Kiến nghị cho phép trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng được tạm thời hoạt động trở lại

TNĐT 11:04, 13/01/2023

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Công an xin ý kiến về phương án giải tỏa ùn tắc tại các đơn vị đăng kiểm phục vụ nhu cầu cấp thiết của nhân dân.

 Hình ảnh dãy dài xe nằm xếp hàng xuyên đêm chờ đăng kiểm tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội. Ảnh: nhandan.vn
Hình ảnh dãy dài xe nằm xếp hàng xuyên đêm chờ đăng kiểm tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội. Ảnh: nhandan.vn

Theo Bộ Giao thông Vận tải, thời gian vừa qua, Công an TP. Hồ Chí Minh, Công an TP. Hà Nội và Công an một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã điều tra, phát hiện một số sai phạm trong hoạt động kiểm định xe cơ giới và đã tiến hành đình chỉ hoạt động của nhiều trung tâm đăng kiểm, khởi tố vụ án và ra lệnh bắt tạm giam bị can liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật. Đây là chuyên án quan trọng của lực lượng Công an nhân dân, thể hiện sự quyết liệt, hiệu quả, thượng tôn pháp luật trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Tuy nhiên, việc tạm đình chỉ hoạt động của một số trung tâm đăng kiểm để phục vụ công tác điều tra, đặc biệt tại khu vực Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các địa phương vào thời điểm cuối năm và dịp Tết trong khi nhu cầu kiểm định kỹ thuật phương tiện xe cơ giới của người dân, doanh nghiệp tăng cao đã khiến xảy ra tình trạng ùn tắc trong công tác kiểm định xe cơ giới.

Để giảm tình trạng ùn tắc trong công tác kiểm định xe cơ giới trên cả nước vào thời điểm này, đặc biệt là giai đoạn trước và sau dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Bộ Công an xem xét và có ý kiến với Công an các địa phương rà soát, trong trường hợp không ảnh hưởng đến công tác điều tra, cho phép các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động được tạm thời hoạt động trở lại, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đăng kiểm thiết yếu của người dân và doanh nghiệp.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, đồng thời chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam có kế hoạch, sắp xếp nhân lực, thiết bị máy móc đảm bảo đáp ứng ngay khi các trung tâm đăng kiểm được phép hoạt động trở lại; phối hợp cùng Công an các địa phương để thống nhất phương án triển khai thực hiện trong quá trình chỉ đạo điều tra, xử lý sai phạm liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm theo đúng quy định của pháp luật.


Từ khóa:

đăng kiểm