"Bom bão tuyết" càn quét khu vực đông bắc nước Mỹ

Theo TTXVN 13:04, 04/02/2023

Các nhà dự báo thời tiết Mỹ cho biết, "bom bão tuyết" cực mạnh tại Bắc Cực đã đổ bộ khu vực đông bắc nước này trong ngày 3-2, khiến nhiệt độ giảm sâu xuống các mức nguy hiểm trên toàn khu vực, trong đó có núi Washington ở bang New Hampshire, nơi ghi nhận chỉ số phong hàn giảm sâu xuống -79 độ C.  

Người dân dọn tuyết trên đường phố tại Concord, New Hampshire, Mỹ, ngày 4/2/2022. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)
Người dân dọn tuyết trên đường phố tại Concord, New Hampshire, Mỹ, ngày 4/2/2022. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Các cảnh báo gió lạnh đã được ban bố đối với hầu hết bang New York và toàn bộ 6 bang ở khu vực New England với khoảng 16 triệu dân gồm Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, New Hampshire, Vermont và Maine.

Cơ quan Thời tiết quốc gia (NWS) cho biết, đợt đóng băng sâu lần này sẽ diễn ra trong thời gian tương đối ngắn, song sự kết hợp của các cơn gió lạnh buốt đang bao trùm đông bắc nước Mỹ sẽ dẫn tới những điều kiện nguy hiểm đe dọa tính mạng trong ngày 4-2.

Các trường học tại Boston và Worcester thuộc bang Massachusetts - 2 thành phố lớn nhất khu vực New England - đều đóng cửa trong ngày 3-2 do những quan ngại về nguy cơ hạ thân nhiệt và tê cóng đối với các học sinh đi bộ tới trường hoặc chờ xe buýt.

Thị trưởng thành phố Boston, bà Michelle Wu đã ban bố tình trạng khẩn cấp tới ngày 5-2, đồng thời mở cửa các trung tâm sưởi ấm nhằm giúp cư dân tại thành phố hơn 650 nghìn người này ứng phó với cái mà NWS cảnh báo đang hình thành thành một "chiến trường lạnh giá hiếm thấy".

Thời tiết lạnh giá khắc nghiệt đã khiến 1 bảo tàng nổi hiếm có phải đóng cửa dù đang trong thời gian đón khách tham quan khung cảnh tái hiện "Tiệc trà Boston" năm 1773.

Nhân viên dự báo thời tiết Bob Oravec cho biết sáng sớm 3-2, khối khí lạnh cực mạnh đã tràn qua miền đông Canada và lan tới nước Mỹ, chủ yếu tập trung ở khu vực đồng bằng.

Hồ Kabetogama ở bang Minnesota, giáp biên giới với tỉnh Ontario của Canada, là điểm lạnh nhất nước Mỹ vào lúc 13 giờ chiều cùng ngày theo giờ miền đông (Bắc Mỹ), với nhiệt độ đo được là -39,5 độ C.

Nhà khí tượng học Brian Hurley của NWS cho biết, các điều kiện nhiệt độ dưới mức đóng băng và gió thổi mạnh lan rộng về hướng đông trong suốt ngày 3-2 đã gây ra các đợt gió lạnh buốt, khiến chỉ số phong hàn giảm sâu xuống -40 độ C trên hầu khắp bang Maine.

Tại núi Mount Washington, đỉnh núi cao nhất ở khu vực đông bắc nước Mỹ, nhiệt độ đã giảm xuống -46 độ C vào tối cùng ngày, với sức gió gần 145km/giờ, khiến chỉ số phong hàn giảm xuống mức -76 độ C.

Trong khi đó, nhiệt độ buổi tối tại thành phố Bostan là -13 độ C; tại Worcester ở bang Massachusetts, nhiệt độ là -16 độ C. Dự báo nền nhiệt sẽ tiếp tục giảm và thời tiết lạnh buốt kỷ lục vẫn sẽ "bủa vây" 2 thành phố này trong ngày 4-2.

Theo các nhà dự báo thời tiết, mức nhiệt -21,1 độ C tại Boston đã vượt mốc thấp kỷ lục -18,8 độ C từng ghi nhận năm 1886.

Trong khi đó, nhiệt độ tại Worcester trong ngày 3-2 đang dần chạm ngưỡng -23,8 độ, vượt mốc thấp kỷ lục -20 độ C từng ghi nhận hồi năm 1934.