạt động trong năm học này.

Để có được những kết quả tích cực trong phát triển hệ thống giáo dục ngoài công lập như trên, thời gian qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Phổ Yên đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện khuyến khích phát triển các cơ sở giáo dục tư nhân; phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở này; định hướng, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mở nhóm trẻ ngoài công lập và tổ chức các hoạt động giáo dục sau khi thành lập nhóm trẻ... 

Từ thực tế cho thấy, sự phát triển của hệ thống giáo dục ngoài công lập đã và đang góp phần giảm tải cho các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn, nhất là trong bối cảnh TP. Phổ Yên đang có tốc độ đô thị hóa nhanh.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Phổ Yên có 75 cơ sở giáo dục; tỷ lệ huy động trẻ em dưới 3 tuổi đi học hiện đạt trên 33%; chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ của các cơ sở tư thục từng bước được nâng cao; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS, THPT đạt trên 99%...

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, TP. Phổ Yên sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về đất đai và cung cấp các dịch vụ hạ tầng cho việc thành lập các cơ sở giáo dục mới; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập.