Dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực giao thông: Nhanh gọn, hiệu quả

Thanh Phong 09:05, 21/02/2024

Thời gian qua, Công an huyện Đồng Hỷ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, triển khai dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực đăng ký quản lý phương tiện, tạo thuận lợi cho người dân.

Người dân đến làm thủ tục đăng ký xe tại Công an huyện Đồng Hỷ.
Người dân đến làm thủ tục đăng ký xe tại Công an huyện Đồng Hỷ.

Cuối tháng 1-2024, anh Trần Quang Thái, xóm Ao Rôm 1, xã Khe Mo đến Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT-TT) Công an huyện Đồng Hỷ làm thủ tục đăng ký cho chiếc xe ô tô mới mua. Tại đây, anh được cán bộ Công an huyện tận tình hướng dẫn các bước đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Anh Thái cho biết: Tôi thấy việc khai thông tin trên hệ thống này rất tiện lợi, nhanh chóng. Nếu như trước đây kê khai thông tin trên mẫu giấy mất 10-15 phút, trường hợp viết sai phải thực hiện lại rất mất thời gian. Nay khai báo trực tuyến, chỉ cần nhập họ tên, số căn cước công dân thì một số thông tin khác đã tự động cập nhật, tôi không phải gõ thủ công vào máy. Ngay sau đó thì cán bộ công an tiếp nhận mã hồ sơ, in tờ khai và bấm biển số ngẫu nhiên. Cả quá trình từ khi khai thông tin đến khi bấm biển, nhận giấy hẹn lấy đăng ký chỉ diễn ra khoảng vài phút, rất nhanh gọn, tiện lợi.

Không riêng anh Thái mà nhiều người dân khác đều bày tỏ sự hài lòng với những tiện ích khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến, bởi trên hệ thống này, người dân có thể thực hiện các thủ tục như: đăng ký xe lần đầu; sang tên; đăng ký tạm thời; đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe; khai báo mất xe, mất giấy đăng ký xe, mất biển số, mất hồ sơ phương tiện, xe hư hỏng không sử dụng được… Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khâu đăng ký quản lý phương tiện không chỉ góp phần tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại của người dâncòn giúp cán bộ công an rút ngắn thời gian nhập dữ liệu, hạn chế sai sót liên quan đến thông tin của xe và chủ xe, tránh việc giả mạo các loại giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xe, lệ phí trước bạ.

Theo Đại úy Dương Phong Quỳnh, cán bộ Đội CSGT-TT, Công an huyện Đồng Hỷ: Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Đồng Hỷ đã đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin tới người dân về những lợi ích khi đăng ký và khai báo phương tiện theo hình thức trực tuyến để người dân chủ động thực hiện. Cùng với đó là trực tiếp hỗ trợ việc tạo tài khoản và đăng ký trực tuyến cho người dân khi đến làm thủ tục tại trụ sở. Qua đó tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến dần được nâng lên từ 90% thời điểm đầu năm 2023 lên 100% từ cuối năm 2023 và duy trì đến nay. Cụ thể, năm 2023, Công an huyện Đồng Hỷ đã tiếp nhận 812 hồ sơ đăng ký, cấp đổi xe ô tô và 844 hồ sơ đăng ký, cấp đổi xe mô tô xe máy; 100% hồ sơ đều tiếp nhận qua Cổng dịch vụ công Quốc gia. Tính riêng từ đầu năm 2024 đến ngày 19-2, Công an huyện Đồng Hỷ đã tiếp nhận trên 100 hồ sơ đăng ký, cấp đổi xe ô tô, mô tô, xe máy; 100% hồ sơ đều được tiếp nhận qua cổng dịch vụ công.

Với quyết tâm đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, thời gian tới, Công an huyện Đồng Hỷ tiếp tục triển khai thực hiện nhiều giải pháp, trọng tâm là tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, không chỉ đối với  đối với lĩnh vực đăng ký xe mà với nhiều thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực trật tự an toàn giao thông.