Tín hiệu tích cực trong xử lý các tồn tại, yếu kém của 12 dự án thua lỗ ngành Công thương

Theo NDĐT 16:32, 25/05/2023

Đến nay, đã có 3 dự án đi vào hoạt động ổn định, hằng năm có lãi; 2 dự án giảm lỗ lũy kế, một số dự án khác đang được triển khai phương án xử lý bảo đảm đúng theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP 1 của Công ty cổ phần DAP-Vinachem từ năm 2017 đến nay sản xuất ổn định, hằng năm có lãi và đã hết lỗ lũy kế từ tháng 1/2022.
Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP 1 của Công ty cổ phần DAP - Vinachem từ năm 2017 đến nay sản xuất ổn định, hằng năm có lãi và đã hết lỗ lũy kế từ tháng 1/2022.

Thông tin mới nhất từ Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) cho biết tiến độ xử lý các dự án thua lỗ ngành Công thương đến nay đã có những bước tiến mới, mở ra cơ hội hồi sinh cho một số dự án đang vướng mắc.

Đột phá trong xử lý vướng mắc hợp đồng EPC

Nhấn mạnh đến tiến độ xử lý Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang Thép Thái Nguyên (Dự án Tisco 2) - một trong những dự án khó xử lý nhất trong số 12 dự án, doanh nghiệp thua lỗ ngành Công thương, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho biết: Từ ngày 14 đến ngày 24/10/2022,Công ty hữu hạn Tập đoàn Khoa học công nghiệp luyện kim Trung Quốc (MCC) đã cử Đoàn công tác đến làm việc trực tiếp tại Việt Nam để khảo sát, đánh giá, trao đổi với các cấp có thẩm quyền và doanh nghiệp liên quan của Việt Nam về Dự án Tisco 2.

Chuyến công tác đã tạo ra bước đột phá trong quá trình giải quyết các tồn tại của Dự án Tisco 2 khi lần đầu tiên hai bên đã cùng khảo sát, tiếp cận trên thực tế đối với các máy móc, thiết bị tập kết tại hiện trường.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Trung Quốc của Đoàn công tác Ủy ban từ ngày 13 đến ngày 19/3/2023, các bên liên quan đã tiến hành rất nhiều phiên đàm phán. Đây là lần đầu tiên hai bên tổ chức được cuộc gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc trực tiếp giữa lãnh đạo cao nhất của Chủ đầu tư và Tổng thầu sau 7 năm.

Kết thúc đàm phán, hai bên đã ký kết biên bản làm việc, trong đó đưa ra các nguyên tắc xử lý cơ bản; đề xuất của MCC về phương hướng giải quyết và đặc biệt là kế hoạch kiểm tra, đánh giá thiết bị với các mốc thời gian biểu cụ thể, làm cơ sở để triển khai các bước đi tiếp theo.

Đây là bước tiến quan trọng sau 7 năm đàm phán trước đó giữa Tisco và MCC mà không ký kết được bất kỳ văn bản nào.

Trên cơ sở kết quả đàm phán tại Bắc Kinh, từ ngày 30/3/2023, Đoàn chuyên gia của MCC đã sang Việt Nam để kiểm tra, đánh giá thiết bị, công trình tại hiện trường, làm cơ sở để đề xuất phương án khôi phục Dự án Tisco 2.

Ngày 25/4/2023, Đoàn chuyên gia MCC đã gửi Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco) bản báo cáo kết quả đánh giá và đề xuất sơ bộ đối với phương án xử lý tiếp theo đối với Dự án Tisco 2.

Dự kiến, MCC sẽ có báo cáo cáo đánh giá chính thức về phương án xử lý dự án vào cuối tháng 5/2023. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp phía Việt Nam sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo và Ủy ban phương án để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Đối với 2 dự án, doanh nghiệp còn lại trong danh mục được giao Ủy ban chủ trì, (gồm Dự án Nhà máy Thép Việt Trung, Dự án Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Dung Quất), Ủy ban đã có nhiều buổi làm việc cùng với các cơ quan, đơn vị liên quan, tích cực chỉ đạo các doanh nghiệp khẩn trương có phương án xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc theo quy định của pháp luật và các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo.

Một số dự án hoạt động có lãi hoặc giảm lỗ

Về tiến độ xử lý các dự án còn lại, Ủy ban cho biết: Đối với 5 dự án, doanh nghiệp đã được Bộ Chính trị đồng ý chủ trương giao PVN và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, được sử dụng nguồn vốn hợp pháp để chủ động xử lý, tình hình sản xuất kinh doanh của các dự án, doanh nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Trong đó, một số dự án, doanh nghiệp đã có lãi, giảm lỗ lũy kế, đóng góp cho ngân sách Nhà nước, giảm dư nợ trung hạn và dài hạn của các dự án, bảo đảm duy trì việc làm, đời sống cho hàng nghìn lao động, góp phần ổn định chính trị - xã hội tại địa phương.

Cụ thể, Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP 1 của Công ty cổ phần DAP - Vinachem từ năm 2017 đến nay sản xuất ổn định, hàng năm có lãi và đã hết lỗ lũy kế từ tháng 1/2022.

Năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt hơn 3.319 tỷ đồng (tăng 11,7% kế hoạch năm và tăng 12,8% so cùng kỳ). Tổng doanh thu thuần ước đạt hơn 3.295 tỷ đồng (tăng 8,9% và 13,8%); lợi nhuận sau thuế ước đạt 354,155 tỷ đồng (tăng 83,6% và 85,5%).

Dự án sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ có chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, vận hành sản xuất khai thác tối đa, hiệu quả 27 dây chuyền sợi DTY, doanh thu bù đắp được chi phí biến đổi và có lợi nhuận trước định phí.

Tổng doanh thu năm 2022 ước đạt khoảng 219 tỷ đồng (đạt 100% so kế hoạch điều chỉnh); lợi nhuận trước định phí ước khoảng 30,58 tỷ đồng (vượt 84% so năm 2021).

Đối với 3 dự án sản xuất phân bón của Vinachem, bước đầu đã duy trì được hoạt động sản xuất, kinh doanh; nỗ lực làm chủ công nghệ, từng bước nâng công suất chạy máy bình quân so với công suất thiết kế.

Trong đó, Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc vẫn nỗ lực duy trì chạy máy an toàn, ổn định, liên tục, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường và đạt hiệu quả cao.

Năm 2022, lợi nhuận thực hiện đạt 1.779 tỷ đồng (tăng lãi 1.770 tỷ đồng so kế hoạch Đại hội cổ đông thông qua và tăng lãi 1.773 tỷ đồng so kết quả thực hiện năm 2021).

Dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình đã duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả trong vận hành hệ thống máy móc thiết bị với phụ tải cao, cơ bản chủ động được vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh, trả được bớt nợ cho Vinachem và các ngân hàng, không phải phụ thuộc vào khách hàng để ứng vốn trước mua vật tư sản xuất.

Năm 2022, tổng doanh thu của Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình ước đạt 6.039 tỷ đồng (bằng 135% kế hoạch năm và bằng 148% so thực hiện năm 2021); ước lãi 928 tỷ đồng (tăng lãi 856 tỷ đồng so kế hoạch năm và tăng lãi 985 tỷ đồng so thực hiện năm 2021).

Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai cũng đã cơ bản đã thực hiện tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và kiểm soát hiệu quả các định mức so với kế hoạch để duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2022 đạt lợi nhuận 1,5 tỷ đồng, giảm lỗ 317 tỷ đồng so kế hoạch năm 2022 và giảm lỗ 128 tỷ đồng so thực hiện năm 2021.