Phát triển du lịch: Cần một “nhạc trưởng” đủ năng lực

Phạm Ngọc Chuẩn 07:26, 29/11/2023

Phát triển du lịch bền vững, chuyên nghiệp, chất lượng và hiệu quả là mục tiêu tỉnh Thái Nguyên hướng đến. Lộ trình đến năm 2025, ngành Du lịch đón hơn 3,2 triệu lượt khách, tổng thu từ du lịch đạt 3.000 tỷ đồng/năm; đến năm 2030 đón 5,6 triệu lượt khách, tổng thu từ du lịch đạt 6.600 tỷ đồng/năm. Nhưng để trở thành hiện thực, ngành Du lịch của tỉnh cần có một “nhạc trưởng” đủ năng lực.

Đại diện hiệp hội du lịch 6 tỉnh: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Hà Giang, Lạng Sơn ký kết hợp tác phát triển du lịch, ngày 12/5/2023, tại Hà Nội.
Đại diện hiệp hội du lịch 6 tỉnh: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Hà Giang, Lạng Sơn ký kết hợp tác phát triển du lịch, ngày 12/5/2023, tại Hà Nội.

Từ năm 2017, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai chủ trương xây dựng ngành Du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng. Đặc biệt từ năm 2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện đề án Phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Đây được coi như một “kim chỉ nam” xuyên suốt cho ngành Du lịch phát triển, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nhân; đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đến hợp tác khai thác tài nguyên du lịch phục vụ du khách.

Để mời gọi nhà đầu tư, tỉnh chủ trương đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, đơn giản hóa thủ tục cấp chứng nhận đầu tư du lịch và các thủ tục liên quan đến hoạt động kinh doanh du lịch; ưu tiên ngân sách đầu tư phát triển kết cầu hạ tầng, nhất là những tuyến đường kết nối khu, điểm du lịch với các tuyến du lịch hiện có và các khu du lịch, điểm du lịch.

Cùng với đó, tỉnh tăng cường liên kết với các địa phương đã ký kết hợp tác phát triển du lịch với tỉnh, liên kết với các địa phương trong khu vực miền núi phía Bắc xây dựng các tuyến du lịch liên tỉnh, phát triển đa dạng thị trường khách du lịch quốc tế có tiềm năng.

Để không lãng phí nguồn tài nguyên du lịch sẵn có, và để du khách không bị thiệt thòi khi đến Thái Nguyên, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh tích cực phối hợp với Cục Du lịch Việt Nam và các tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch; hằng năm tổ chức đoàn tham gia Chương trình qua những miền di sản Việt Bắc.

Tỉnh đã ký kết hợp đồng quảng bá du lịch Thái Nguyên tại sân bay Nội Bài và một số điểm du lịch trọng điểm của Hà Nội và các tỉnh lân cận. Tỉnh luôn khuyến khích các doanh nghiệp làm du lịch chủ động liên kết, hợp tác, tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới và làm mới lại sản phẩm du lịch.

Du khách tham quan, trải nghiệm các công đoạn sản xuất, chế biến chè tại Hợp tác xã Chè La Bằng (Đại Từ).
Du khách tham quan, trải nghiệm các công đoạn sản xuất, chế biến chè tại Hợp tác xã Chè La Bằng (Đại Từ).

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh thường xuyên tổ chức hội thảo dành cho doanh nhân làm du lịch. Với tinh thần đàm thoại công tâm, nhìn thẳng vào sự thật, khắc phục hạn chế và cùng đàm thảo giải pháp sử dụng “chiếc chìa khoá vàng” để mở cửa "kho báu" của ngành Du lịch. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Cục trưởng Cục Du lịch, thẳng thắn: Để thu hút khách, Thái Nguyên cần tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng khách sạn, chất lượng hướng dẫn viên và chất lượng doanh nghiệp du lịch. Đặc biệt là chuyển đổi số trong ngành Du lịch cần đi vào chiều sâu, có chất lượng. Các sản phẩm chuyển đổi số của du lịch Thái Nguyên đã có nhiều, nhưng cần tối ưu hóa, liên thông với các hệ thống để tạo ra những chương trình du lịch, xúc tiến quảng bá cũng như định vị thương hiệu.

Còn ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Cục Du lịch Việt Nam), chia sẻ: Thái Nguyên cần có sản phẩm du lịch hoàn thiện, có góc nhìn truyền thông để thu hút khách đến với Thái Nguyên.

Ông Đỗ Trọng Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thái Nguyên, Giám đốc Công ty Khách sạn du lịch Dạ Hương, đúc kết: Quy luật thị trường nghiệt ngã, nhưng công bằng. Nếu các doanh nhân làm du lịch có ý thức liên kết, đồng thuận, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau phục vụ du khách thì sẽ tạo được sức mạnh tổng hợp lớn…

Ông Hiệp tâm đắc nhắc lại câu nói của doanh nhân tài ba người Mỹ, ông Warren Buffett: “Muốn đi nhanh thì đi một mình. Muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Ngành Du lịch Thái Nguyên cũng thế, muốn hội nhập thị trường rộng lớn, giải pháp hiệu quả nhất là hợp tác, cùng phát triển.

Cơ hội cho du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh đang mở ra. Minh chứng là các điều kiện cần và đủ được tỉnh chú trọng, quan tâm. Cụ thể là các chính sách phát triển du lịch được tỉnh xây dựng, triển khai bài bản, phù hợp với xu thế phát triển chung của đất nước và các nước trong khu vực. Nhưng sẽ đầy đủ hơn khi ngành Du lịch Thái Nguyên có một “nhạc trưởng” đủ năng lực và uy tín trên thương trường để tập hợp các doanh nhân, từ đó phân đoạn phục vụ, tạo dựng các chuỗi, tuor tuyến du lịch hoàn chỉnh, khép kín, mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị, ấn tượng về đất và người Thái Nguyên.