Sáng kiến vì an toàn giao thông đường bộ toàn cầu giai đoạn 2021-2025

Theo HNM 14:33, 27/03/2023

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký, ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch hoạt động năm 2023 Dự án sáng kiến Bloomberg Philanthropies vì an toàn giao thông đường bộ toàn cầu (Dự án BIGRS) giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn Thủ đô.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ khởi động dự án.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ khởi động dự án.

Theo kế hoạch này, các hoạt động dự kiến triển khai từ nay đến cuối năm 2023 bao gồm 4 mảng chính. Thứ nhất là mảng cưỡng chế với mục tiêu giảm tỷ lệ chấn thương do tai nạn giao thông tại Hà Nội thông qua việc tăng cường năng lực cưỡng chế cho cảnh sát giao thông nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm có nguy cơ gây tai nạn giao thông liên quan đến hành vi vượt quá tốc độ.

Thứ hai là mảng truyền thông với mục tiêu góp phần thay đổi hành vi người tham gia giao thông, tập trung vào các đối tượng dễ bị tổn thương như học sinh, sinh viên, người tham gia giao thông bằng xe mô tô… thông qua việc xây dựng và triển khai các chiến dịch truyền thông liên quan đến hành vi lái xe sau khi uống rượu bia và vượt quá tốc độ.

Thứ ba là mảng hạ tầng giao thông. Ở mảng này sẽ có các hoạt động tổ chức các chương trình đào tạo cho các kỹ sư thiết kế và tư vấn liên quan đến kinh nghiệm tiên tiến toàn cầu về an toàn đường bộ và hướng dẫn thiết kế đường phố toàn cầu; xác định các đoạn tuyến và nút giao có nguy cơ cao mất an toàn giao thông bằng cách sử dụng dữ liệu tai nạn giao thông, kiểm tra thực tế và kế hoạch cải tạo, sửa chữa của thành phố; tổ chức tập huấn cho lực lượng cảnh sát giao thông, báo chí về các chiến lược thiết kế đường bộ an toàn và vai trò của cưỡng chế, truyền thông…

Thứ tư là mảng dữ liệu và giám sát với mục tiêu hỗ trợ Sở Giao thông Vận tải, Ban An toàn giao thông thành phố, Công an thành phố đưa ra các quyết định dựa trên bằng chứng - dữ liệu chất lượng cao, qua đó giúp bảo vệ tính mạng của người tham giao giao thông.

Trước đó, tại buổi lễ khởi động Dự án BIGRS giai đoạn 2021-2025 do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức vào tháng 6/2022, bà Kelly Larson, Giám đốc Chương trình an toàn giao thông đường bộ (Quỹ Bloomberg), cho biết: “Chúng tôi vui mừng chào đón Hà Nội là một trong 28 thành phố tham gia BIGRS, một mạng lưới toàn cầu gồm các thành phố cam kết giảm thiểu tử vong và thương tích do tai nạn giao thông đường bộ. Mỗi năm trên thế giới có gần 1,3 triệu người thiệt mạng trên đường do tai nạn giao thông. Chương trình mong muốn được hợp tác với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật để hỗ trợ giảm thiểu tử vong do tai nạn giao thông đường bộ, thông qua việc thực hiện các can thiệp dựa trên bằng chứng đã được chứng minh tính hiệu quả”.