2 dự án của học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đoạt Huy chương Vàng tại Hàn Quốc

Thảo Nguyên 19:56, 27/01/2024

Ngày 27-1, 2 nhóm tác giả là những học sinh của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc được Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng tại cuộc thi “Khoa học kỹ thuật Olympic và Hội thảo quốc tế về công trình khoa học sáng tạo International Creative Papers Conference - ICPC 2024” (ICPC - 2024) lần thứ VI.

Cuộc thi được tổ chức trong hai ngày, 19 và 20-1, tại Trung tâm hội nghị Hoengseong Gangwon-Do thuộc tỉnh Gangwon – Hàn Quốc. Đây là cuộc thi do Hiệp hội Sáng chế Đại học Hàn Quốc (KUIA) tổ chức thường niên. Năm 2024, Cuộc thi quy tụ 69 dự án của các nhóm tác giả tham dự với khoảng 500 học sinh đến từ 12 quốc gia.

Giáo viên hướng dẫn và nhóm 3 học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đoạt giải.
Giáo viên hướng dẫn và nhóm 3 học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đoạt giải.

Các học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc có 2 dự án (thuộc lĩnh vực Y sinh hóa và Vật lý) của 2 nhóm tác giả tham gia Cuộc thi. Dự án thứ nhất là “Nghiên cứu hợp chất của DHA và Ostruthin được chiết xuất từ cây xáo tam phân và các hoạt tính sinh học của hợp chất đó”, của nhóm 3 học sinh: Mùng Việt Anh, lớp 12A13; Tô Mạnh Ngọc, lớp 12A11; Trần Thúy Quỳnh, lớp 12A11.

Giáo viên hướng dẫn và nhóm 4 học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đoạt giải.
Giáo viên hướng dẫn và nhóm 4 học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đoạt giải.

Dự án thứ hai là “Hệ thống cảnh báo sớm nguy cơ sạt lở đất và lũ quét ở khu vực đồi núi Thái Nguyên, miền Bắc Việt Nam”, của nhóm 4 học sinh: Nguyễn An Sơn và Trần Việt Đức, lớp 12A13; Nguyễn Ích Bảo Trân, lớp 12A1; Nguyễn Phương Dung, lớp 11A5.

Tại Cuộc thi, 2 nhóm học sinh đã thuyết trình, báo cáo nội dung của dự án và trả lời những câu hỏi phản biện liên quan; khẳng định niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo, rèn luyện kỹ năng hoạt động theo nhóm.

Với kết quả xuất sắc, cả 2 dự án đều được Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng. Bài báo cáo của 2 nhóm tác giả được đăng trên Tạp chí Khoa học quốc tế của ICPC 2024.