Tuổi trẻ Phú Bình tham gia giữ gìn an ninh trật tự

Quỳnh Trang 08:16, 22/02/2024

Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên tham gia giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội và các loại tội phạm ở cơ sở, thời gian qua, Huyện đoàn Phú Bình có nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ.

Cán bộ Công an huyện Phú Bình tuyên truyền về Luật An ninh mạng cho học sinh Trường THPT Lương Phú.
Cán bộ Công an huyện Phú Bình tuyên truyền về Luật An ninh mạng cho học sinh Trường THPT Lương Phú.

Đồng chí Vũ Thị Lệ, Bí thư Huyện đoàn Phú Bình, cho biết: Toàn huyện hiện có trên 5.800 đoàn viên và hơn 30.000 thanh niên trong độ tuổi từ 16-30. Lực lượng này cơ bản có trình độ học vấn, sức khỏe, năng động, sáng tạo và có ý thức cộng đồng, ý thức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xác định vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, các cấp bộ đoàn của huyện đã triển khai nhiều phong trào, đảm bảo phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, thanh niên.

Trong hoạt động tham gia đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội và các loại tội phạm, Huyện đoàn Phú Bình đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, thanh niên.

Theo đó, Huyện đoàn Phú Bình đã phối hợp với Công an huyện tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật về: Phòng, chống tác hại của ma túy; Luật Giao thông đường bộ; kỹ năng đảm bảo an ninh, an toàn trên không gian mạng; tổ chức trưng bày, giới thiệu các tài liệu tuyên truyền về biển đảo; tuyên truyền Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới...

Từ năm 2023 đến nay, Huyện đoàn Phú Bình và đoàn thanh niên các trường học, các xã, thị trấn đã phối hợp với Công an huyện tổ chức được gần 20 buổi lồng ghép tuyên truyền về những nội dung nêu trên cho hàng nghìn lượt học sinh và đoàn viên thanh niên trên địa bàn.

Huyện đoàn cũng chỉ đạo Đoàn Thanh niên Công an huyện Phú Bình phối hợp với đoàn thanh niên một số địa phương, trường học ở gần trung tâm huyện ký kết chương trình phối hợp đảm bảo an ninh trật tự giai đoạn 2023-2025 và phát động phong trào “3 không: không thử- không giữ- không sử dụng ma túy”. Đồng thời tổ chức chiến dịch truyền thông phòng, chống ma túy với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay đẩy lùi ma túy” trong đoàn viên thanh niên.

Đồng chí Dương Văn Đạt, Bí thư Đoàn trường THPT Lương Phú, cho biết: Hàng năm, Đoàn trường xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an huyện Phú Bình và Công an xã Lương Phú tổ chức ít nhất 1 buổi lồng ghép tuyên truyền về pháp luật cho học sinh toàn trường; tổ chức cho 100% học sinh ký cam kết không vi phạm các quy định về an toàn giao thông; sản xuất, mua, bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Nhà trường cũng thường xuyên duy trì, kiện toàn Đội thanh niên xung kích để xây dựng mô hình Cổng trường an toàn giao thông và một số hoạt động đảm bảo an ninh trật tự trong trường học. Nhờ đó, Nhà trường đã xây dựng được môi trường giáo dục lành mạnh và chưa có học sinh nào vi phạm pháp luật.

Không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Huyện đoàn Phú Bình còn chỉ đạo các cơ sở đoàn chú trọng củng cố, phát triển các câu lạc bộ, tổ, đội nhóm về an ninh trật tự của thanh niên. Điển hình như: Xây dựng câu lạc bộ “Phòng, chống bạo lực học đường”; thành lập đội thanh niên xung kích đảm bảo an ninh trật tự; xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”...

Để phát huy hiệu quả hoạt động, các câu lạc bộ, tổ, đội này đã tổ chức nhiều hoạt động về tuyên truyền xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường; ra quân kẻ, vẽ vạch sơn, hướng dẫn phụ huynh đỗ xe trước cổng trường đúng nơi quy định; hỗ trợ giải tỏa ùn tắc, phân luồng giao thông trước cổng trường...

Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 100 câu lạc bộ, mô hình và đội thanh niên xung kích liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông với trên 2.000 thành viên tham gia.

Để phát huy hơn nữa vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, thời gian tới, Huyện đoàn Phú Bình tiếp tục tăng cường tuyên truyên, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm, nhận thức của tuổi trẻ đối với công tác này; phát huy hiệu quả các mô hình, hoạt động của thanh niên trong tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cùng với đó, đơn vị phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong triển khai thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; định hướng cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi hướng tới các giá trị tốt đẹp, sống có ích, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.