Thái Nguyên: Quyết liệt phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy

Linh Lan 13:19, 03/04/2023

Thực hiện Luật Phòng, chống ma túy (MT) năm 2021 và các hướng dẫn thi hành, thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã nghiêm túc triển khai nhiều giải pháp và đạt được những kết quả tích cực. Qua đó góp phần bảo đảm an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các vụ án được TAND hai cấp trong tỉnh đưa ra xét xử lưu động trong thời gian qua chủ yếu là án ma túy.
Các vụ án được TAND hai cấp trong tỉnh đưa ra xét xử lưu động trong thời gian qua chủ yếu là án ma túy.

Với phương châm phòng là chính, trong đó xác định việc phòng ngừa tại khu dân cư là then chốt, thời gian qua, các cấp ngành từ tỉnh đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức phòng, chống MT cho người dân.

Hoạt động tuyên truyền thu hút đông đảo nhân dân tham gia với các hình thức đa dạng. Điển hình như hai năm qua, Công an tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức hàng chục hội nghị tuyên truyền về phòng, chống MT gắn với phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” cho 6.500 người; tham mưu xây dựng mới 146 mô hình quần chúng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.

Sở Lao động - Thương binh và xã hội tổ chức 10 lớp tập huấn về Luật Phòng, chống MT, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện MT và quản lý sau cai cho trên 3.500 cán bộ, công chức và người dân. Hội Liên hiệp phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở đã lồng ghép tuyên truyền về tác hại của MT gắn với các hoạt động Hội cho 124.000 hội viên; tổ chức thi, giao lưu tìm hiểu kiến thức pháp luật về phòng, chống MT thu hút trên 5.000 lượt người tham gia…

Tình hình tội phạm về MT trên địa bàn tỉnh hiện tiềm ẩn nhiều phức tạp, bởi phương thức, thủ đoạn của tội phạm MT ngày càng tinh vi, manh động. Bởi vậy, bên cạnh công tác tuyên truyền, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Riêng giai đoạn 2021-2022, Công an toàn tỉnh đã triệt phá nhiều đường dây, điểm, tụ điểm phức tạp, bắt giữ 1.969 vụ/2.275 đối tượng phạm các tội về MT; thu giữ  lượng MT tương đương 60 bánh heroin và nhiều cần sa, thuốc phiện, heroin, MT tổng hợp; khởi tố điều tra 1.892/2.142 bị can.

Toà án nhân dân hai cấp trong tỉnh cũng đã giải quyết 1.790 vụ/2.004 bị cáo phạm các tội về MT, với mức án từ dưới 3 năm cho đến khung cao nhất là tử hình. 345 đối tượng vi phạm liên quan đến MT cũng đã bị xử phạt hành chính.

Đối tượng Bùi Văn Tự, sinh năm 1991, xóm Cầu Bình 2, xã Vô Tranh (Phú Lương), đã gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản để lấy tiền mua ma tuý sử dụng và bị Công an TP. Thái Nguyên bắt giữ.
Đối tượng Bùi Văn Tự, sinh năm 1991, xóm Cầu Bình 2, xã Vô Tranh (Phú Lương), đã gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản để lấy tiền mua ma tuý sử dụng và bị Công an TP. Thái Nguyên bắt giữ.

Thực tế tại TP. Thái Nguyên, thời gian qua tình hình tội phạm về MT cơ bản được kiểm soát, các tụ điểm phức tạp đã được triệt phá. Thống kê của thành phố cho thấy số người nghiện MT có chiều hướng giảm.

Thượng tá Nguyễn Phương Nam, Trưởng Công an TP. Thái Nguyên, cho biết: Công an thành phố đã tập trung lực lượng cho công tác đấu tranh, triệt phá tội phạm MT nhằm giảm nguồn cung trên địa bàn. Trong năm 2021-2022, Công an thành phố mở 5 đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn MT, bắt giữ 934 vụ/1.028 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất MT; thu giữ số lượng MT tương đương 19 bánh heroin và nhiều loại MT tổng hợp, thuốc phiện và vũ khí, vật chứng liên quan. Qua đó lập biên bản xử phạt hành chính 36 vụ/119 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất MT, phạt tiền trên 180 triệu đồng; khởi tố 930 vụ/1025 bị can…

Cùng với việc đấu tranh, triệt phá tội phạm về MT, công tác cai nghiện, điều trị nghiện MT thời gian qua đã được các cấp, các ngành chú trọng thực hiện thống nhất từ tỉnh đến cơ sở.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 6 cơ sở cai nghiện MT, trong đó, 1 cơ sở trực thuộc Sở Lao động - Thương binh, Xã hội và 5 cơ sở thuộc quản lý của UBND cấp huyện. Hai năm qua, toàn tỉnh đã lập được 760 hồ sơ đưa người đi cai nghiện bắt buộc; tổ chức cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện tỉnh cho 689 người; số cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện là 937 lượt người; cai nghiện tại gia đình là trên 800 người.

Theo đồng chí Vũ Văn Mão, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội: Nhìn chung, công tác lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại các địa phương được tiến hành đúng trình tự, không có khiếu nại, thắc mắc của người nghiện và gia đình người nghiện. Việc quản lý đối tượng tại cơ sở cai nghiện chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng gây rối, bạo loạn, huỷ hoại tài sản.  Sự phối hợp trong công tác cai nghiện và chăm sóc y tế cho người cai nghiện MT, đặc biệt là người bị nhiễm HIV/AIDS cũng được các cơ sở thực hiện tốt.

Cùng với đó, công tác điều trị nghiện bằng chất thay thế Methadone tại 23 cơ sở cấp phát thuốc và điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone trên địa bàn tỉnh được triển khai đúng quy định. Tính đến cuối năm 2022, số bệnh nhân tham gia điều trị Methadone là gần 2.500 người. Đa số người tham gia Chương trình điều trị Methadone bước đầu có sự ổn định về sức khỏe, có thể tự lao động được, hạn chế được sự lây nhiễm HIV/AIDS cho người nghiện tiêm chích ma túy và hạn chế số vụ vi phạm pháp luật do người nghiện gây ra.

Thống kê của UBND tỉnh, đến ngày 14/12/2022, toàn tỉnh có trên 4.000 người nghiện MT có hồ sơ quản lý, trong đó số người nghiện ở ngoài cộng đồng là trên 3.500 người, tiềm ẩn nguy cơ cao phạm tội về MT vàc các loại tội phạm khác. Độ tuổi người nghiện MT chủ yếu trên 30, từng có tiền án, tiền sự. Họ sử dụng các loại MT là heroin, số ít dùng MT tổng hợp và loại khác.