Biểu tượng hình tam giác trên thành lốp ô tô có ý nghĩa gì?

Theo thanhnien.vn 08:37, 04/05/2023

Trên thành lốp ô tô thường có biểu tượng hình tam giác… tuy nhiên không phải ai sử dụng ô tô cũng biết về ý nghĩa của biểu tượng này.

Lốp là một trong những bộ phận quan trọng, đảm bảo vận hành cho mỗi chiếc ô tô. Vì vậy, người dùng ô tô cần hiểu rõ các thông tin về lốp ô tô để theo dõi cũng như chăm sóc, bảo dưỡng lốp xe.

Trên thành lốp thường có biểu tượng hình tam giác
Trên thành lốp thường có biểu tượng hình tam giác

Trên mỗi chiếc lốp đều có hàng loạt con số, ký hiệu, biểu tượng… Ngoài các thông số liên quan đến kích cỡ, thời gian sản xuất, thương hiệu… Nếu chú ý quan sát sẽ nhận thấy trên thành lốp thường có biểu tượng hình tam giác. Tuy nhiên không phải ai sử dụng ô tô cũng biết về ý nghĩa của biểu tượng này.

Thực chất, biểu tượng hình tam giác này chỉ vị trí của vạch giới hạn độ mòn gai lốp hay còn gọi là Tread Wear Indicato. Theo ký hiệu mũi tên hình tam giác, nếu sờ ngang bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường, sẽ nhận thấy có những vạch lồi lên trong những rãnh lốp, vạch này chỉ giới hạn độ mòn gai lốp.

Biểu tượng hình tam giác này chỉ vị trí của vạch giới hạn độ mòn gai lốp hay còn gọi là Tread Wear Indicato
Biểu tượng hình tam giác này chỉ vị trí của vạch giới hạn độ mòn gai lốp hay còn gọi là Tread Wear Indicato

Theo thời gian sử dụng, nếu các gai lốp bị bào mòn đến mức ngang với vạch giới hạn sẽ không thể thoát nước hiệu quả theo quy định của nhà sản xuất lốp xe. Vì vậy, cần phải thay lốp mới.

Ngoài ra, ký hiệu hình tam giác của từng hãng lốp có thể khác nhau. Một số hãng có thể sử dụng ký hiệu chữ "TWI" viết tắt của Tread Wear Indicator, hoặc một số hãng lốp hoàn toàn không có ký hiệu nào nhưng vẫn có thể quan sát giới hạn độ mòn gai lốp bằng mắt thường.

Một số hãng có thể sử dụng ký hiệu chữ TWI viết tắt của Tread Wear Indicator
Một số hãng có thể sử dụng ký hiệu chữ "TWI" viết tắt của Tread Wear Indicator

Tuy nhiên, ngoài việc quan sát vạch giới hạn độ mòn gai lốp, trước mỗi chuyến đi người dùng ô tô nên kiểm tra tổng thể tình trạng lốp xe, vì đôi khi lốp mòn không có nghĩa là gai lốp chỉ mòn đến vạch giới hạn. Nếu phát hiện lốp có vết nứt, vết rách, gai lốp trong/ngoài mòn không đều… cũng nên thay lốp mới.