Cố tình che, sửa biển số ô tô để tránh phạt nguội bị xử lý thế nào?

Theo thanhnien.vn 08:18, 10/02/2023

Các tài xế, chủ xe có hành vi cố tình che, sửa biển số ô tô để né tránh phạt nguội, khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định.

Hiện nay, nếu không chấp hành luật giao thông, các lái xe ô tô không chỉ bị lực lượng cảnh sát giao thông dừng phương tiện để lập biên bản xử phạt trực tiếp mà còn có thể bị phạt nguội thông qua hình ảnh ghi lại từ các camera giao thông được gắn ở nhiều nơi.

Hành vi cố tình che, sửa biển số ô tô để né tránh phạt nguội, khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định
Hành vi cố tình che, sửa biển số ô tô để né tránh phạt nguội, khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định

Tuy nhiên, để đối phó với nguy có có thể bị phạt nguội khi vi phạm luật giao thông, nhiều tài xế, chủ xe ô tô có hành vi làm mờ, bong tróc hoặc dán, sử đổi một số con số và thậm chí che biển số xe để nhằm né tránh phạt nguội.

Tinh vi hơn, thời gian gần đây lái xe, chủ phương tiện còn cố tình tác động để biển số xe ô tô bị bẻ cong, che lấp, hư hỏng hoặc làm biển số giả. Thậm chí, nhiều chủ xe thực hiện các mánh khóe như sửa chữ, số trên biển bằng cách vẽ thêm nét, sơn, tẩy xóa, dán chồng lên biển kiểm soát.

Những hành vi này, không chỉ khiến hệ thống camera giao thông khó có thể nhận diện đúng biển số xe mà còn gây khó khăn cho lực lượng cảnh sát giao thông trong việc xử lý. Bên cạnh có, việc sửa đổi các ký tự trên biển số của một số chủ xe còn khiến cho các xe ô tô khác bị phạt oan do lỗi vi phạm từ xe khác.

Chính vì vậy, thời gian gần đây, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đang tăng cường rà soát, kiểm tra để phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp che, sửa biển số ô tô để tránh phạt nguội.

Theo khoản 9, Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định sửa đổi khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Bên cạnh đó, việc điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí, gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) cũng sẽ bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng.