Tổ chức tốt bữa ăn bán trú cho học sinh là yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm và giúp học sinh có sức khỏe tốt, phát triển trí tuệ, tầm vóc. Bởi vậy, cùng với nâng cao chất lượng giáo dục thì chất lượng bữa ăn bán trú cũng được các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đặc biệt chú trọng, phụ huynh học sinh quan tâm.
Giáo viên chăm sóc bữa ăn bán trú của học sinh Trường Mầm non số 2 (phường Cải Đan, TP. Sông Công). |
Năm học 2024-2025, trên địa bàn tỉnh có 245/245 trường mầm non, 60/60 cơ sở mầm non độc lập tư thục và 115/202 trường tiểu học, 4/20 trường liên cấp tiểu học & THCS tổ chức ăn bán trú; với tổng số gần 120.000 học sinh được cung cấp bữa ăn bán trú. Theo đánh giá, các nhà trường đã tổ chức bữa ăn bán trú bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ chất dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển toàn diện, có tinh thần tốt để học tập.
Ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: Đối với cấp học mầm non, hoạt động nuôi dưỡng và tổ chức bán trú là nhiệm vụ bắt buộc quy định trong chương trình giáo dục. Ở bậc tiểu học, bữa ăn bán trú được tổ chức nhằm tạo thuận lợi cho phụ huynh yên tâm công tác và đi làm; góp phần cho việc duy trì học tập 9 buổi/tuần.
Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên phối hợp với Sở Y tế và cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát tại các trường học, nhằm tổ chức bữa ăn bán trú bảo đảm theo quy định, chất lượng dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. - Ông Nguyễn Đức Thịnh
Chúng tôi đến Trường Mầm non số 2 (phường Cải Đan, TP. Sông Công) đúng vào giờ ăn trưa. Ở các lớp học, giáo viên chia phần suất ăn, trẻ được dạy kỹ năng, thực hiện xếp hàng ngay ngắn để nhận suất ăn và phân chia cho các bạn. Bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng gồm rau, thịt và quả tráng miệng. Với sự ngộ nghĩnh, bé Nguyễn Như Quỳnh, học sinh lớp mẫu giáo 5 tuổi A2, nhoẻn miệng cười: Con rất thích ăn cơm ở lớp, có nhiều món ăn con thích.
Thấy trẻ ăn ngon, hết suất cơm của mình, cô giáo Lý Thị Chung, giáo viên Trường Mầm non số 2, bộc bạch: Trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, chúng tôi rất sâu sát, động viên trẻ ăn ngon miệng, ăn hết suất. Từ đó, tỷ lệ trẻ có chiều cao, cân nặng phát triển bình thường tăng lên, qua bữa ăn mỗi con cũng được rèn thêm tính tự lập.
Học sinh Trường Mầm non Bon Bee (phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên) trong bữa ăn trưa bán trú. |
Trường Mầm non Bon Bee, một trường ngoài công lập trên địa bàn TP. Thái Nguyên, hiện có 6 cơ sở với hơn 1.000 học sinh. Cô giáo Lương Thị Hồng Thắm, Hiệu trưởng Nhà trường, cho biết: Chúng tôi luôn quan tâm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn bán trú của các con. Nhà trường chấp hành đúng quy định, nêu cao vai trò giám sát của phụ huynh, lên thực đơn theo mùa, bảo đảm chế độ dinh dưỡng, chất lượng trong mỗi bữa ăn, để trẻ phát triển toàn diện trí tuệ, thể chất và đủ sức khỏe để học tập, vui chơi...
Còn tại Trường Tiểu học Tân Long (TP. Thái Nguyên), năm học này có 420/555 học sinh ăn bán trú. Nhà trường đã hợp đồng với Công ty cổ phần Tập đoàn VAS Group cung cấp bữa ăn bán trú cho học sinh.
Ông Vũ Xuân Trưởng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn VAS Group: Chúng tôi luôn tính toán hợp lý, bảo đảm bữa ăn an toàn, đầy đủ vi lượng, khoảng chất, dinh dưỡng. Công ty rất chú trọng, nghiêm ngặt trong chọn, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đầu vào; đồng thời đầu tư dây chuyền chế biến thức ăn và trang bị tủ giữ nhiệt, bảo quản thức ăn tại các lớp học.
Để bữa ăn bán trú bảo đảm an toàn, chất lượng, các nhà trường đã thực hiện nghiêm tiêu chí quy định về an toàn trường học, tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, tuân thủ quy trình giao - nhận, kiểm thực 3 bước và lưu mẫu theo quy định.
Trong quá trình tổ chức, 100% cơ sở giáo dục mầm non tổ chức nấu ăn tại bếp ăn của đơn vị, lựa chọn nguồn thực phẩm do đơn vị có uy tín cung cấp, rõ nguồn gốc. Tại các trường tiểu học, một số trường đã hợp đồng với công ty cung cấp suất ăn, tới giờ ăn công ty vận chuyển đến trường.
Các trường đã chú ý lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm đủ cơ sở pháp lý, uy tín, đáng tin cậy. Từ đó, hướng tới mục tiêu vì các bữa ăn an toàn, chất lượng, bảo đảm sức khỏe cho học sinh, để trẻ phát triển toàn diện, tích cực học tập, vui chơi và rèn luyện...
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin