Phú Thượng từng bước thích ứng làm du lịch

H.Đ 10:31, 02/03/2024

Xã Phú Thượng (Võ Nhai) được thiên nhiên ưu ái ban tặng một quần thể hang động tuyệt đẹp, với hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà... Nay, khu vực hang động này đã được đầu tư xây dựng, tôn tạo khang trang, sạch, đẹp nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên gắn với thiên nhiên, mỗi năm thu hút hàng chục nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Nhiều nông dân ở Phú Thượng trước chỉ quen với việc đồng áng, nay đang dần thích ứng với việc làm du lịch.

Du khách thưởng ngoạn tại quần thể hang động, cảnh quan tuyệt đẹp tại khu du lịch của địa phương
Du khách thưởng ngoạn tại quần thể hang động, cảnh quan tuyệt đẹp tại xã Phú Thượng

Từng nhiều lần đến tham quan Khu du lịch sinh thái hang Phượng Hoàng từ lúc khu vực này còn hoang sơ, nay đứng trước cánh cổng bề thế có mái che được làm bắng tre, lứa, lá, sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc hiện đại với sự giản dị, mộc mạc dân giã càng khiến chúng tôi háo hức muốn khám phá.

Ra Giêng, khách đến tham quan hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà chưa nhiều, nhưng chúng tôi vẫn bắt gặp những du khách từ xa đến, như: Hà Nội, Bắc Ninh, Lạng Sơn… Chị Lê Thị Đào, ở quận Tây Hồ (Hà Nội) vui vẻ trò chuyện: Khu du lịch sinh thái Hang Phượng Hoàng là một trong những điểm du lịch trên đất Thái mà chúng tôi dừng chân, đã không làm ai trong đoàn phải thất vọng. Vẻ đẹp của núi non, hoa lá, hang động, tiếng suối chảy róc rách… khiến tâm hồn mọi người được thư thái, dịu êm.

Anh Nguyễn Văn Thành (người cùng đoàn) tiếp lời: Các dịch vụ tuy chưa phong phú, đa dạng, nhưng chúng tôi vẫn đặt được 2 mâm cơm khá thịnh soạn ở quán ăn gần Khu du lịch. Tôi rất ấn tượng với món măng đắng sào tỏi và món cá kho giềng.

Sự tươi tắn, vui vẻ của khách tham quan đã truyền “nhiệt” vào cảm xúc của chúng tôi. Những người con của Thái Nguyên không vui sao được khi nghe lời ngợi khen của du khách về cảnh đẹp, món ăn ngon của quê hương mình. Nghe những lời chân thật ngày đầu Xuân khiến ai trong chúng tôi cũng phơi phới một niềm tin, du lịch ở Võ Nhai nói riêng và cả tỉnh Thái Nguyên sẽ ngày càng khởi sắc.

Minh chứng, trong 3 năm năm trở lại đây, huyện Võ Nhai đã đón hơn 176 nghìn luột khách đến tham quan du lịch. Riêng năm 2023, tổng số khách du lịch đến huyện Võ Nhai ước đạt trên 130.530 lượt khách, doanh thu đạt khoảng 9 tỷ đồng.

Trên địa bàn huyện có 16 cơ sở lưu trú. Trong đó, Điểm du lịch cộng đồng xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng đón trên 5.000 lượt khách; Khu du lịch sinh thái hang Phượng Hoàng đón 88.000 lượt khách đến tham quan trải nghiệm (đều tặng gấp 2-3 lần so với năm trước)…

Bà Hoàng Như Hoa, Chủ tịch UBND xã Phú Thượng, cho biết: Đời sống kinh tế của người dân xã Phú Thượng chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Những năm gần đây, một số hộ dân mới dần chuyển hướng sang làm du lịch cộng đồng và các dịch vụ phục vụ cho khách ở Khu du lịch sinh thái hang Phượng Hoàng. Phát triển kinh tế du lịch là một trong những định hướng của xã hướng tới mục tiêu toàn dân làm du lịch. Tuy nhiên, làm du lịch không dễ, bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như: phải luôn luôn đổi mới nhưng vẫn đảm bảo giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bản sắc vùng, miền; tích cực đa dạng hóa các sản phẩm nông sản, ẩm thực đặc trưng của địa phương; giữ gìn môi trường sinh thái… và yếu tố không thể thiếu đó là nguồn kinh phí đầu tư xây dựng các điểm du lịch cộng đồng. Trong xã đã có một số hộ đã mạnh dạn đầu tư từ vài tỷ đến gần 10 tỷ đồng để xây dựng điểm du lịch cộng đồng, như bà Hoàng Thị Thậm, xóm Mỏ Gà.

Tuy nhiên, theo bà Hoàng Như Hoa, những hộ làm du lịch và mở dịch vụ phục vụ du lịch vẫn còn khiêm tốn (hơn 10 hộ - PV); các khâu tổ chức, phục vụ, hướng dẫn khách tham quan du lịch, trải nghiệm chưa thực sự chuyên nghiệp; các sản phẩm lưu niệm, món ăn ẩm thực chưa đa dạng, phong phú, chưa có sản phẩm mang tính biểu tượng…

Để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của xã, góp phần thúc đẩy du lịch của huyện Võ Nhai phát triển, thời gian tới, xã Phú Thượng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền; phối hợp với ngành chức năng mở các lớp tập huấn cho những người dân có nhu cầu làm du lịch; khai thác tốt những mô hình du lịch người dân chủ động xây dựng cũng như phát huy hiệu qủa nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng điểm du lịch cộng đồng (năm 2023 là hơn 600 triệu đồng, được phân bổ cho 4 hộ xây dựng homestay)…

Rời Khu du lịch sinh thái Hang Phượng Hoàng, chúng tôi lại háo hức tham dự Lễ hội đình làng Mỏ Gà, ở đó có nhiều trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao… diễn ra sôi nổi, lý thú mang đậm nét văn hóa của các dân tộc thiểu số vùng cao Võ Nhai, thu hút hàng nghìn người tham gia. Đó cũng là một trong những nét chấm phá góp phần quảng bá du lịch xã Phú Thượng (Võ Nhai) nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung.