Phú Bình: Phát hiện nhóm học sinh tự chế pháo nổ

Nguyễn Đào (Phú Bình) 18:10, 20/12/2023

Ngày 20-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Phú Bình) cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện một nhóm học sinh trên địa bàn mua nguyên liệu trên mạng rồi tự chế pháo nổ trái phép với tổng trọng lượng 11,3kg.

Nhóm 3 học sinh cùng toàn bộ số pháo tự chế.
Nhóm 3 học sinh cùng toàn bộ số pháo tự chế.

Cụ thể, khoảng 16 giờ ngày 19-12, trong quá trình tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, lực lượng Công an xã Lương Phú (Phú Bình) đã phát hiện 1 nam thiếu niên đang đi trên đường thuộc xóm Việt Ninh, xã Lương Phú, có biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu nam thiếu niên này dừng lại để làm việc.

Trong quá trình làm việc, nam thiếu niên này khai nhận tên là L.T.K , sinh năm 2010, trú tại xóm Việt Ninh, xã Lương Phú, đồng thời giao nộp 1 quả pháo tự chế có dạng hình tam giác, một đầu gắn ngòi nổ. L.T.K. khai nhận thêm, trước đó, khoảng tháng 10-2023, K. và N.T.N, sinh năm 2010, trú tại xóm Phú Lương, được N.V.N, sinh năm 2009, trú tại xóm Lương Tạ 1 - Lương Thái (cùng thuộc xã Lương Phú) rủ nhau mua bột lưu huỳnh, bột Kclo3, bột Natri trên mạng xã hội để tự chế pháo nổ đốt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Cùng ngày, Công an xã Lương Phú đã tiến hành làm việc với N.V.N. Tại đây, N. đã khai nhận về hành vi của bản thân. Trong quá trình để pháo và thuốc pháo tại gia đình, N. đã một mình tự chế tạo thêm 26 quả pháo có dạng hình trụ tròn với kích thước khác nhau và để tại phòng ngủ của gia đình.

Còn đối tượng N.T.N khai nhận đã cùng N. và K. tự chế 8 quả pháo, đồng thời đặt mua thêm trên mạng xã hội bột lưu huỳnh, bột Kclo3, bột Natri để cuốn 5 quả pháo dạng hình trụ tròn có kích thước khác nhau.

Công an xã Lương Phú đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc và vật chứng lên Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Phú Bình) để giải quyết theo thẩm quyền. Qua xác minh sơ bộ ban đầu, số pháo tự chế của 3 thiếu niên này có tổng trọng lượng 11,3kg.

Hiện nay, vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Phú Bình) tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.