Huyện Đồng Hỷ không chỉ được biết đến với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh mà còn được biết đến với những sản vật địa phương dân giã nhưng để lại ấn tượng khó quên. Một trong những sản vật ấy là củ đậu ở vùng đất Linh Sơn
Ở Linh Sơn, khu vực trồng củ đậu nhiều nhất là núi Hột, hình như chất đất nơi đây có những đặc điểm riêng biệt hợp với củ đậu nên chỉ ở khu vực này mới có củ đậu thơm và ngọt đậm đà. Củ đậu núi Hột không to nhưng ngọt đậm, vào mùa, người dân nơi đây hầu như không phải mang sản phẩm đi bán mà có tư thương về tận nơi thu mua. Củ đậu Linh Sơn cứ thế mà theo chân lái buôn đi tới nhiều địa phương trong tỉnh, trở thành món ăn dân giã làm dịu mát những bữa cơm oi bức ngày hè
Củ đậu có vị ngọt nhẹ, dỡ từ vườn lên rửa sạch lột vỏ để nguyên cả củ chấm với muối ớt hay cắt ra từng lát thưởng thức ngay trong vườn nhà sẽ cảm nhận được vị tươi ngon và mùi thơm rất đặc trưng của củ đậu. Nếu dỡ xong để một hai hôm cho củ đậu hơi héo một chút mới thưởng thức vị ngọt lại trở lên đậm đà hơn.
Ngoài việc dùng ăn sống, người ta có thể sử dụng củ đậu trong chế biến các món ăn thường ngày như xào với tôm thịt, nấu canh, hầm, và đặc biệt là làm món salad... vừa mát, vừa bổ.
Củ đậu có tác dụng giải nhiệt, giải khát vì trong thành phần củ đậu có đến 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột. Ngoài ra củ đậu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, photpho, vitamin C... cần thiết cho cơ thể. Củ đậu hầu như không chứa chất béo, thích hợp cho việc ăn nhẹ, giảm cân.
Không chỉ là loại thức ăn ngon và bổ, củ đậu còn là sản phẩm làm đẹp trong tự nhiên không gây kích ứng da, dễ làm được các chị tin dùng. Với một củ đậu tươi, rửa sạch, tước bỏ vỏ, thái thành những lát mỏng để thoa hay đắp hằng ngày lên da hoặc ép lấy nước bôi lên da mặt và chân tay giúp giữ ẩm da, làm da mịn màng, tránh nứt nẻ…