Chủ phương tiện nên chuẩn bị thế nào để tiết kiệm thời gian khi đăng kiểm?

Theo NDĐT 16:15, 14/01/2023

Để giảm thiểu thời gian, tránh những lỗi không đáng có, đại diện trung tâm đăng kiểm đã đưa ra một số khuyến cáo hữu ích cho chủ xe ô-tô.

Những ngày này, các đăng kiểm viên làm việc hết công suất.
Những ngày này, các đăng kiểm viên làm việc hết công suất.

Những ngày qua, tình trạng quá tải, ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm ô-tô thường xuyên diễn ra. Nhiều tài xế thậm chí phải chờ đợi cả đêm để có thể kiểm định phương tiện vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, không ít trường hợp đã phải... quay về vì những lỗi không đáng có.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 2927D (phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã đưa ra những khuyến cáo để các chủ phương tiện tránh được tình trạng này.

Ông Dũng cho hay: Bắt đầu từ 1 tuần trở lại đây, lượng phương tiện tới trung tâm này kiểm định đã đông đột biến, tăng từ 30-40% so với các thời điểm khác trong năm. Tình trạng tài xế xếp hàng chờ qua đêm theo đó cũng xuất hiện.

"Khoảng 1 tuần nay, chúng tôi luôn phải làm thêm giờ để phục vụ khách hàng. Ngày nào, trung tâm cũng làm hết công suất với 160 xe trên 2 dây chuyền kiểm định", ông Dũng thông tin.

Trong trường hợp xe cơ giới chỉ phải sửa chữa, khắc phục các lỗi nhỏ và có thể kiểm định lại lần 2 trong ngày, chủ xe sẽ không mất thêm phí. Tuy nhiên nếu các hư hỏng nghiêm trọng dẫn đến thời gian sửa chữa kéo dài, chủ xe cơ giới sẽ phải chịu thêm 50% chi phí cho lần kiểm định trong các ngày tiếp theo.

Trước tình trạng này, ông Dũng đã đưa ra khuyến cáo cụ thể với khách hàng để tiết kiệm thời gian, tránh tình trạng phải "khám xe" nhiều lần do những lỗi lặt vặt.

Đầu tiên, chủ phương tiện nên kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi đăng kiểm; tránh những lỗi rất sơ đẳng như đèn cháy, thiếu pha/cốt, cụm đèn sau hỏng hóc, hay thông số lốp khác với sổ kiểm định... Với những lỗi này, chủ xe nên chủ động khắc phục trước khi đưa phương tiện đi đăng kiểm để tránh mất thời gian.

Thứ hai, chủ phương tiện phải chủ động kiểm tra tình trạng phạt nguội; chủ động xử lý trước khi tới trung tâm đăng kiểm.

Thứ ba, chủ phương tiện kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như đăng ký xe, đăng kiểm cũ. Ngoài ra, trong trường hợp dùng ô-tô để vay thế chấp ngân hàng, người dân phải kiểm tra xem giấy vay thế chấp còn hạn hay không. Nếu hết hạn thì phải gia hạn mới được đăng kiểm.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc sai phạm trong công tác kiểm định xe cơ giới đã dẫn đến việc nhiều trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa. Tại Hà Nội hiện chỉ còn 20/31 trung tâm đang hoạt động. Tại thành phố Hồ Chí Minh, 9 trung tâm và 1 chi nhánh đăng kiểm trên tổng số 19 cơ sở đăng kiểm đã bị đóng cửa.

Tính trên cả nước, tổng cộng có 33 trung tâm đăng kiểm ở khu vực miền nam và khu vực miền bắc đang tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan điều tra hoặc thiếu nhân sự cũng như vì một số lý do khác.