Hệ lụy từ “ma men”

Duy Phương 09:14, 09/05/2024

Thời gian qua, trên cả nước nói chung, tại Thái Nguyên nói riêng có tình trạng một số người vì sử dụng rượu, bia quá mức đã không kiểm soát được lời nói, hành vi của mình và gây ra hậu quả đáng tiếc...

Bị cáo Ma Văn Biên đã bị Tòa án nhân dân huyện Định Hóa xét xử về tội “Chống người thi hành công vụ”, nhận mức án 9 tháng tù, ngoài ra còn bị xử phạt hành chính do vi phạm nồng độ cồn ở mức cao.
Bị cáo Ma Văn Biên đã bị Tòa án nhân dân huyện Định Hóa xét xử về tội “Chống người thi hành công vụ”, nhận mức án 9 tháng tù, ngoài ra còn bị xử phạt hành chính do vi phạm nồng độ cồn ở mức cao.

Điển hình như vụ việc ngày 14/3/2024, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Định Hóa, đang làm nhiệm vụ tại tuyến đường liên xã thị trấn Chợ Chu đi xã Kim Phượng thì phát hiện ông Ma Văn Biên (60 tuổi, ở xã Kim Phượng) điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và có biểu hiện đã sử dụng rượu, bia. Nhưng khi tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn thì ông Biên không hợp tác và dùng tay tát một đồng chí Công an. Kết quả đo nồng độ cồn của ông Biên ở mức cao. Ngày 3-5 vừa qua, bị cáo Ma Văn Biên bị Tòa án nhân dân huyện Định Hóa xét xử về tội “Chống người thi hành công vụ”, nhận mức án 9 tháng tù.

Trước đó, ngày 15/3/2024, Tòa án nhân dân huyện Đại Từ mở phiên tòa xét xử lưu động và tuyên án phạt bị cáo Trần Văn Bắc (sinh năm 1974, trú tại xóm Yên Thái, xã Tân Thái) về tội “Chống người thi hành công vụ” với mức án 13 tháng tù giam.

Theo cáo trạng, ngày 11/2/2024, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh làm nhiệm vụ tại thị trấn Hùng Sơn phát hiện Trần Văn Bắc đang điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm; tiến hành đo nồng độ cồn trong hơi thở của Bắc phát hiện ở mức cao. Biết mình vi phạm, song Bắc không ký biên bản mà có lời nói to tiếng, thể hiện thái độ không chấp hành. Khi lực lượng chức năng đưa xe vi phạm lên thùng xe công vụ, Bắc đã kéo lại khiến xe bị đổ xuống đường, làm một đồng chí trong tổ công tác bị ngã...

Trên đây chỉ là hai trong nhiều vụ án “Chống người thi hành công vụ” mà tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh đã đưa ra xét xử trong thời gian vừa qua. Điều đáng nói, hai bị cáo nói trên ngoài nhận mức án về tội “Chống người thi hành công vụ”, cũng đều bị xử phạt hành chính vì vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện tại TP. Thái Nguyên.
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện tại TP. Thái Nguyên.

Thực tế cho thấy, tình trạng điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống nhiều rượu bia, không chỉ vi phạm Luật Giao thông đường bộ, mà còn dẫn tới hệ lụy không làm chủ được hành vi, cách ứng xử của mình gây ra hậu quả khôn lường. Bên cạnh đó, chủ phương tiện khó làm chủ được tay lái khi bị say xỉn, dễ gây ra các vụ tai nạn giao thông đau lòng làm nạn nhân bị thương nặng hoặc tử vong.

Đơn cử như vụ tai nạn giao thông tối 10/7/2023 tại TP. Thái Nguyên làm một nữ công nhân vệ sinh môi trường bị thiệt mạng. Tại thời điểm trên, Vũ Xuân Cảnh (sinh năm 1976, ở phường Gia Sàng) đang trong tình trạng say xỉn song vẫn cố tình điều khiển xe máy lưu thông trên đường Cách mạng Tháng Tám hướng từ đảo tròn Gang Thép lên đường tròn trung tâm TP. Thái Nguyên. Do không kiểm soát được tốc độ và thiếu quan sát nên Cảnh đã đâm vào một nữ công nhân môi trường đang quét rác dưới lòng đường khiến nữ công nhân này tử vong. Vụ tai nạn cũng khiến Vũ Xuân Cảnh bị chấn thương nặng, tỷ lệ thương tích 40%. Vụ án được đưa ra xét xử, Cảnh phải nhận mức án 36 tháng tù cho hưởng án treo, cùng bản án lương tâm day dứt cả cuộc đời.

Chia sẻ về nhiều vụ án được tòa án các cấp đưa ra xét xử thời gian qua, thẩm phán Hoàng Văn Kiên, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đại Từ, cho rằng: Thực tế, không ít người vì quá chén trên bàn nhậu, đã bị “ma men” dẫn lối, gây ra các vụ án giết người, cố ý gây thương tích, vi phạm quy định khi tham gia giao thông… Đáng nói nữa là tình trạng nhiều thanh, thiếu niên tham gia tụ tập ăn nhậu, dẫn đến mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực ngày càng gia tăng.

Vụ việc liên quan đến đối tượng Trần Xuân Phúc (25 tuổi, ở tổ dân phố Ngân, phường Lương Sơn, TP. Sông Công) cố ý gây thương tích cho người em họ và bạn của mình sau khi uống bia vào ngày 29/7/2023 là một ví dụ. Tại quán bia ở phường Phú Xá (TP. Thái Nguyên), sau khi uống say, Phúc và hai người vốn có mối quan hệ rất tốt đã xảy ra mâu thuẫn, rồi chửi bới, đuổi, đánh nhau khiến cả ba đều bị thương tích. Trong lúc không làm chủ được hành vi, Phúc đã cầm cốc thủy tinh đuổi theo đánh vào người em họ, khiến người em bị thương đa chấn thương, tỷ lệ 14%. Còn bạn của Phúc bị đánh đứt lìa tai trái, tỷ lệ tổn thương cơ thể là 29%.

Tại phiên tòa do Tòa án nhân dân TP. Thái Nguyên xét xử vào tháng 3-2024 vừa qua, Phúc và cả hai bị cáo liên quan đã thừa nhận việc uống bia say khiến bản thân không làm chủ được hành vi của mình và gây ra hậu quả đáng tiếc. Riêng Phúc bày tỏ sự ăn năn hối lỗi, mong em họ và bạn tha thứ. Với mức án 5 năm 3 tháng tù giam, còn phải bồi thường dân sự 40 triệu đồng cho người bị hại, những ngày sau song sắt tới đây, Phúc sẽ rất hối hận và dằn vặt lương tâm.

Hệ lụy từ “ma men” đã rõ, song để phòng ngừa tội phạm phát sinh từ rượu, bia, thiết nghĩ ngoài sự giáo dục, tuyền truyền từ gia đình và các ban, ngành, đoàn thể địa phương, mỗi công dân cần nhận thức đúng đắn về tác hại của việc lạm dụng rượu, bia để từ đó hạn chế sử dụng, tránh gây ra những hậu quả đau lòng…