EU chưa đạt đồng thuận về vấn đề người xin tị nạn

14:28, 19/07/2019

Tại hội nghị ở Helsinki, Phần Lan, ngày 18-7, Bộ trưởng Nội vụ của các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đã không đạt được đồng thuận về việc chia sẻ gánh nặng trong cuộc khủng hoảng người di cư vượt Địa Trung Hải tới châu Âu.

Trước cuộc họp này, Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Maria Ohisalo cho rằng, không ai được phép chết đuối ở Địa Trung Hải nữa. Mục tiêu bà Ohisalo hướng tới là tổ chức một hệ thống có trật tự hơn khi tàu chở người di cư tới các nước thành viên EU. Theo Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan, nước này sẽ tiếp tục làm việc vì trách nhiệm chung rộng lớn hơn trong việc tái định cư cho người xin tị nạn. Bà cho rằng, các cuộc đàm phán vừa qua cho thấy, bất chấp những thách thức hiện nay, các nước thành viên EU có mục đích rõ ràng nhằm phát triển hệ thống tị nạn chung của châu Âu.

Phát biểu ý kiến trước giới truyền thông chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết, kế hoạch của Pháp và Đức về việc thành lập liên minh các nước sẵn sàng tiếp nhận người di cư một cách có hệ thống vào bất cứ thời điểm nào họ lên bờ sau khi được những tàu cứu nạn giải cứu trong giai đoạn từ nay cho tới tháng 10-2019 đang được thảo luận với Italy, Malta và tại Helsinki (Phần Lan). Ông Seehofer nhấn mạnh, kế hoạch này chỉ nhằm giải cứu người di cư và những người xin tị nạn sẽ được xét duyệt kỹ lưỡng cả về vấn đề an ninh và lý do xin tị nạn. Nếu không thể được tiếp nhận, người xin tị nạn sẽ bị trả về.

Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini yêu cầu cần có sự rõ ràng hơn trong quy trình trao trả người xin tị nạn. Tân Hoa xã dẫn các nguồn tin tham gia hội nghị tại Helsinki cho biết, cả Italy và Malta đều phản đối ý tưởng thành lập các trung tâm tiếp nhận người di cư trong lãnh thổ hai nước này. Ông Salvini cho rằng, kế hoạch này đặt trách nhiệm quá nặng nề lên Italy và Malta.

Các cuộc tham vấn về chính sách dành cho người xin tị nạn sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần tới. Với tư cách là nước Chủ tịch luân phiên của EU trong sáu tháng cuối năm 2019, Phần Lan sẽ kêu gọi các nước thành viên EU nhóm họp tại Malta vào tháng 9 tới nhằm giải quyết vấn đề người xin tị nạn.