Đa dạng hóa sinh kế để giảm nghèo bền vững

Trịnh Phương 14:36, 20/11/2023

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, thời gian qua, TP. Phổ Yên đã và đang triển khai có hiệu quả các dự án hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế. Thông qua các dự án, mô hình này góp phần thay đổi tư duy sản xuất, mở ra cơ hội thoát nghèo bền vững cho nhiều hộ dân.

Thông qua các mô hình đa dạng hóa sinh kế được triển khai trên địa bàn TP. Phổ Yên, nhận thức của người dân về chính sách hỗ trợ của Nhà nước được nâng lên, từ đó bà con nỗ lực phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững.
Thông qua các mô hình đa dạng hóa sinh kế được triển khai trên địa bàn TP. Phổ Yên, nhận thức của người dân về chính sách hỗ trợ của Nhà nước được nâng lên, từ đó bà con nỗ lực phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững. Ảnh: T.L

Tháng 9-2023, 10 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ở xã Phúc Thuận (TP. Phổ Yên) rất phấn khởi khi được hỗ kinh phí mua trâu sinh sản để phát triển kinh tế gia đình. Theo ông Đỗ Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Thuận: Từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi gia súc, mô hình trên được triển khai với kinh phí trên 114 triệu đồng. Trên cơ sở này, xã cũng định hướng thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi trâu sinh sản xã Phúc Thuận theo hướng an toàn, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả kinh tế, giúp các hộ vươn lên thoát nghèo.  

Bà Dương Thị Ngọc Mỹ, Trưởng phòng Lao động Thương binh - Xã hội TP. Phổ Yên, thông tin: Theo kết quả rà soát năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn TP. Phổ Yên là 2,81%; tỷ lệ hộ cận nghèo là 3,55%. Để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2025 còn dưới 2%, UBND thành phố đã giao chỉ tiêu giảm nghèo cho các xã, phường và tích cực triển khai các chính sách giảm nghèo trên địa bàn. Cùng với ưu tiên sử dụng vốn đầu tư các công trình, dự án hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, các dự án hỗ trợ đa dạng hóa sinh kế cũng được thành phố triển khai hiệu quả.

Giai đoạn 2021-2025, nguồn vốn dành cho chương trình giảm nghèo trên địa bàn TP. Phổ Yên là trên 5,7 tỷ đồng. Trên cơ sở rà soát điều kiện phát triển kinh tế, tập quán canh tác, tỷ lệ hộ nghèo tại các địa phương, năm 2023, UBND thành phố đã phân bổ kinh phí trên 2,4 tỷ đồng để thực hiện 6 mô hình đa dạng hóa sinh kế, 1 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất tại các xã, phường còn khó khăn như: Phúc Tân, Phúc Thuận, Thành Công, Vạn Phái, Tiên Phong. Trong đó, ngân sách Trung ương trên 2,1 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương.

Điển hình là các mô hình: Nuôi bò nái sinh sản tại xã Phúc Thuận và xã Vạn Phái, với 28 hộ dân tham gia; nuôi bò nái Zebu sinh sản, với 11 hộ thuộc xã Vạn Phái tham gia; mô hình chăn nuôi bò nái sinh sản, gồm 34 hộ ở xã Thành Công và phường Tiên Phong tham gia…

Nhờ được hỗ trợ kinh phí mua bò sinh sản, gia đình bà Hoàng Thị Bắc, ở tổ dân phố Ngọc Lâm, phường Tiên Phong (TP. Phổ Yên) đã có thêm việc làm, từng bước được cải thiện thu nhập.
Nhờ được hỗ trợ kinh phí mua bò sinh sản, gia đình bà Hoàng Thị Bắc, ở tổ dân phố Ngọc Lâm, phường Tiên Phong (TP. Phổ Yên) đã có thêm việc làm, từng bước được cải thiện thu nhập.

Trước đó, công tác tuyên truyền đã được địa phương đẩy mạnh, giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa của các mô hình sinh kế, từ đó rà soát, tổ chức bình xét các đối tượng được thụ hưởng nguồn vốn. Cơ quan chuyên môn của thành phố cũng đã tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến khoa học kỹ thuật cho các hộ dân.

Bà Hoàng Thị Bắc, một hộ cận nghèo ở tổ dân phố Ngọc Lâm, phường Tiên Phong, chia sẻ: Năm 2018, gia đình tôi được hỗ trợ 9,6 triệu đồng, từ mô hình đa dạng hóa sinh kế do Nhà nước triển khai để mua bò sinh sản. Nhờ chăm sóc tốt, từ bò nái ban đầu, đến nay, gia đình đã xuất bán được 3 bò con, cuộc sống từng bước được cải thiện.

Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, cùng với triển khai các mô hình sinh kế, năm 2023, UBND thành phố đã tổ chức thành công ngày hội việc làm kết nối khởi nghiệp, thu hút hơn 1.000 người lao động và 16 doanh nghiệp tham gia, với trên 70.000 vị trí tuyển dụng. Phối hợp tổ chức 4 phiên giao dịch việc làm lưu động tại các phường Bãi Bông, Đắc Sơn, Đông Cao, Trung Thành; tổ chức trên 81 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi cho trên 1.000 hộ dân, trong đó có gần 900 hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia...

Nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp giảm nghèo, dự ước đến cuối tháng 11-2023, TP. Phổ Yên giảm còn 812 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,86%; hộ cận nghèo giảm còn 1.220 hộ, chiếm tỷ lệ 2,79%. Đây chính là cơ sở để địa phương tiếp tục nhân rộng các mô hình giảm nghèo bền vững trong thời gian tới.