Thái Lan miễn thị thực cho du khách Trung Quốc

Theo HNMO 08:31, 14/09/2023

Ngày 14-9, AP thông tin, chính phủ Thái Lan đã chính thức phê chuẩn quyết định miễn thị thực tạm thời đối với du khách đến từ Trung Quốc. Động thái này cho thấy sự phục hồi của ngành du lịch xứ sở Chùa vàng đang là ưu tiên kinh tế hàng đầu.

Du khách Trung Quốc đóng vai trò quan trọng đối với ngành Du lịch Thái Lan. Ảnh: Reuters
Du khách Trung Quốc đóng vai trò quan trọng đối với ngành Du lịch Thái Lan. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Srettha Thavisin cho biết, quyết định miễn thị thực cũng sẽ được áp dụng với du khách đến từ quốc gia Trung Á Kazakhstan, sẽ có hiệu lực từ ngày 25-9-2023 đến ngày 29-2-2024. Về vấn đề này, các cơ quan hữu quan đã được tham vấn để bảo đảm sẵn sàng đáp ứng lượng khách du lịch dự kiến sẽ tăng mạnh.

Trung Quốc đã trở thành nguồn khách du lịch chính của Thái Lan, với gần 11 triệu du khách vào năm 2019, chiếm 27,6% tổng lượng khách tính đến trước thời điểm xảy ra đại dịch toàn cầu Covid-19.

Trước đó, chính phủ Thái Lan đã đề xuất biện pháp kể trên do lo ngại lượng khách du lịch Trung Quốc trong năm 2023 có thể không đạt mục tiêu 5 triệu do những yêu cầu nghiêm ngặt về thị thực. Báo cáo của Tổng cục Du lịch Thái Lan nêu rõ, quốc gia này mới chỉ đón khoảng 1,4 triệu khách du lịch Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay.

Trong thời kỳ đại dịch, ngành du lịch Thái Lan gần như sụp đổ, khiến nền kinh tế quốc gia này rơi vào suy thoái. Năm 2019, xứ Chùa vàng đón khoảng 40 triệu du khách quốc tế, ước tính tạo ra doanh thu 1,9 nghìn tỷ baht (tương tương 53,2 tỷ USD). Tuy nhiên, con số này đã giảm kỷ lục hơn 99% vào năm 2021, theo dữ liệu từ Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan.

Chai Wacharonke, Người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Thái Lan cho biết, quốc gia này đã đón 15 triệu du khách quốc tế trong 7 tháng đầu năm 2023. Hiện tại, chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu thu hút 28 triệu du khách quốc tế, tạo ra doanh thu du lịch 1,4 nghìn tỷ baht (tương đương 39,2 tỷ USD) trong năm nay.

Ngoài việc miễn thị thực, chính phủ Thái Lan cũng đã phê duyệt các biện pháp khác như giảm giá điện và dầu diesel, cũng như giảm nợ trong 3 năm đối với nông dân nhằm giải quyết chi phí sinh hoạt tăng cao và các vấn đề kinh tế khác.