Tự tin khởi nghiệp từ cây chè

Bích Đào (Đại Từ) 08:35, 06/03/2023

Thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017-2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trên địa bàn huyện Đại Từ đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, tạo điều kiện giúp hội viên khởi nghiệp. Qua đó, nhiều chị em đã tự tin, mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Chị Đinh Thị Tuyết, hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Đoàn Kết, xã Hoàng Nông, với mô hình khởi nghiệp từ phát triển kinh tế hợp tác xã (HTX), là một điển hình như vậy.

Chị Tuyết cùng cán bộ Hội LHPN xã thăm vườn ươn chè giống của HTX.
Chị Đinh Thị Tuyết cùng cán bộ Hội LHPN xã Hoàng Nông thăm vườn ươm chè giống của HTX nông, lâm nghiệp Thành Đạt.

Xuất phát điểm là một hộ chuyên sản xuất chè giống với quy mô nhỏ lẻ, tháng 10/2022, được Hội LHPN xã Hoàng Nông tư vấn, hướng dẫn, chị Tuyết đã mạnh dạn đứng ra vận động 7 hộ cùng góp vốn, đất sản xuất và thâm canh chè. Từ đó, HTX nông, lâm nghiệp Thành Đạt ra đời.

Với số vốn ban đầu 1 tỷ đồng, trong đó gia đình chị Tuyết góp 400 triệu đồng, các thành viên HTX đã giúp đỡ nhau cùng sản xuất chè giống và trồng, chế biến sản phẩm chè xanh. Hiện nay, HTX có 3 hộ sản xuất, chế biến chè xanh với trên 1ha chè kinh kinh doanh; 4 hộ chuyên sản xuất chè giống với diện tích khoảng 3ha, trên 8 triệu hom chè giống các loại như: LDP1, 777, Bát Tiên, Long Vân, Phúc Thọ… Các sản phẩm của HTX đều được khách hàng đánh giá cao nhờ chất lượng tốt, giá thành hợp lý.

Gặp chúng tôi đúng vào lúc đang chọn mua cây giống trong vườn nhà chị Tuyết, ông Nguyễn Văn Hạnh, xóm La Dây, xã Hoàng Nông, chia sẻ: Hôm nay, tôi đến mua giống chè lai về để trồng thay thế giống cũ, năng suất thấp. Tôi đến vườn ươm của gia đình chị Tuyết mua chè giống lần này là lần thứ 3. Tôi thấy cây giống ở đây rất tốt, tỷ lệ sống cao và giá cả lại hợp lý.

Với thế mạnh là sản xuất chè giống, từ khi thành lập đến nay, HTX nông, lâm nghiệp Thành Đạt đã cung cấp cho thị trường các huyện trong tỉnh và nhiều tỉnh khác trong cả nước trên 3,5 triệu hom chè giống các loại. HTX đã và đang từng bước cho thấy rõ hiệu quả kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động. Riêng gia đình chị Đinh Thị Tuyết thường xuyên thuê từ 2 hoặc 3 lao động; ngoài ra, tuỳ từng thời điểm, số lao động thời vụ dao động trong khoảng 25-30 người, với mức thu nhập khá ổn định.

Bà Đoàn Thị Nhuần, làm công việc đóng bầu và cắm cành chè giống cho HTX nông, lâm nghiệp Thành Đạt từ khi mới thành lập đến nay, cho hay: Tuổi của tôi giờ không đi làm xa được nữa, có việc làm gần nhà lại phù hợp với sức khoẻ ,tôi rất phấn khởi. Bình quân mỗi ngày công, tôi được nhận 200 nghìn đồng, đủ cho sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Thời điểm hiện tại, các loại chè giống của HTX nông, lâm nghiệp Thành Đạt được bán với giá từ 700 đồng đến 1.000 đồng/bầu, hỗ trợ vận chuyển tại nhà cho các hộ dân có nhu cầu.

Bằng sự mạnh dạn, chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ cũng như quảng bá sản phẩm cây giống, nắm bắt kịp thời xu hướng bán hàng trên mạng xã hội, hiện nay, gia đình chị Tuyết đã và đang cùng với các thành viên HTX mở rộng thị trường cây giống, gia tăng thu nhập cho các hộ thành viên.

Là một trong 7 thành viên tham gia HTX, ông Nguyễn Ngọc Bình, cho biết: Từ khi tham gia HTX nông, lâm nghiệp Thành Đạt, gia đình tôi cùng với các thành viên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm về chăm sóc cây giống làm sao để cho cây phát triển tốt, đạt chất lượng. Ngoài ra, chị Tuyết còn hỗ trợ các thành viên về kỹ thuật, giới thiệu thị trường, quảng bá sản phẩm cây giống... Từ đó, chúng tôi bán được nhiều cây giống hơn, thu nhập ổn định hơn.

Không chỉ năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, chị Đinh Thị Tuyết còn là hội viên phụ nữ năng nổ, luôn đi đầu trong các phong trào của Hội LHPN xã. Với vai trò của Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN xã Hoàng Nông, chị tích cực vận động hội viên xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả; truyền đạt kinh nghiệm sản xuất cho chị em để góp sức vào công cuộc giảm nghèo, làm giàu chính đáng và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Bà Phùng Thị Hưởng, Chủ tịch Hội LHPN xã Hoàng Nông, đánh giá: Mô hình kinh tế của chị Tuyết và cách thành viên HTX nông, lâm nghiệp Thành Đạt là điển hình để các hội viên trong xã học tập. Qua đây chúng tôi cũng mong muốn các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ những mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ, tạo điều kiện để họ khẳng định vị thế trong gia đình và xã hội.