Phú Lương tích cực chuyển đổi số toàn diện 

Thu Hà - Ngọc Tuất 13:51, 25/08/2023

Với quyết tâm cao và những giải pháp phù hợp, huyện Phú Lương đang nỗ lực thực hiện chuyển đổi số (CĐS), hướng tới mục tiêu thu hẹp “khoảng cách số” giữa các vùng, địa phương và mang lại cho người dân, doanh nghiệp nhiều lợi ích thiết thực.

Huyện Phú Lương đã đưa vào sử dụng Trung tâm điều hành hệ thống camera giám sát giao thông và an ninh trật tự gồm 375 camera được lắp đặt tại tất cả các xã, thị trấn. Trong ảnh: Lực lượng chức năng kiểm tra hoạt động của hệ thống camera giám sát an ninh.
Huyện Phú Lương đã đưa vào sử dụng Trung tâm điều hành hệ thống camera giám sát giao thông và an ninh trật tự gồm 375 camera được lắp đặt tại tất cả các xã, thị trấn. Trong ảnh: Lực lượng chức năng kiểm tra hoạt động của hệ thống camera giám sát an ninh.

Được các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn cài đặt và sử dụng các dịch vụ số, anh Nguyễn Văn Tiến, xóm Suối Đạo, xã Phủ Lý, đã mở tài khoản ngân hàng, sử dụng thành thạo các ứng dụng liên quan trên địa thoại thông minh để trả tiền điện, nước, học phí… mà không cần phải đến nộp trực tiếp như trước.

Anh Tiến chia sẻ: Trước kia, cứ ra khỏi nhà là tôi phải mang theo tiền mặt, nhưng giờ chỉ cần cầm theo chiếc điện thoại thông minh là có thể thanh toán bằng chuyển khoản, quét mã QR tại hầu hết quầy hàng và các cửa hàng lớn. Tôi nhận thấy đây là giải pháp mua bán rất an toàn, tiện lợi, nhanh chóng.

Cùng với anh Tiến, thời gian qua, dưới sự “cầm tay chỉ việc” của các tổ công nghệ số cộng đồng, hàng nghìn người dân trên địa bàn huyện Phú Lương đã sử dụng thành thạo các ứng dụng số trên điện thoại thông minh. Bên cạnh thanh toán không dùng tiền mặt, người dân còn có thể sử dụng điện thoại để thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến; nghe tư vấn sức khỏe từ xa…

Đây là thành quả bước đầu của những nỗ lực trong chuyển đổi số toàn diện mà huyện Phú Lương đã thực hiện với nhiều nhóm giải pháp thiết thực, hiệu quả để triển khai chuyển đổi số trên địa bàn.

Để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ CĐS, huyện Phú Lương đặc biệt quan tâm đến công tác thông tin, tuyên truyền về CĐS. Huyện đã thông tin, chia sẻ sáng kiến, cách làm CĐS qua các hội nghị tập huấn, sơ kết, trên kênh Zalo của các cơ quan, đơn vị và tổ công nghệ số cộng đồng.

Huyện chỉ đạo trên 1,5 nghìn thành viên của 214 tổ công nghệ số cộng đồng tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh: Cài đặt ứng dụng VNeID và hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử; VssID - Bảo hiểm xã hội số; thanh toán không dùng tiền mặt; kinh doanh trên sàn thương mại điện tử…

Huyện cũng tích cực phát triển các hạ tầng, dữ liệu, nền tảng kinh tế số, xã hội số và chính quyền số trên địa bàn. Đồng thời tăng cường triển khai hệ thống khám, chữa bệnh từ xa và hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử; tiếp tục đẩy mạnh triển khai thương mại điện tử, đưa các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt…

Đến nay, hệ thống mạng cáp quang băng thông rộng đã được phủ khắp 100% xã, thị trấn; mạng nội bộ kết nối Internet băng thông rộng, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cấp độ 2.

Các hệ thống: Camera giám sát tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện và 15 xã, thị trấn; máy tính ki-ốt tra cứu thông tin, xếp hàng tự động tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của 15 xã, thị trấn hoạt động ổn định.

Huyện cũng đã đưa vào sử dụng Trung tâm điều hành hệ thống camera giám sát giao thông và an ninh trật tự gồm 375 camera được lắp đặt tại tất cả các xã, thị trấn...

Hiện đã có 139 dịch vụ công toàn trình thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện đang thực hiện cung cấp trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Nguyên.

Lực lượng Công an huyện cũng đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho 34.399/60.756 tài khoản, đạt gần 57%; cấp 92.580 căn cước công dân gắn chíp điện tử cho công dân trên 14 tuổi, đạt 98% số dân…

Ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Lương, cho biết: Năm 2023, huyện chủ động xây dựng kế hoạch, lên danh mục các nội dung cụ thể trong kế hoạch chuyển đổi số với 36 nhiệm vụ chính quyền số; 3 nhiệm vụ kinh tế số và 7 nhiệm vụ xã hội số.

Trong đó, huyện sẽ tập trung duy trì, hoàn thiện các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu theo hướng tập trung, tích hợp do UBND tỉnh, các sở, ngành triển khai; thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 06, số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết dịch vụ công trực tuyến toàn trình; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên ngành của tỉnh tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho lãnh đạo, công chức, viên chức về CĐS, an toàn thông tin, khai thác, sử dụng các hệ thống thông tin, làm việc trên môi trường mạng...