Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên: Bản lĩnh và khát vọng vươn xa

Hồng Tâm 11:24, 21/11/2023

Phụ nữ Thái Nguyên ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám thử sức, nhiều chị em đã và đang đảm nhận trách nhiệm dẫn dắt, lãnh đạo các doanh nghiệp đầu tư trong nhiều lĩnh vực. Thời gian qua, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên - với vai trò tập hợp, kết nối và hỗ trợ các hội viên là nữ doanh nhân - đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh và thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội ý nghĩa.

Các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Hội Nữ doanh nhân và các hội, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh nhân kỷ niệm 18 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022) và 92 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 -20/10/2022).
Các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Hội Nữ doanh nhân và các hội, hiệp hội doanh nghiệp của tỉnh nhân dịp kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022) và 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022).

Với khẩu hiệu “Đoàn kết - Nhân ái - Sáng tạo - Hội nhập”, trong nhiệm kỳ 2018-2023, các hội viên Hội Nữ doanh nhân tỉnh đã chủ động kết nối, chia sẻ, giúp nhau vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế; duy trì sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, đảm bảo thu nhập cho người lao động. Nhiều công ty, doanh nghiệp do hội viên nữ làm chủ đã không ngừng phát triển lớn mạnh và vươn ra thị trường thế giới, tạo dựng thương hiệu riêng; một số doanh nghiệp nộp ngân sách lớn cho Nhà nước như: Công ty CP Thương mại Thái Hưng, Công ty CP Nhiệt điện An Khánh; Công ty PNJ chi nhánh Thái Nguyên; Công ty TNHH Dũng Tân…

Tập thể Ban Chấp hành Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên tại cuộc họp chuẩn bị Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028.
Tập thể Ban Chấp hành Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên tại cuộc họp chuẩn bị Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028.

Chủ động thực hiện vai trò kết nối, Hội Nữ doanh nhân tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tập thể giúp hội viên nâng cao tinh thần đoàn kết, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh; tuyên truyền sâu rộng tới các doanh nghiệp do hội viên làm chủ hỗ trợ lẫn nhau với hình thức tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ cho nhau và vốn trong kinh doanh.

Tham gia ủng hộ các y, bác sỹ trong phòng chống dịch COVID-19.
Hội Nữ doanh nhân tỉnh tham gia ủng hộ các y, bác sĩ trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Hội đã đăng ký 50 chương trình xúc tiến thương mại với gần 200 lượt doanh nghiệp hội viên tham gia giới thiệu quảng bá sản phẩm dịch vụ; tổ chức, phối hợp tổ chức gần 50 khóa học nâng cao năng lực của hội viên về quản trị doanh nghiệp. Đồng thời triển khai các văn bản của Trung ương, tỉnh và hoạt động gắn với chuyển đổi số, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ đó, 100% hội viên đã có bước chuyển linh hoạt trong thời đại công nghệ 4.0 và khẳng định được bản lĩnh cũng như vị thế, vai trò của mình.

Lãnh đạo Hội Nữ doanh nhân tỉnh tích cực đóng góp ý kiến tại các cuộc đối thoại với chính quyền địa phương và các sở, ngành.
Lãnh đạo Hội Nữ doanh nhân tỉnh tích cực đóng góp ý kiến tại các cuộc đối thoại với chính quyền địa phương và các sở, ngành.

Bên cạnh đó, Hội Nữ doanh nhân tỉnh luôn làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền và doanh nghiệp. Hàng năm, Hội đều gửi phiếu thăm dò, khảo sát thông tin tới các doanh nghiệp, cử lãnh đạo, hội viên tham gia các cuộc hội đàm, đối thoại với cơ quan chức năng để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, giúp cho UBND tỉnh tiếp cận trực tiếp với doanh nghiệp về những vấn đề doanh nghiệp quan tâm như: Cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng sau đại dịch COVID-19, các thủ tục hành chính liên quan thuế, đất đai, mặt bằng sản xuất kinh doanh…

Đại diện tổ chức Hội đã tham gia 157 cuộc đối thoại, gặp mặt với chính quyền địa phương và các sở, ngành với hơn 300 lượt ý kiến được nêu tại các chương trình hội thảo, hội nghị về PCI, DDCI của tỉnh.


