Phó Thủ tướng thứ nhất Cuba tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên

Đình Lộc (Đưa tin từ Cuba) 18:46, 10/11/2023

Tiếp tục chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại và hợp tác quốc tế tại Cuba của Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên, ngày 9-11, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã gặp gỡ, làm việc với Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên; đại diện lãnh đạo tỉnh Long An; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). 

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz bày tỏ vui mừng được tiếp đón, trao đổi, làm việc với Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Long An ngay tại Thủ đô La Habana. 

Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas Ruiz đã nhiều lần nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Fidel Castro là hai Lãnh tụ kính yêu của hai dân tộc, đã đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Phó Thủ tướng khẳng định các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba luôn trân trọng, có trách nhiệm vun đắp để mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước luôn xanh tươi, bền vững. 

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên và các đại biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên và các đại biểu tại buổi làm việc.

Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas Ruiz cho rằng, hiện nay, nền kinh tế Cuba đã có những khởi sắc, đặc biệt là lĩnh vực thương mại, đầu tư, trong đó có những đóng góp của các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với tiềm năng, lợi thế sẵn có chưa được khai thác cũng đang là cơ hội tốt mở ra sự hợp tác chiều sâu, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư, thương mại giữa hai nước. 

Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas Ruiz khẳng định, với truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Cuba luôn dành sự quan tâm đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các địa phương và doanh nghiệp của hai nước hợp tác đầu tư tại Cuba cũng như tại Việt Nam, mang lại những lợi ích thiết thực cho các bên...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas Ruiz đã dành thời gian quý báu tiếp đón, trao đổi cởi mở, thân tình với Đoàn công tác của hai tỉnh Thái Nguyên và Long An.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, dù hai nước cách xa nhau về mặt địa lý nhưng lại rất gần nhau về mặt tình cảm dựa trên những nét tương đồng, những khát vọng, lý tưởng cách mạng cùng truyền thống hào hùng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Dựa trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, chỉ đạo, định hướng của Đảng và Nhà nước Việt Nam, việc triển khai các chương trình, hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư song phương với các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp của Cuba không chỉ là mong muốn của riêng chính quyền tỉnh Thái Nguyên mà còn là nguyện vọng của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz trao quà cho đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng.
Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas Ruiz trao quà lưu niệm cho đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Dư địa và tiềm năng, lợi thế về thương mại, đầu tư tại Cuba, Việt Nam nói chung và tại 2 tỉnh Thái Nguyên, Long An nói riêng đang là cơ hội tốt để khai mở những thành công mới. Đối với tỉnh Thái Nguyên, khát vọng phát triển được thể hiện trong những chính sách đầu tư, quy hoạch, tầm nhìn, kết quả hiện hữu và quyết tâm mạnh mẽ. Cùng với tình cảm đặc biệt với nhân dân và đất nước Cuba, đây cũng là lý do Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đến với đất nước Cuba xinh đẹp để cùng trao đổi và mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai bên.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự đồng thuận và thống nhất cao với nhận định của Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas Ruiz về cơ hội, hiệu quả hợp tác giữa hai bên. Đồng thời cho rằng, điều chúng ta cần là thêm ý chí quyết tâm và bản lĩnh, đây là truyền thống vốn có của dân tộc hai nước và được thử thách trong suốt chiều dài lịch sử. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin nhanh với Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas Ruiz về những kết quả đạt được trong buổi gặp gỡ, trao đổi về cơ hội hợp tác đầu tư với Bộ trưởng Bộ Giao thông Cuba Eduardo Rodriguez, Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba Antonio Luis Carricarte, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng và tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cuba trước đó. Theo đó, Thái Nguyên đã cam kết mạnh mẽ về việc bảo đảm những điều kiện thuận lợi nhất đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Cuba khi đến đầu tư tại Thái Nguyên.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn Chính phủ Cuba tiếp tục khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức, doanh nghiệp của Cuba hợp tác, đầu tư phát triển tại Thái Nguyên; đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói riêng tiếp tục nghiên cứu và đầu tư vào Cuba dựa trên những tiềm năng, lợi thế của hai bên...