Xưởng gỗ băm gây tiếng ồn ảnh hưởng đến khu dân cư

Dương Hưng 14:43, 10/06/2024

Từ đầu năm 2024 đến nay, Công ty CP Công nghệ và Phát triển rừng triển khai hoạt động sản xuất gỗ băm và trung chuyển hàng hóa tại tổ dân phố Thu Lỗ, phường Trung Thành (TP. Phổ Yên) đã khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân tại đây bị ảnh hưởng vì tiếng ồn.  

Nơi đặt máy băm gỗ của Công ty CP Công nghệ và Phát triển rừng chỉ cách hộ dân đang sinh sống gần 10m.
Nơi đặt máy băm gỗ của Công ty CP Công nghệ và Phát triển rừng chỉ cách hộ dân đang sinh sống gần 10m.

Thời gian qua, hàng chục hộ dân thuộc tổ dân phố Thu Lỗ gửi đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng của TP. Phổ Yên và các cơ quan báo chí, phản ánh việc hoạt động của xưởng gỗ băm của Công ty CP Công nghệ và Phát triển rừng, gây tiếng ồn và nước thải rỉ từ đống gỗ băm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con. Anh Nguyễn Chí Thức, nhà ở tổ dân phố Thu Lỗ, cho biết: Từ khi Công ty CP Công nghệ và Phát triển rừng cho lắp đắt máy băm gỗ và vận chuyển gỗ băm từ nơi khác về tập kết tại đây để bốc xếp lên tàu, cuộc sống của bà con bắt đầu bị xáo trộn. Tiếng ồn từ các hoạt động của máy băm gỗ, cách hàng trăm mét vẫn còn nghe được. Trong đó, nhiều gia đình có nhà ở chỉ cách nơi đặt máy băm chưa đầy 10m. Bên cạnh đó, Công ty không xây dựng hệ thống gom nước thải nên vào ngày mưa, nước từ đống gỗ băm chảy ra, phát tán mùi ẩm mốc khó chịu.

Còn bà Nguyễn Thị Soạn, một người dân khác ở tổ dân Thu Lỗ chia sẻ: Chồng tôi năm nay gần 80 tuổi, bị tai biến, trong khi đó khu đặt máy băm gỗ chỉ cách nhà tôi 50m, máy móc chạy ầm ầm suốt ngày nên chẳng ngủ được. Bà con trong xóm không ngăn cản việc doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhưng không thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi như vậy. Trước đây, máy băm gỗ hoạt động từ sáng sớm đến 23 giờ, bà con không ngủ, nghỉ được nên phản đối, giờ thì hoạt động đến 20 giờ 30 phút. Tuy nhiên, các máy bốc xếp gỗ băm thì hoạt động cả ngày đêm nên tiếng ồn vẫn rất lớn.

Anh Ngô Hồng Nhu, nhà ở gần xưởng gỗ băm cho biết: Tôi đi làm ca đêm nên ngày phải ngủ, nhưng tiếng ồn không thể ngủ được. Bà con trong xóm đã kiến nghị nhiều lần lên tổ dân phố và phường Trung Thành nên ngày 21-5, chính quyền địa phương có xuống kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu đơn vị tạm dừng hoạt động, bao giờ hoàn thiện đầy đủ thủ tục mới hoạt động tiếp. Mặc dù vậy, Công ty vẫn tiếp tục hoạt động bốc xếp, tiến hành băm gỗ như bình thường và đưa thêm 2 bộ máy băm gỗ công suất lớn về đặt tại khu vực này. Ngoài ra, đoạn đường đê này nhỏ hẹp, có nhiều em học sinh đi qua, nhưng toàn xe trọng tải lớn chở gỗ chạy qua nên gây mất an toàn giao thông, mặt đường vừa làm đã bị lún, vỡ.

          Ngày 7-6, chúng tôi vẫn ghi nhận hoạt động băm gỗ và việc tập kết, trung chuyển hành hóa tại khu vực này. Tiếng ồn từ hoạt động sản xuất, vận chuyển gỗ băm ở đây rất lớn, cách xa hàng trăm mét vẫn có thể nghe thấy. Hiện tại, có 4-5 nhà ở của người dân cách địa điểm đặt hệ thống máy băm gỗ khoảng cách từ 10-30m và có hàng chục hộ dân khác năm trong phạm vi dưới 50m. Đối với ngôi nhà gần với nhất, được phía Công ty lắp đặt tấm nhựa mỏng ngăn cách, nhưng chẳng thể giúp giảm tiếng ồn, 2 người ngồi đối diện nói chuyện cũng khó nghe thấy.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quang Phong, Chủ tịch UBND phường Trung Thành thông tin: Ngày 21-5, UBND phường phối hợp với tổ dân phố Thu Lỗ làm việc với đại diện Công ty CP Công nghiệp và Phát triển rừng. Kết quả cho thấy, thủ tục cấp phép hoạt động, giấy phép xây dựng, cấp phép về phòng cháy và đăng ký đảm bảo môi trường chưa đảm bảo nên đã lập biên bản đề nghị Công ty tạm dừng các hoạt động xây dựng, vận chuyển hàng hóa tại đây. Đến ngày 6/6/2024, UBND tỉnh có Quyết định số 1206/QĐ-UBND về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất cho Công ty CP Công nghệ và Phát triển rừng, với diện tích hơn 29.200m2 để thực hiện Dự án cảng thủy nội địa - kho bãi tập kết và trung chuyển nguyên liệu các loại, tại phường Trung Thành. Hiện nay, doanh nghiệp đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục còn thiếu.

Có thể thấy, hoạt động chế biến gỗ băm, trung chuyển hàng hóa của Công ty CP Công nghệ và Phát triển rừng đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây. Vì vậy, cơ quan chức năng cần kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng đối với người dân để từ đó yêu cầu Công ty có biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định.