Đa lợi ích từ bón phân hữu cơ cho lúa

Vũ Công 00:04, 17/02/2023

Thị trấn Đu (Phú Lương) hiện có trên 115ha đất lúa 2 vụ. Nhiều năm trở lại đây, bà con nông dân đã chủ động chuyển đổi từ sử dụng phân bón hoá học sang phân hữu cơ (chủ yếu là phân gà), qua đó giảm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Gia đình bà Nguyễn Thị Ánh Dương ở TDP Cầu Lân hiện có 4 sào ruộng cấy lúa. Trước đây, bà Dương chủ yếu dùng phân chuồng để bón cho lúa nhưng khi không còn nuôi trâu, bò thì bà chuyển sang dùng phân bón hóa học là chính. Tuy nhiên, do giá phân bón hóa học ngày càng cao, trong khi đó năng suất lúa, chất lượng hạt gạo lại kém hơn so với sử dụng phân bón hữu cơ nên 4 năm nay bà Dương đã chuyển sang bón phân gà cho lúa.

Bà Dương cho biết: Với 1 sào ruộng, mỗi vụ tôi bón khoảng 15 bao phân gà, mỗi bao trung bình 20kg. Phân gà tôi mua của các hộ chăn nuôi ngay tại thị trấn, với giá 14.000 đồng/bao. Tôi thường bón phân gà trước khi cấy lúa.

Theo bà Nguyễn Thị Phương thì bón phân gà giúp cây lúa cứng cáp hơn so với bón phân hóa học.
Theo bà Nguyễn Thị Phương thì bón phân gà giúp cây lúa cứng cáp hơn so với bón phân hóa học.

Còn bà Nguyễn Thị Phương ở TDP Cầu Trắng nói: Trong canh tác lúa, phân bón hóa học không thể thiếu. Song với việc sử dụng phân gà thì mỗi vụ tôi chỉ dùng 3kg phân đạm và 15kg phân lân cho 1 sào lúa, giảm một nửa so với trước. Nhờ đó, tôi tiết kiệm được khoảng 300 nghìn đồng/vụ/sào, trong khi năng suất lúa lại tăng từ 200 lên 250kg/sào đối với vụ Mùa và từ 250 lên 300kg/sào đối với vụ Xuân.

Mấy năm trở lại đây, giá các loại phân bón hóa học tăng đều, trong khi giá thóc ít tăng, thậm chí nhiều vụ còn giảm. Do vậy, người nông dân trên địa bàn thị trấn Đu đã tăng cường sử dụng phân gà nhằm giúp giảm chi phí đầu tư.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hương Thanh ở TDP Cầu Trắng là một trong những hộ chăn nuôi gà lớn trên địa bàn thị trấn Đu. Mỗi năm chị nuôi từ 2-2,5 lứa gà, mỗi lứa trên 10.000 con gà Ri Hòa Bình. Sau 3-4 tháng chăn nuôi, trung bình 2.000 con gà cho khoảng 10-12 tấn phân. Chị Thanh cho biết: Trước đây, sau mỗi lứa gà gia đình tôi đều phải chất phân gà thành đống ngoài vườn. Nhưng 4 năm trở lại đây, phân gà đều được người dân trong và ngoài thị trấn mua hết.

Việc hạn chế sử dụng phân bón hóa học và tăng cường dùng phân bón hữu cơ không chỉ giúp nông dân giảm được chi phí sản xuất mà còn góp phần bảo vệ môi trường, cải tạo đất.

Ông Lương Duy Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đu, cho biết: Việc sử dụng phân hữu cơ vừa nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, vừa tận dụng được lượng phân trong chăn nuôi. Thời gian qua, Hội Nông dân thị trấn tích cực tuyên truyền đến các hội viên về hiệu quả của việc sử dụng phân hữu cơ trong trồng trọt nói chung và trồng lúa nói riêng. Hiện nay, trên 90% hội viên sử dụng phân hữu cơ trong sản xuất là chính.