Cảnh giác với các loại tội phạm trong dịp Tết

Duy Phương 09:10, 17/01/2024

Cuối năm, nhất là thời gian giáp Tết Nguyên đán, tình hình an ninh trật tự thường diễn biến phức tạp, là cơ hội để các loại tội phạm “tung hoành”.

Ba đối tượng gây ra 19 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn TP. Thái Nguyên trong năm 2023 bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.
Ba đối tượng gây ra 19 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn TP. Thái Nguyên trong năm 2023 bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Thống kê tại TP. Thái Nguyên cho thấy, chỉ hơn tháng qua, trên địa bàn đã xảy ra hàng chục vụ trộm cắp, cướp giật tài sản, nhiều nhất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng, gây thiệt hại nhiều tiền và tài sản của người dân.

Điển hình là: Hồi 1 giờ ngày 15/12/2023, tại nhà để xe của Cửa hàng Chung Blackberry thuộc tổ 20, phường Phan Đình Phùng (TP. Thái Nguyên), kẻ gian đã cắt khóa cửa, đột nhập, lấy trộm 3 chiếc xe máy gồm: 1 xe Honda wave của anh H.M, sinh năm 2003, hộ khẩu ở xã Đào Xá (Phú Bình); 1 xe máy Honda Winner của anh L.V.Đ., sinh năm 1996, ở xã Dương Thành (Phú Bình); 1 xe máy Honda Wave của anh N.V.Đ, sinh năm 1990, hộ khẩu xã Trực Đại, huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định). 3 người này đều là nhân viên làm việc tại Cửa hàng. Tổng giá trị tài sản bị mất khoảng 47 triệu đồng, theo các bị hại trình báo.

Hay mới đây, khoảng 9 giờ ngày 02/1/2024, khi đến địa điểm của Công ty CP Thái Nguyên 218, thuộc tổ 2, phường Gia Sàng (TP. Thái Nguyên), chị V.Q.T., sinh năm 1982, ở phường Hoàng Văn Thụ, phát hiện cửa kho chứa sơn của Công ty bị phá khoá. Qua kiểm tra, chị T. thấy bị mất 26 thùng sơn, một bộ máy tính trong phòng làm việc, tổng giá trị tài sản bị mất trên 81 triệu đồng.

Ngoài ở cơ quan, công ty, đơn vị, tại nhà riêng, các khu nhà trọ cũng xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Đáng chú ý là theo phản ánh của người dân, không ít trường hợp tội phạm đã táo tợn đập vỡ kính xe ô tô để lấy trộm tài sản trong xe khi họ đỗ xe ở rìa đường.

Một trong những nguyên nhân tội phạm trộm cắp gia tăng chính là sự chủ quan, thiếu cảnh giác của người dân, như: để xe máy không khóa cổ, khóa càng, không có người trông coi; các tài sản để hớ hênh, không trang bị hệ thống camera giám sát; cửa nhà, cửa cổng không khóa kỹ, tạo cơ hội cho các tội phạm đột nhập, phá khóa, lấy đi nhiều đồ vật có giá trị.

Tang vật một vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP. Thái Nguyên.
Tang vật một vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP. Thái Nguyên.

Bên cạnh các “đạo chích” hoành hành, thời điểm cuối năm cũng là cơ hội để nhiều tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động với phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh, như: Ngày 23/12/2023, anh N.T.H, sinh năm 1995, là lái xe công nghệ chở một nam thanh niên từ Hà Nội về Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên thuộc tổ 15, phường Trung Thành. Khi đến nơi, nam thanh niên có hỏi mượn điện thoại để gọi cho người nhà rồi vào Bệnh viện lấy giấy khám bệnh nhưng không quay lại. Biết bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, anh H. đã đến cơ quan Công an trình báo.

Đặc biệt là lợi dụng sự thiếu cảnh giác của người dân, một số đối tượng đã sử dụng những thủ đoạn cũ để thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên môi trường mạng. Gần nhất là ngày 04/1/2024, chị T.T.H., ở phường Gia Sàng, tham gia Câu lạc bộ “Kết nối yêu thương” trên mạng xã hội. Sau đó, chị kết bạn với một người có tài khoản Telegram Đinh Hằng và Nguyễn Hoàng Long, rồi được họ hướng dẫn tham gia trò chơi nạp tiền vào tài khoản của người khác để được quay thưởng nhận hoa hồng. Tổng số tiền chị H. nạp vào các tài khoản do hai đối tượng này cung cấp là trên 210 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nạp xong, chị H. không liên lạc lại được với các đối tượng, cũng không rút được tiền ra.

Đại úy Đặng Văn Thọ, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP. Thái Nguyên, khuyến cáo: Cuối năm và dịp Tết thường là thời điểm các tội phạm lợi dụng sự sơ hở của người dân để phạm tội, nổi lên là nạn trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Vì thế, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong bảo quản tài sản, tránh để hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Với sự gia tăng của tội phạm công nghệ cao như hiện nay, khi sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng trên điện thoại di động hoặc giao dịch trên các trang web, người dân cần có ý thức bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân, tránh để các đối tượng lợi dụng để lừa đảo; đồng thời tích cực tố giác, hỗ trợ việc bắt giữ các đối tượng phạm tội...