Giữ mạch nguồn thông tin thông suốt

Nhị Hà 09:38, 09/10/2023

Trong những năm qua, Trung đội 18 thuộc Phòng Tham mưu (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bằng tinh thần tận tụy, vượt khó và sáng tạo, cán bộ và chiến sĩ của đơn vị đã bảo đảm thông tin thông suốt, sẵn sàng trong mọi tình huống.

Cán bộ, nhân viên Trung đội 18 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) luôn thực hiện nghiêm túc việc trực kỹ thuật, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.
Cán bộ, nhân viên Trung đội 18 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) luôn thực hiện nghiêm túc việc trực kỹ thuật, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.

Được giao huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và bảo đảm thông tin liên lạc cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự  - quốc phòng, hệ thống cơ sở vật chất do Trung đội 18 quản lý luôn đảm bảo, hoạt động thông suốt, chính xác, kịp thời và an toàn tuyệt đối ở cả ba phương thức là vô tuyến điện, hữu tuyến điện và quân bưu.

Để có kết quả này, cấp uỷ, chỉ huy đơn vị đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo duy trì, thực hiện nghiêm nền nếp, chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực chuyên môn; làm tốt công tác bảo đảm an toàn tổng đài, phòng máy, tăng cường kiểm tra, nhất là vào thời gian cao điểm, ban đêm.

Thiếu tá Ma Thanh Quyền, Trung đội phó Trung đội 18, cho biết: Với đặc thù đơn vị có nhiều cán bộ nữ, chúng tôi luôn chú ý phân công nhiệm vụ phù hợp, nhất là trực đêm, diễn tập và khi có tình huống khẩn cấp. Đồng thời phát huy tinh thần chủ động, tích cực học tập, nghiên cứu để từng bước làm chủ các trang thiết bị kỹ thuật.

Đối với bộ đội thông tin liên lạc, công tác kỹ thuật có vai trò quyết định. Nhận thức rõ điều này, Trung đội 18 luôn tạo điều kiện, có cơ chế khuyến khích cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu cải tiến kỹ thuật để phục vụ nhiệm vụ chuyên môn.

Sáng kiến cải tiến bộ nguồn nạp cho máy TA57B của tác giả Bằng Quản Trọng và Đinh Chí Công là một ví dụ. Thiếu tá Bằng Quản Trọng chia sẻ: Máy điện thoại TA57B được biên chế, sử dụng rộng rãi trong toàn quân. Tuy nhiên, dung lượng pin theo máy không đảm bảo, không tái sử dụng được và khi vứt bỏ thì có thể gây ô nhiễm môi trường. Qua thực tế làm nhiệm vụ, chúng tôi đã nghiên cứu ra bộ nguồn nạp mới, ưu điểm là chi phí thấp, thuận tiện khi mang vác cơ động, triển khai nhanh trên mọi địa hình và có thể tái sử dụng đến 1.000 lần.

Thượng úy Lê Văn Nam, Trung đội trưởng Trung đội 18, cho biết thêm: Một số sáng kiến khác của cán bộ đơn vị như: Hệ thống sạc pin máy vô tuyến điện bằng bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời; thiết bị thu phát sóng bằng tín hiệu morse; hệ thống sào luồn cáp… cũng có ứng dụng thực tế rất cao, phục vụ tốt nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Để thiết bị kỹ thuật hoạt động thông suốt, đơn vị cũng chú trọng thực hiện bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ theo đúng quy định của ngành thông tin.

100% trang bị khí tài trong kho được bảo quản trên giá, hạn chế tác động của khí hậu, môi trường; tổ chức sắp xếp theo từng chủng loại, theo nhóm bảo đảm phục vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Đối với các khí tài thế hệ cũ trong biên chế, Trung đội quan tâm quản lý, sử dụng, khai thác kết hợp với khí tài thế hệ mới; coi trọng phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật trong bảo dưỡng, sửa chữa, tăng tuổi thọ và hiệu suất sử dụng trang bị, tận dụng tối đa nguồn vật tư linh kiện của các máy thế hệ cũ; tích cực, sáng tạo trong khai thác, sử dụng các trang bị kỹ thuật, công nghệ hiện đại.

Trong mọi tình huống, mọi điều kiện thời tiết, cán bộ, chiến sĩ Trung đội 18 luôn nêu cao tinh chủ động, khắc phục khó khăn để bảo đảm thông tin liên lạc “kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn”, góp phần quan trọng giúp lực lượng vũ trang của tỉnh Thái Nguyên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.