Phú Lương: Cần nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển các làng nghề truyền thống

Phan Trang 18:50, 21/06/2023

Ngày 21-6, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Hiệp hội làng nghề tỉnh, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Lương tổ chức Hội nghị trao đổi các giải pháp bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện Phú Lương năm 2023.

Các làng nghề chè tại xã Phú Đô (Phú Lương) tham gia cuộc thi Bàn tay vàng trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa trà và giới thiệu các sản phẩm tiềm năng của xã.
Các làng nghề chè ở xã Phú Đô (Phú Lương) tham gia cuộc thi "Bàn tay vàng" trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa trà và giới thiệu các sản phẩm tiềm năng của xã.

Huyện Phú Lương hiện có 45 làng nghề, làng nghề truyền thống, trong đó có 1 làng nghề bánh chưng, còn lại là sản xuất và chế biến chè xanh.

Để bảo tồn và phát triển các làng nghề tại địa phương, hàng năm, huyện đều tiến hành rà soát, thống kê nhu cầu của các làng nghề để hỗ trợ thiết bị sản xuất, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; phối hợp tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất an toàn; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến; tạo điều kiện để các làng nghề tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm tại các lễ hội, hội chợ… Thông qua đó góp phần thúc đẩy sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho các hộ dân; nâng cao giá trị sản phẩm của các làng nghề trên thị trường.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc phát triển các làng nghề ở Phú Lương vẫn tồn tại những hạn chế, như: Các cơ sở sản xuất trong làng nghề có quy mô lớn chưa nhiều, chủ yếu là quy mô hộ gia đình; nhà xưởng, thiết bị sản xuất tại các cơ sở trong làng nghề còn mang tính thủ công; tỷ lệ khu chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm còn thấp; sản phẩm chè chủ yếu được tư thương nhỏ lẻ thu mua...

Qua đánh giá thực trạng phát triển các làng nghề trên địa bàn huyện, tại Hội nghị, các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp để bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống ở Phú Lương, như: Tăng cường tập huấn, chuyển giao khoa học - công nghệ cho các làng nghề; tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm; hỗ trợ kinh phí xây dựng thương hiệu, tem mác, bao bì và xúc tiến thương mại để quảng bá sản phẩm của các làng nghề; chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, chế biến sản phẩm...