4 mẹo nhỏ giúp điều hòa ô tô làm mát nhanh

Theo thanhnien.vn 09:05, 31/03/2023

Ô tô sau vài giờ đậu dưới trời nắng nóng thường khiến người dùng cảm thấy nóng nực, khó chịu khi mở cửa vào xe… Tuy nhiên, nếu "bỏ túi" một số mẹo dưới đây sẽ giúp hệ thống điều hoà trên xe làm mát nhanh hơn, góp phần xua bớt không khí nóng nực cho khoang nội thất.

Thời tiết tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang bước vào mùa nắng nóng. Với những người sử dụng ô tô, việc để xe đỗ giữa trời nắng nóng sau vài giờ sẽ tạo ra cảm giác nóng nực, ngột ngạt khó chịu khi mở cửa vào xe để tiếp tục sử dụng. Thông thường, theo thói quen của đa số người dùng ô tô, ngay sau khi bước vào xe sẽ lập tức khởi động xe, bật điều hoà, hạ thấp nhiệt độ, tăng chế độ quạt gió để khoang nội thất nhanh chóng được làm mát.

Việc để xe đỗ giữa trời nắng nóng sau vài giờ sẽ tạo ra cảm giác nóng nực, ngột ngạt khó chịu khi mở cửa vào xe để tiếp tục sử dụng
Việc để xe đỗ giữa trời nắng nóng sau vài giờ sẽ tạo ra cảm giác nóng nực, ngột ngạt khó chịu khi mở cửa vào xe để tiếp tục sử dụng

Tuy nhiên, thói quen này về lâu dài không chỉ làm ảnh hưởng đến hệ thống điện, điều hòa của xe mà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Chính vì vậy, khi sử dụng ô tô vào mùa nắng nóng, các tài xế, chủ xe… nên "bỏ túi" một số mẹo nhỏ dưới đây giúp hệ thống điều hòa trên xe làm mát nhanh hơn, góp phần xua bớt không khí nóng nực cho khoang nội thất.

Vệ sinh hệ thống điều hòa trên xe

Với một hệ thống như điều hòa ô tô, để hoạt động ổn định, đảm bảo hiệu quả làm mát và không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng… cần được vệ sinh, bảo dưỡng. Vì vậy, nếu chiếc ô tô của bạn đã sử dụng một thời gian dài, khi thời tiết bước vào mùa nắng nóng… nên chú ý vệ sinh "dàn lạnh", hệ thống điều hòa trên xe.

Nên vệ sinh dàn lạnh, hệ thống điều hòa trên xe
Nên vệ sinh "dàn lạnh", hệ thống điều hòa trên xe

Bạn vẫn có thể tự kiểm tra, làm sạch một số chi tiết như lọc không khí, cửa gió… Các chi tiết này, tùy theo mỗi loại xe hoàn toàn có thể dễ dàng, tháo lắp để vệ sinh, thay thế lọc điều hòa, hoặc sử dụng dung dịch chuyên dụng để khử mùi, làm sạch các cửa gió, qua đó thể phần nào loại bỏ mùi ẩm mốc trên xe. Nếu cảm thấy quá phức tạp và không có thời gian tự vệ sinh, bạn có thể mang xe đến các garage, trạm dịch vụ để được các kỹ thuật viên vệ sinh, làm sạch, bảo dưỡng hệ thống điều hòa trên xe.

Kiểm tra lớp phim cách nhiệt dán kính trên xe

Bên cạnh vệ sinh, bảo dưỡng hệ thống điều hoà, nên chú ý kiểm tra tình trạng của lớp phim cách nhiệt dán kính trên các cửa kính xe. Nếu phát hiện phim cách nhiệt xuống cấp, bị bong, rộp, tróc keo nên thay thế.

Phim cách nhiệt ô tô có tuổi thọ khoảng 5 - 7 năm, sau đó hiệu quả chống nóng sẽ giảm dần
Phim cách nhiệt ô tô có tuổi thọ khoảng 5 - 7 năm, sau đó hiệu quả chống nóng sẽ giảm dần

Thông thường, phim cách nhiệt ô tô có tuổi thọ khoảng 5 - 7 năm, sau đó hiệu quả chống nóng sẽ giảm dần, nếu thấy phim bắt đầu xuống cấp thì nên cân nhắc thay phim cách nhiệt. Nên chọn loại phim cách nhiệt có xuất xứ rõ ràng, của các thương hiệu uy tín trên thị trường… có khả năng chống nóng tốt.

Sử dụng tấm che nắng khi đỗ xe dưới trời nắng nóng

Vào mùa nắng nóng, nếu thường xuyên sử dụng ô tô và phải dừng, đỗ xe dưới thời tiết nắng nóng, không có mái che cách nhiệt… các tài xế, chủ xe nên trang bị tấm che nắng cửa kính. Hiện nay, tấm che nắng cửa kính ô tô được bán trên thị trường khá đa dạng mẫu mã như tấm che, dù che… người dùng nên chọn sản phẩm phù hợp với chiếc xe của mình để sử dụng.

Khi đỗ xe dưới trời nắng nóng, nên sử dụng tấm che nắng các cửa kính ô tô để ngăn chặn một phần nhiệt ánh nắng mặt trời
Khi đỗ xe dưới trời nắng nóng, nên sử dụng tấm che nắng các cửa kính ô tô để ngăn chặn một phần nhiệt ánh nắng mặt trời

Khi đỗ xe dưới trời nắng nóng, nên sử dụng tấm che nắng che các cửa kính ô tô để ngăn chặn một phần nhiệt ánh nắng mặt trời, góp phần kéo dài tuổi thọ của các chi tiết bằng nhựa trên bảng điều khiển.

Trước khi vào xe nên đóng mở cựa hạ kính xe

Nếu ô tô đã đỗ dưới trời nắng nóng, trước khi bước vào xe bạn nên mở cửa kính bên ghế phụ, sau đó đóng mở cửa xe đối diện vào lần để đẩy bớt không khí nóng ra khỏi khoang nội thất của xe. Sau đó, bước vào xe, khởi động động cơ lần lượt bật điều hoà và đóng các cửa sổ trên xe. Thao tác này dù đơn giản nhưng sẽ góp phần giảm nhiệt cho khoang nội thất sau khi ô tô đỗ dưới trời nắng nóng, đồng thời giảm tải cho hệ thống điều hòa, góp phần giúp điều hòa ô tô làm mát nhanh cho khoang nội thất.

Trước khi bước vào ô tô, nên mở cửa xe để đẩy bớt không khí nóng ra khỏi khoang nội thất
Trước khi bước vào ô tô, nên mở cửa xe để đẩy bớt không khí nóng ra khỏi khoang nội thất

Ngoài ra, một số ô tô hiện nay có trang bị tính năng khởi động từ xa để hệ thống điều hòa hoạt động và làm mát ca-bin, vì vậy nếu xe bạn có trang bị tính năng này, nên sử dụng.