Năm 2022, Hội Nữ doanh nhân tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Trưởng khối thi đua các hiệp hội, hội doanh nghiệp của tỉnh.
Năm 2022, Hội Nữ doanh nhân tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Trưởng khối thi đua các hiệp hội, hội doanh nghiệp của tỉnh.

Không chỉ làm tốt vai trò kết nối sản xuất, kinh doanh, Hội Nữ doanh nhân Thái Nguyên còn là một trong những tổ chức đi đầu, tiên phong trong hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Trong nhiệm kỳ qua, Hội luôn xác định lấy hoạt động nhân đạo làm thước đo lòng nhân ái của doanh nhân, tích cực tham gia phong trào thi đua “Thái Nguyên chung tay vì người nghèo - không để ai bỏ lại phía sau”; các hoạt động ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19, chung tay đẩy lùi dịch bệnh; xây dựng nhà mái ấm tình thương, đám cưới tập thể công nhân lao động…

Tổng số tiền Hội tham gia đóng góp, ủng hộ các hoạt động từ thiện nhân đạo từ năm 2018 đến nay là hơn 4,4 tỷ đồng; các doanh nghiệp hội viên cũng đóng góp hơn 30 tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện, nhân đạo.

 
Bên cạnh nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, Hội Nữ doanh nhân tỉnh luôn quan tâm tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện ý nghĩa.
Bên cạnh nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, Hội Nữ doanh nhân tỉnh luôn quan tâm tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện ý nghĩa.

Với những thành tích đã đạt được đó, Tập thể Hội NDN tỉnh Thái Nguyên đã được ghi nhận bằng nhiều Bằng khen, giấy khen của Trung ương, của tỉnh và các cấp, ngành địa phương. Cá nhân bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Thái Hưng vinh dự nhận danh hiệu “Doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu” năm 2019; Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam năm 2021” và được vinh danh là “Công dân Thái Nguyên tiêu biểu năm 2022”… 

Lãnh đạo, hội viên Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên tích cực tham gia các hoạt động đào tạo, hội thảo, diễn đàn do Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, VCCI tổ chức.
Lãnh đạo, hội viên Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên tích cực tham gia các hoạt động đào tạo, hội thảo, diễn đàn do Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Nhân dịp Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028, tập thể Hội được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Bằng khen của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Cờ thi đua của UBND tỉnh, Bằng khen của Hội LHPN tỉnh cùng nhiều thành tích đáng tự hào cho tập thể và cá nhân trong suốt chặng đường 5 năm ghi dấu ấn những nữ doanh nhân Tâm - Tài đất thép.

Với chủ đề Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028 là “Đoàn Kết - Nhân ái - Sáng tạo - Phát triển - Bền vững”, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên xác định tiếp tục đoàn kết, phát huy truyền thống, tiềm năng và sức sáng tạo của đội ngũ nữ doanh nhân, tăng cường hợp tác để cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức. Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ xúc tiến đầu tư, thương mại và hợp tác. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh vì sự phát triển của đất nước, của tỉnh, của doanh nghiệp, góp phần nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đưa tỉnh Thái Nguyên phát triển nhanh, bền vững...

Toàn tỉnh hiện có 1.843 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, chiếm 26,3% trong tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên có 350 hội viên, hoạt động kinh doanh đa ngành nghề. Giai đoạn 2018-2023, tổng doanh thu tạo ra từ các doanh nghiệp hội viên đạt trên 550.000 tỷ đồng. Tổng số lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp hội viên nữ doanh nhân là 98.000 người, trong đó có 57% là lao động nữ.