Hiệu quả từ Dự án chăn nuôi dê

11:32, 09/05/2016

Với mục đích khai thác tiềm năng của địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập và giúp người dân có định hướng để thoát nghèo bền vững, Hội Nông dân xã Liên Minh (Võ Nhai) đã triển khai Dự án chăn nuôi dê. Qua 1 năm thực hiện, Dự án đã đem lại những kết quả khả quan.

Xã Liên Minh có địa hình nhiều đồi núi, diện tích đất lâm nghiệp lớn (chiếm 84% diện tích tự nhiên), thời tiết, khí hậu thuận lợi, phù hợp với nuôi dê. Những năm gần đây, một số hộ dân trong xã cũng đã xây dựng mô hình nuôi dê nhưng còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ. Tháng 4 năm 2015, Hội Nông dân xã xây dựng Dự án chăn nuôi dê nhằm giúp các hộ dân tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh để đầu tư, phát triển chăn nuôi dê, từng bước chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung với quy mô gia trại.

 

Triển khai Dự án, Ban Chấp hành Hội Nông dân xã đã đến từng chi hội để nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, tiến hành lựa chọn những mô hình điểm, tập trung vào vùng có địa hình, địa thế thuận lợi, ưu tiên những hộ nghèo, hộ chính sách tham gia Dự án. Theo đó, 10 hộ dân tại 2 xóm Nác và Khuôn Đã được lựa chọn tham gia Dự án được vay 30 triệu đồng/hộ, với lãi suất 0,7%/tháng trong vòng 2 năm từ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh.

 

Là một trong những hộ dân đầu tiên tham gia Dự án, ông Triệu Văn Hoa, xóm Khuân Đã chia sẻ: “Với số vốn được vay, gia đình tôi đã đầu tư nuôi 10 con dê giống. Trong quá trình nuôi, chúng tôi được các cán bộ Hội Nông dân hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh, phổ biến kiến thức nuôi dê cho hiệu quả cao. Nhờ tuân thủ đúng quy trình, đàn dê của gia đình tôi bước đầu đã tăng lên 25 con. Tháng trước, gia đình tôi mới xuất bán 5 con được gần 15 triệu đồng”.

 

Còn gia đình ông Triệu Sinh Kim, ở xóm Nác, trước đây từng nuôi lợn nhưng có lúc giá bán lợn xuống thấp, đầu ra bấp bênh nên ông luôn trăn trở tìm vật nuôi khác ổn định hơn. Tham gia Dự án, sau 1 năm, đàn dê của gia đình ông từ 12 con đã tăng lên 30 con. Ông cho biết: “So với nuôi lợn thì nuôi dê dễ hơn vì không phải đầu tư thức ăn, dê là loài động vật ăn tạp, hầu như tất cả các loại lá cây rừng đều có thể là thức ăn của chúng. Nuôi dê cho thu nhập cao, nhu cầu thị trường lớn, tư thương vào tận nơi thu mua với mức giá 120-130 nghìn đồng/kg. Trong khi đó chi phí chăn nuôi thấp, với đàn dê vài chục con chỉ cần 1 người trông coi, thả vào rừng khoảng 2-3 giờ/ngày là dê đã ăn no và tự tìm về chuồng. Dê cái có thể sinh đến 2 lứa/năm, với mỗi lứa 1-2 con. Về chuồng trại cũng không không đòi hỏi đầu tư lớn, chỉ cần diện tích nhỏ, tận dụng cây que có sẵn, nhưng phải đảm bảo đủ ánh sáng, cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè và tránh được gió mùa đông. Sau 1 năm phát triển đàn dê, gia đình tôi đã thu hồi đủ vốn đầu tư ban đầu”.

 

Sau khi các hộ tham gia Dự án thu được hiệu quả bước đầu, nhiều hộ dân trong xã cũng đã đầu tư, mở rộng chăn nuôi dê. Hiện toàn xã có hơn 20 hộ chăn nuôi dê, với tổng số đàn dê khoảng 400 con. Để tạo lợi thế, tăng thêm thu nhập cho nông dân, góp phần hạn chế tình trạng tư thương ép giá, Hội Nông dân xã còn chủ động liên hệ, tiếp cận với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín để giúp các hộ vay vốn, mua giống, thuốc phòng bệnh cho dê và tư vấn thời điểm, cơ sở thu mua dê giống, thương phẩm với giá cao nhất. Các hộ cũng thống nhất họp mặt 3 tháng 1 lần để phản ánh tình hình phát triển đàn dê, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, phương pháp chăm sóc, phòng bệnh và thị trường tiêu thụ dê.

 

Ông Nguyễn Xuân Liền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Minh cho biết: “Dự án đã phát huy được hiệu quả bước đầu, với sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền và các cơ quan chức năng, hy vọng mô hình chăn nuôi dê ở xã Liên Minh sẽ phát triển bền vững, từ đó góp phần nâng cao đời sống người dân, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.