Toyota Việt Nam mở rộng chương trình kiểm tra xe Yaris do lỗi túi khí

Theo baotintuc.vn 10:08, 18/05/2023

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa thông báo về việc mở rộng chương trình triệu hồi để kiểm tra, thay thế cụm bơm túi khí hành khách phía trước trên xe Toyota Yaris.

Một phòng trưng bày ô tô Toyota ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Một phòng trưng bày ô tô Toyota ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đó, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã tiếp nhận thông tin của Công ty ô tô Toyota Việt Nam về việc mở rộng danh sách các xe ảnh hưởng liên quan đến lỗi cụm bơm túi khí hành khách phía trước trên xe Toyota Yaris do doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối chính thức.

Đại diện Công ty Toyota Việt Nam cho biết, bơm khí là một phần cấu tạo nên cụm túi khí có chức năng giải phóng khí trơ làm bơm phồng túi khí.

Trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong quá lớn và dẫn đến khả năng bơm khí bị nứt vỡ.

Trong trường hợp bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách khi tai nạn.

Nguyên nhân của lỗi trên được Toyota Việt Nam lý giải, bơm khí của cụm túi khí chứa tấm nhiên liệu dạng rắn bị đốt cháy trong trường hợp túi khí bị kích hoạt. Trên các xe nằm trong diện ảnh hưởng do cụm bơm khí có thể được sản xuất với nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian.

Để đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách đi cùng, người tiêu dùng cần nhanh chóng mang xe đến các đại lý Toyota gần nhất để được kiểm tra và thay thế cụm bơm túi khí hành khách phía trước.

Đợt triệu hồi các xe có cụm bơm túi khí lỗi của Toyota bắt đầu từ ngày 3/5/2023 và kéo dài trong 3 năm. Các đại lý uỷ quyền của Toyota kiểm tra và khắc phục lỗi miễn phí cho khách hàng với thời gian khoảng 2 giờ mỗi xe.

Với những xe Toyota nhập khẩu không chính hãng thuộc diện thu hồi theo công bố, khi có yêu cầu từ chủ phương tiện, Toyota Việt Nam sẽ hỗ trợ liên hệ với Tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC) để lấy thông tin. Sau khi nhận được xác nhận và đồng ý từ phía TMC, Đại lý Toyota sẽ tiến hành sửa chữa hoặc thay thế cụm bơm túi khí hành khách phía trước miễn phí cho người tiêu dùng.

Thực hiện vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã và đang tích cực giám sát chương trình mở rộng thu hồi xe của Toyota Việt Nam.