Xử lý tốt tin báo, tố giác để không bỏ lọt tội phạm

Quỳnh Trang 10:08, 15/02/2023

Xác định phần lớn các tin báo, tố giác tội phạm là những nguồn tin quý, Công an huyện Phú Bình đã chú trọng công tác tiếp nhận, xử lý nguồn tin theo đúng quy định; qua đó góp phần đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ nguồn tin của người dân, Công an huyện Phú Bình đã bắt giữ Nguyễn Văn Tưởng, sinh năm 1992, ở xóm Việt Ninh, xã Lương Phú, về hành vi mua bán trái phép 7,8kg pháo.
Từ nguồn tin của người dân, Công an huyện Phú Bình đã bắt giữ Nguyễn Văn Tưởng, sinh năm 1992, ở xóm Việt Ninh, xã Lương Phú, về hành vi mua bán trái phép 7,8kg pháo.

Thời gian qua, từ nguồn tin báo, tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, Công an huyện Phú Bình đã nhanh chóng điều tra, xử lý nhiều vụ việc. Thượng tá Trần Xuân Nghiệp, Phó Trưởng Công an huyện Phú Bình, khẳng định: Việc tiếp nhận, xử lý các tin báo, tố giác tội phạm có vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Từ tham mưu của Công an huyện, huyện Phú Bình yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn nghiêm túc quán triệt, triển khai hiệu quả các văn bản, chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; xây dựng và đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; đảm bảo mọi tin báo, tố giác về tội phạm phải được xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật, tuyệt đối không để tình trạng vụ việc xảy ra nhiều ngày nhưng không được giải quyết theo trình tự, thẩm quyền, hoặc không thông báo cho cơ quan chức năng...

Bên cạnh việc làm tốt công tác tham mưu, Công an huyện Phú Bình bố trí cán bộ duy trì tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm của người dân 24/24 giờ bằng hình thức trực tiếp hoặc qua các phương tiện thông tin, mạng xã hội, đồng thời đảm bảo thông tin về người cung cấp tin báo, tố giác luôn được giữ bí mật.

Sau khi tiếp nhận, các tin báo, tố giác sẽ được phân loại, khẩn trương xác minh, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Mọi tin báo khi tiếp nhận đều được quản lý và theo dõi theo quy định, có quy trình khép kín và gắn trách nhiệm, không để xảy ra tình trạng tin báo bị mất, thất lạc hay không được giải quyết.

Tìm hiểu thêm về nội dung này tại công an một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Bình, chúng tôi thấy các đơn vị đều coi trọng việc phát huy vai trò “tai, mắt” của nhân dân trong phòng chống tội phạm; bố trí cán bộ trực ban hợp lý, có đủ trình độ năng lực để tiếp nhận tin báo, tố giác và thực hiện nghiêm túc việc xác minh các nguồn tin.

Theo số liệu thống kê của Công an huyện Phú Bình, tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác của đơn vị hàng năm luôn đạt cao, năm 2022 đạt trên 90%. Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, từ ngày 15/11/2022 đến ngày 5/2/2023, Công an huyện Phú Bình thụ lý giải quyết 91 tin, trong đó đã giải quyết 59 tin và đang giải quyết 32 tin.

Việc làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác đã góp phần giúp Công an huyện đạt được nhiều kết quả trong xử lý tội phạm; không để xảy ra tình trạng bỏ lọt tội phạm hoặc làm oan người vô tội; đóng góp hiệu quả vào việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.