Cứu nạn kịp thời 4 ngư dân Việt Nam bị nạn trên vùng biển quốc tế

Theo NDĐT 15:11, 21/07/2023

Sau khi nhận nhiệm vụ trực chốt chặn tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão tại khu vực biển Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 413 đã ngay lập tức triển khai công tác cứu nạn 4 ngư dân Việt Nam bị nạn trên vùng biển trách nhiệm giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia.

Lực lượng cứu nạn cứu và đưa nạn nhân lên tàu chuyên dụng SAR 413
Lực lượng cứu nạn cứu và đưa nạn nhân lên tàu chuyên dụng SAR 413

Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam, ngày 19-7, Trung tâm đã nhận được thông tin báo nạn từ một tàu nước ngoài phát hiện một tàu cá bị chìm, có 3 người đang trôi dạt trên biển tại vị trí cách Nam Đông Nam Côn Đảo khoảng 145 hải lý. Đây là vùng biển trách nhiệm tìm kiếm cứu nạn giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia.

Trung tâm đã lập tức kích hoạt phương án tìm kiếm cứu nạn, thông báo cho các cơ quan cứu nạn của Singapore, Malaysia, Indonesia phối hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời yêu cầu các tàu biển Việt Nam và quốc tế đang hoạt động trong khu vực cơ động nhanh đến hiện trường để tìm kiếm và cứu các nạn nhân trôi dạt trên biển.

Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Hàng hải Việt Nam đã nhanh chóng chỉ đạo Trung tâm điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 413 đang ứng trực tại Côn Đảo ra hiện trường chỉ huy, điều hành các lực lượng trong nước và quốc tế để tìm kiếm và thực hiện hoạt động cứu nạn.

Lúc 09 giờ 45 phút ngày 19-7, lực lượng cứu nạn tại hiện trường cứu được 3 người đang trôi dạt trên biển. Tiếp đó, đến 10 giờ 45 phút cùng ngày, tiếp tục phát hiện và cứu thêm 1 người tại khu vực lân cận.

Qua khai thác thông tin, tàu bị nạn là tàu cá mang số hiệu BĐ 30947 TS, có 6 thuyền viên, bị chìm vào khoảng hơn 6 giờ sáng ngày 19-7. Hiện nay còn 2 thuyền viên mất tích.

Đến 8 giờ 15 phút ngày 21-7, 4 thuyền viên được cứu của tàu BĐ 30947 TS đã được tàu SAR 413 đưa về Côn Đảo để tiến hành cấp cứu kịp thời.

Từ ngày 19-7 đến nay, tàu SAR 413 đã lập kế hoạch và phân vùng tìm kiếm cứu nạn cho các lực lượng tại hiện trường mở rộng khu vực tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích. Thời tiết biển khu vực hiện trường tìm kiếm tiếp tục diễn biến xấu, biển động mạnh, sóng cao trên 3 mét, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động tìm kiếm của các lực lượng.

Trước đó, ngày 18-7, ngay sau khi tàu tìm kiếm cứu nạn SAR 413 được điều động ra ứng trực tại Côn Đảo, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng và Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Lê Đỗ Mười cùng đoàn công tác đã lên tàu kiểm tra và giao nhiệm vụ cho tàu SAR 413 thực hiện hoạt động tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm 2023. Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhận định: “Lực lượng cứu nạn hàng hải là những chiến sĩ thầm lặng”.

Được biết, trong năm 2022, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực III đã xử lý hơn 110 vụ việc, điều động 11 chuyến tàu tìm kiếm cứu nạn, cứu và hỗ trợ 344 người gặp tai nạn, sự cố trên biển.