IS thừa nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết gần Đại sứ quán Nga ở Afghanistan

15:00, 06/09/2022

Ngày 5/9, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết tại địa điểm gần Đại sứ quán Nga ở thủ đô Kabul của Afghanistan, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Những người bị thương sau vụ đánh bom gần cổng vào Đại sứ quán Nga tại Afghanistan. (Ảnh: Reuters)
Những người bị thương sau vụ đánh bom gần cổng vào Đại sứ quán Nga tại Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Trong 1 tuyên bố trên Telegram, IS cho biết 1 tay súng thánh chiến đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào các nhân viên Đại sứ quán Nga.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, trong số những người thiệt mạng có 2 nhân viên Đại sứ quán Nga và những người còn lại là công dân Afghanistan đang chờ để làm thủ tục lãnh sự.

Nga đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom liều chết nói trên, khẳng định đây là hành động khủng bố và không thể chấp nhận được. An ninh đã được tăng cường tại Đại sứ quán Nga ở thủ đô Kabul.

Cộng đồng quốc tế cũng kịch liệt chỉ trích vụ tấn công liều chết. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên án mạnh mẽ vụ tấn công trên, đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Trong khi đó, Phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) cũng ra tuyên bố phản đối vụ bạo lực và nhấn mạnh chính quyền sở tại cần tăng cường an toàn và an ninh trong nước.

Theo hãng thông tấn Mehr (MNA) của Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, ông Nasser Kanaani đã chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công, kêu gọi các cơ quan chức năng Afghanistan siết chặt bảo đảm an ninh cho các đại sứ quán và cơ quan ngoại giao ở nước này.

Bộ Ngoại giao Afghanistan cho biết, công tác điều tra đang được tiến hành khẩn trương và khẳng định chính quyền "sẽ không cho phép kẻ thù phá hoại quan hệ giữa 2 nước bằng những hành động tiêu cực như vậy".

Theo TTXVN