Đối thoại với người dân trong vùng dự án mỏ cát, sỏi ở xã Hà Châu

Phan Trang 14:50, 09/04/2024

Ngày 9-4, UBND huyện Phú Bình tổ chức đối thoại với người dân trong vùng Dự án khai thác mỏ cát, sỏi trên địa bàn xã Hà Châu. Dự Hội nghị có đại diện một số sở, ngành, phòng chuyên môn của huyện, cán bộ xã và các hộ dân trong vùng Dự án.

Lãnh đạo UBND huyện Phú Bình cam kết luôn lắng nghe, giải quyết kịp thời những vướng mắc của các hộ dân.
Lãnh đạo UBND huyện Phú Bình cam kết luôn lắng nghe, giải quyết kịp thời những vướng mắc của các hộ dân.

Dự án khai thác mỏ cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Nga My và xã Hà Châu được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác cho Công ty CP Đầu tư công nghiệp xây dựng Hà Nội (từ ngày 3/7/2017), với diện tích 29,3ha, thời gian khai thác 10 năm. Sau khi được cấp phép, chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương thỏa thuận, giải phóng mặt bằng được 5,08ha đất nông nghiệp. UBND tỉnh đã thu hồi đất và giao chủ đầu tư thuê đất đợt 1 với diện tích trên 3,4ha. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện xây dựng cơ bản mỏ một số người dân đã phản đối nên Công ty tạm dừng hoạt động.

Tại buổi đối thoại, người dân đề nghị chính quyền địa phương làm rõ quy trình cấp phép, triển khai thực hiện Dự án; Xem xét tính khả thi của Dự án. Các ý kiến trình bày tại đối thoại bày tỏ sự lo lắng nếu Dự án triển khai sẽ có nguy cơ mất đất canh tác, sạt lở bờ sông, ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước ngầm và không có phương án phục hồi môi trường sau khai thác. Mặt khác, khi tiến hành xây dựng mỏ, Công ty đã lắp đặt bờ rào để quây phần đất đã được giao, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và đời sống người dân...

Người dân trong vùng dự án kiến nghị tại buổi đối thoại.
Người dân trong vùng dự án kiến nghị tại buổi đối thoại.

Những ý kiến, kiến nghị của người dân đã được đại diện các sở, ngành, chính quyền, phòng, ban của huyện tiếp thu, trao đổi, làm rõ từng vấn đề. Theo đại diện các Sở: Xây dựng, Tài Nguyên và Môi trường khi đối chiếu với các quy định của pháp luật, quy trình cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại khu vực trên đảm bảo trình tự, thủ tục quy định. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, chủ đầu tư đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường; Doanh nghiệp cũng đã dự phòng các phương án có thể xảy ra đối với môi trường và cam kết thực hiện các biện pháp để tránh vấn đề xói lở, khắc phục vấn đề giảm mực nước ngầm, có phương án cải tạo phục hồi môi trường sau khai thác...

Phát biểu tại Hội nghị, chủ đầu tư khẳng định quá trình triển khai thực hiện Dự án luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở dân chủ, công khai, khách quan, lãnh đạo UBND huyện Phú Bình đề nghị người dân đồng hành cùng doanh nghiệp và chính quyền trong triển khai thực hiện Dự án và cam kết luôn lắng nghe, giải quyết kịp thời những vướng mắc của các hộ dân, trên cơ sở thượng tôn pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân trong vùng bị ảnh hưởng.