Kiểm soát tai nạn do xe chở khách gây ra

Nguyễn San 10:54, 05/02/2023

Thời gian gần đây, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, trên địa bàn cả nước đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Điều đáng nói là số vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến xe khách kinh doanh vận tải chiếm phần lớn. Trước thực tế trên, Ủy ban ATGT quốc gia đã chỉ đạo các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý, có giải pháp hữu hiệu kiềm chế tối đa TNGT.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Xin được điểm lại một số vụ TNGT điển hình xảy ra ngay trong tháng đầu tiên của năm 2023: Ngày 16/1, trên đường dẫn vào tuyến cao tốc Quảng Ngãi xảy ra vụ TNGT làm 1 người chết và 26 người bị thương. Ngày 18/1, tại Km130+500, Quốc lộ 6, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình, xảy ra tai nạn làm 3 người chết và 2 người bị thương. Cũng trong ngày 18/1, trên Quốc lộ 1A đoạn qua xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, xảy ra TNGT làm 2 người chết, 3 người bị thương…

Đáng chú ý, các vụ TNGT này đều xảy ra vào ban đêm (từ 0h-6h sáng). Theo cánh tài xế đường dài, đây là thời điểm người lái xe thường có biểu hiện mệt mỏi, buồn ngủ, mất tập trung, dễ gây tai nạn.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, dù không có vụ TNGT nghiêm trọng nào trong những ngày gần đây, nhưng là địa phương tiềm ẩn nguy cơ cao vì có tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên chạy qua, mật độ giao thông lớn, tỷ lệ phương tiện giao thông cao.

Hơn nữa, Thái Nguyên là tỉnh đang có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh, nhu cầu vận tải, đi lại của người dân, doanh nghiệp lớn, hệ thống hạ tầng giao thông tuy đã được cải thiện song vẫn chưa đáp ứng yêu cầu nên cũng dễ gia tăng TNGT.

Nhằm phòng tránh và hạn chế TNGT nghiêm trọng xảy ra, đồng thời tăng cường đảm bảo trật tự giao thông đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô, thực hiện yêu cầu của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của lái xe, chủ xe kinh doanh vận tải hành khách; quan tâm kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn kỹ thuật phương tiện và thời gian lái xe, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của lái xe và chủ xe.

Tỉnh yêu cầu, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, các bến xe khách kiểm tra thực hiện quy định 100% xe trước khi khởi hành bảo đảm tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về an toàn kỹ thuật phương tiện; bố trí đủ lái xe, nhân viên phục vụ, tổ chức thời gian làm việc hợp lý bảo đảm sức khỏe của lái xe, tránh hiện tượng mệt mỏi, ngủ gật khi đang điều khiển phương tiện.

Ngoài ra, tỉnh cũng yêu cầu các cấp, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông nhằm nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông; kịp thời cung cấp thông tin về tình hình giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm, các đầu mối giao thông chính để người dân có phương án đi lại hợp lý; hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn, kiến thức bảo đảm sức khỏe khi lái xe với cự ly dài, những vấn đề lái xe cần lưu ý khi trời có mưa, sương mù, lái xe vào ban đêm, đi trên đường đèo dốc…