Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo “nóng” với hoạt động bay do ảnh hưởng bởi sương mù

Theo baotintuc.vn 08:17, 04/02/2024

Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc phối hợp điều hành hoạt động bay trong điều kiện thời tiết sương mù, mây thấp ở các sân bay phía Bắc.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các sân bay phía Bắc trong 2 ngày qua xuất hiện hiện tượng sương mù dày đặc, mây thấp, tầm nhìn hạn chế, ảnh hưởng trực tiếp đến khai thác hàng không, khiến hàng loạt chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh tại các sân bay dự bị hoặc bị hoãn, chậm giờ, trong khi lượng hành khách bắt đầu gia tăng mạnh.

Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo “nóng” hoạt động bay do ảnh hưởng bởi sương mù.
Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo “nóng” hoạt động bay do ảnh hưởng bởi sương mù.

Thông tin từ cơ quan dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hình thế thời tiết này vẫn có thể tiếp tục kéo dài đến ngày 8/2 (ngày 29 Tết) vào các thời điểm từ đêm đến đầu giờ sáng.

Để chủ động phòng tránh, hạn chế và giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực do diễn biến thời tiết, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chủ động theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, phối hợp chặt chẽ với các cảng hàng không, Trung tâm Quản lý luồng không lưu, công ty quản lý bay khu vực và các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không tại cảng để có kế hoạch, phương án hoạt động khai thác phù hợp; đồng thời, thông báo kịp thời và có phương án phục vụ hành khách trong trường hợp thay đổi kế hoạch vận chuyển.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không và các cảng hàng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết tăng cường bố trí lực lượng phục vụ, điều hành tại cảng, kịp thời giải phóng máy bay, phối hợp với các hãng hàng không triển khai các phương án xử lý trong trường hợp hoạt động khai thác bị ảnh hưởng do các tác động của thời tiết.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam được yêu cầu chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở khí tượng liên quan theo dõi, điều hành hoạt động bay phù hợp với diễn biến tình hình thời tiết; có trách nhiệm chỉ đạo Trung tâm Khí tượng sân bay khu vực phía bắc, Trung tâm Quản lý luồng không lưu và các cơ sở không lưu phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khí tượng điều hành hoạt động bay phù hợp và phối hợp, hỗ trợ các hãng hàng không, sân bay khai thác, bảo đảm an toàn bay.

Ngoài ra, các cảng vụ hàng không cần theo dõi, giám sát, quản lý hoạt động khai thác của các hãng hàng không, các đơn vị, tổ chức cung cấp dịch vụ tại cảng hàng không bảo đảm an ninh, an toàn; xử lý theo đúng quy định và thẩm quyền những vấn đề phát sinh trong hoạt động khai thác hàng không tại cảng.