Israel tiến hành không kích Dải Gaza

Theo TTXVN 16:58, 02/02/2023

Quân đội Israel thông báo đã tiến hành không kích vào Dải Gaza rạng sáng 2/2, chỉ vài giờ sau khi lực lượng này đánh chặn 1 rocket phóng từ vùng lãnh thổ Palestine này.

Khói lửa bốc lên sau khi máy bay Israel không kích xuống Khan Yunis, phía nam Dải Gaza ngày 2/1/2022. 
Khói lửa bốc lên sau khi máy bay Israel không kích xuống Khan Yunis, phía nam Dải Gaza ngày 2/1/2022. 

Trong một thông báo lúc 2 giờ 41 phút (giờ địa phương) ngày 2/2, quân đội Israel xác nhận "đang tấn công vào Dải Gaza".

Nhiều rocket khác đã được phóng từ Dải Gaza sau cuộc không kích trên và có nhiều tiếng nổ lớn trong thành phố Gaza vào lúc 3 giờ 15 phút (giờ địa phương).

Theo các nguồn tin an ninh địa phương và các nhân chứng, đợt không kích đầu tiên của Israel đã trúng 1 trung tâm huấn luyện của Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam, cánh vũ trang của phong trào Hamas. Trung tâm này nằm trong trại tị nạn Al-Maghazi ở trung tâm Dải Gaza.

Đợt không kích thứ hai nhắm vào trung tâm huấn luyện của Lữ đoàn al-Qassam ở phía tây nam Thành phố Gaza. Sau cuộc không kích đầu tiên, các nhân chứng cho biết đã chứng kiến thêm 2 rocket được phóng từ Dải Gaza nhắm tới Israel, trong khi một số rocket khác được phóng từ các địa điểm khác nhau.

Nhóm vũ trang Mặt trận Nhân dân giải phóng Palestine (PFLP) tuyên bố đã thực hiện một loạt vụ phóng rocket nhằm đáp trả vụ không kích và "hành động xâm lược"của Israel nhằm vào Dải Gaza.

Về phía Israel, quân đội cho biết còi báo động vang lên tại thị trấn Sderot ở miền nam Israel gần Dải Gaza. Hiện chưa ghi nhận báo cáo về thương vong nghiêm trọng.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh xung đột Israel - Palestine đang ở thời điểm nguy hiểm nhất trong nhiều năm qua, với các vụ bạo lực xảy ra liên tiếp tại Bờ Tây và Jerusalem khiến hàng chục người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong chuyến thăm khu vực vừa qua đã kêu gọi 2 bên tránh các động thái làm gia tăng căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh Washington ủng hộ giải pháp 2 nhà nước đối với xung đột kéo dài hàng chục năm giữa Israel và Palestine.

Hiện giới chức ngoại giao của Mỹ ở khu vực đang nỗ lực hỗ trợ thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm đạt được giải pháp ngoại giao cho căng thẳng Israel - Palestine.