Chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Vũ Công 07:41, 10/06/2024

Từ tháng 5-2024 đến nay, dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đã xuất hiện tại một số xã trong tỉnh. Ngành Nông nghiệp, các địa phương, người chăn nuôi đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất các ổ dịch phát sinh, ngăn ngừa bệnh dịch lây lan.

Chị Trịnh Thị Phương (ở xóm Ba Phiêng, xã Dân Tiến, Võ Nhai) rắc vôi bột khử khuẩn khu chuồng nuôi lợn của gia đình.
Chị Trịnh Thị Phương (ở xóm Ba Phiêng, xã Dân Tiến, Võ Nhai) rắc vôi bột khử khuẩn khu chuồng nuôi lợn của gia đình.

Tính từ ngày 13-5 đến 3-6, bệnh dịch TLCP xuất hiện tại 28 hộ dân thuộc 9 xóm của 2 xã Tràng Xá và Dân Tiến (Võ Nhai). Với 115 con lợn mắc bệnh và nghi mắc bệnh, khối lượng lợn tiêu hủy là 2.940kg. Nhằm hạn chế bệnh dịch lây lan trên diện rộng, các xã đã tổ chức khoanh vùng, áp dụng biện pháp phòng, chống đồng bộ, quyết liệt và nhanh chóng khống chế.

Ông Nông Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Tràng Xá, cho biết: Xã thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh để các hộ chăn nuôi chủ động phòng, chống cho đàn lợn của gia đình. Cùng với đó, địa phương phối hợp với ngành chức năng của huyện tổ chức tiêu hủy số lợn nhiễm bệnh và nghi nhiễm bệnh. Chúng tôi đã cấp 3 tấn vôi bột, 96 lít hóa chất cho các hộ chăn nuôi để thực hiện kịp thời việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc khu vực chăn nuôi.

Theo thống kê, tổng đàn lợn của huyện Võ Nhai khoảng 38.000 con, chủ yếu chăn nuôi theo quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình. Bà Bùi Thị Sen, Chủ tịch UBND huyện, thông tin: Nhằm hạn chế dịch bệnh TLCP lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng đến kinh tế của người dân, UBND huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống; tăng cường giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh; xử lý nghiêm trường hợp giấu dịch, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường làm lây lan dịch bệnh; tích cực tuyên truyền đến người dân chăn nuôi bằng nhiều hình thức…

Ở những địa phương chưa có dịch bệnh phát sinh, các hộ chăn nuôi cũng đã và đang triển khai các biện pháp phòng ngừa. Với quy mô 60 lợn thịt/lứa, trang trại lợn của hộ ông Trương Văn Quảng, xóm Tân Yên, xã Hòa Bình (Đồng Hỷ), luôn chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, đặc biệt là dịch TLCP.

Ông Quảng cho hay: Gia đình tôi chăn nuôi lợn đã gần 20 năm, đến nay chưa lần nào bị dịch TLCP.  Việc thực hiện phòng ngừa dịch bệnh luôn được tôi thực hiện chặt chẽ. Lối ra vào cũng như xung quanh chuồng nuôi được vệ sinh, khử trùng thường xuyên; đàn lợn thịt đều được tiêm vắc-xin dịch tả lợn, cũng như kiểm tra sức khỏe hằng ngày; luôn cảnh giác cao độ trước những nguồn lây nhiễm từ bên ngoài thông qua thương lái, phương tiện vận chuyển lợn, cám và những người lạ.

Hiện tổng đàn lợn trên địa tỉnh khoảng 600.000 con, tổng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng trong 5 tháng đầu năm đạt 46,5 nghìn tấn. Thời gian qua, ngoài việc triển khai giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh còn tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm nói chung và bệnh dịch TLCP trên đàn lợn nói riêng.

Ông Đỗ Đình Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, cho biết: Ngay sau khi xuất dịch TLCP tại huyện Võ Nhai, chúng tôi đã tổ chức kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, tổ chức công tác tiêm phòng vắc-xin đợt 1 trên đàn lợn; đề nghị các địa phương tăng cường giám sát, báo cáo dịch bệnh định kỳ trên hệ thống phần mềm của Bộ Nông Nghiệp và PTNT; chỉ đạo Đội cơ động của Chi cục tăng cường kiểm dịch động vật, kiểm soát việc vận chuyển động vật…